Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Festival Huế 2012: “Giàu nhờ bạn”

Dương Thuỳ | Thứ Năm, 03/10/2013 05:19 GMT +7
(Văn Hiến) - Cái được, cái thấm của Festival Huế là ở chỗ, lễ hội này đã lớn dần trong cảm nhận của từng người con đất Việt. Và chắc chắn, sẽ còn phát triển hơn nữa, ghi dấu hơn nữa trong tâm trí của du khách quốc tế.

 

Trước khi có Festival, tôi đã đến Huế một vài lần. Năm 2000, Festival Huế đầu tiên sau khi được đổi tên từ Festival Việt Pháp 1992, tôi cũng có mặt ở Huế. Lúc ấy, Festival Huế tất nhiên không náo nhiệt bằng bây giờ, còn đơn sơ lắm. Chúng tôi thuê một chiếc xích lô, dạo khắp phố phường, ngắm nhìn dòng người hối hả trong ngày hội. Đường phố đẹp hơn, trang hoàng hơn, mọi người cười với nhau cũng nhiều hơn.

JPEG - 33 kb

Trước khi có Festival, tôi đã đến Huế một vài lần. Năm 2000, Festival Huế đầu tiên sau khi được đổi tên từ Festival Việt Pháp 1992, tôi cũng có mặt ở Huế. Lúc ấy, Festival Huế tất nhiên không náo nhiệt bằng bây giờ, còn đơn sơ lắm. Chúng tôi thuê một chiếc xích lô, dạo khắp phố phường, ngắm nhìn dòng người hối hả trong ngày hội. Đường phố đẹp hơn, trang hoàng hơn, mọi người cười với nhau cũng nhiều hơn.

Đã qua 12 năm kể từ ngày ấy, giờ Festival Huế thực sự đã trở thành một ngày hội lớn không chỉ của tỉnh Thừa Thiên Huế mà của cả đất nước Việt Nam chúng ta. Nếu nhìn vào những con số như lượng khách thu hút đến Huế thời gian này, số tiền khổng lồ đầu tư vào Festival, rồi số tình nguyện viên, số nghệ sĩ tham gia tổ chức, biểu diễn, thì quy mô của Festival dường như chẳng cần bàn cãi. Tuy nhiên, cái được, cái thấm của Festival Huế là ở chỗ, lễ hội này đã lớn dần trong cảm nhận của từng người con đất Việt. Và chắc chắn, sẽ còn phát triển hơn nữa, ghi dấu hơn nữa trong tâm trí của du khách quốc tế.

Nói một cách hình tượng, lễ hội lần này, Huế thật hạnh phúc trong vòng tay bè bạn. Thế là giàu có đấy! Nhìn nhận một cách khách quan, tôi tin nếu “tự lực cánh sinh”, “đơn thương độc mã” chinh chiến, Festival Huế có lẽ sẽ không hấp dẫn và duy trì được lâu dài và ngày càng tiến xa như bây giờ. Cho dù vốn văn hóa, di sản có lớn đến đâu, người con Huế có tài ba đến đâu thì cũng đến lúc rơi vào trạng thái cạn kiệt và khiến du khách cảm thấy nhàm chán. Du khách khó có thể đến Huế lần thứ 3, thứ 4, nếu như biết trước tất cả những “món ăn” mà chủ nhà sẽ mời họ. Có dân ca Nghệ Tĩnh, có hò xứ Quảng, có cồng chiêng Tây Nguyên, những người bạn liền khúc ruôt của Huế đã khiến cho màu sắc và không khí của đêm khai mạc, của mùa lễ hội hình như thêm phần hoành tráng và thú vị hơn. Việc kết nối Lễ khai mạc Festival Huế 2012 và khai mạc Năm Du lịch quốc gia vào làm một hẳn là một hành động hiệu quả và thiết thực. Như thế, Festival Huế không còn là một lễ hội của một tỉnh nữa, mà nằm trong một mùa lễ hội xuyên suốt năm 2012, cho thấy sự dày công chuẩn bị, đầu tư nghiêm túc, và đương nhiên, sẽ có những sản phẩm du lịch tuyệt vời. Như thế, càng tỏ thêm nữa tình bạn bè thơm thảo, cùng nhau nâng thương hiệu du lịch Việt Nam lên một tầng cao mới.

Bạn của Huế còn có nhiều bạn bè quốc tế nữa! Festival lần này có sự tham gia của 40 đoàn quốc tế, 25 đoàn trong nước đến từ 28 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp 5 châu lục. Điều đó chứng tỏ, Huế nói riêng, nhất là Festival Huế, và Việt Nam nói chung đang nhận được rất nhiều yêu mến từ phía quốc tế. Trên sân khấu của đêm khai mạc, các nghệ sĩ ngoại quốc cũng đổ mồ hôi, nước mắt, cũng biểu diễn hăng say như đang diễn trên đất nước họ, diễn với tấm lòng của một người con của Huế, hay chí ít là một người yêu Huế. Rồi tôi vẫn tìm thấy trên đường phố Huế những chiếc xích lô ngày xưa, và một vài vị khách Tây đang loay hoay tập điều khiển nó với sự hướng dẫn của các bác “tài xế xích lô”. Hình ảnh thú vị ấy thật sự khiến tôi xúc động! Một chút hân hoan xen lẫn tự hào bởi vì những cảnh đẹp, những tinh hoa văn hóa, di sản của đất nước mình, của Huế cũng được bạn bè quốc tế yêu mến đến vậy!

Tôi cảm giác Festival Huế lần này tuy quy mô, hoành tráng nhưng vẫn ấm áp như một cuộc sum vấy. Chỉ mong Huế mãi giữ được mối thân tình với những người bạn, những người đã giúp Huế “giàu” lên và phát triển thêm.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}