Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

GS-TS Trần Văn Khê qua đời

Đan Phong | Thứ Tư, 24/06/2015 04:17 GMT +7
Dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa nhưng GS-TS Trần Văn khê đã không qua khỏi và đã từ trần vào lúc 2 giờ 50 phút sáng ngày 24/06. Hưởng thọ 94 tuổi.
 
Theo thông tin từ bệnh viện Nhân Dân Gia Định (TP.HCM) GS-TS Trần Văn Khê đã điều trị tại bệnh viện từ ngày 27-5 và ông đã từ trần vào rạng sáng ngày hôm nay.
 

GS-TS Trần Văn Khê
 
Theo đúng bản di nguyện do Giáo sư lập ra vào ngày 5/6, thi hài ông được quàn tại tư gia đường Huỳnh Đình Hai, Bình Thạnh, TP.HCM. Tang lễ của ông cũng diễn ra ở ngôi nhà này.
 
GS-TS Trần Văn Khê là cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam và thế giới. Ông sinh năm 1921 tại làng Vĩnh Kim, tỉnh Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang). 6 tuổi ông đã biết chơi đàn kìm, 8 tuổi biết chơi đàn cò, 12 tuổi biết đàn tranh, đánh trống nhạc.
 
Ông sang Pháp năm 1949, học tại trường Đại học Sorbonne ở Paris vào năm 1958. Năm 1949, học tại Viện Khoa học Chính trị Paris. Năm 1951, tốt nghiệp Khoa học Chính trị, Khoa Giao dịch Quốc tế. Từ 1954 đến 1958, học Đại học Văn Khoa Paris, Viện Âm nhạc học. Năm 1958, ông là người Việt đầu tiên đỗ tiến sĩ Khoa Âm nhạc học Đề tài luận án: La Musique vietnamienne traditionnelle” (Âm nhạc truyền thống Việt Nam).
 
Giáo sư Trần Văn Khê từng được Giải thưởng lớn Hàn lâm Viện Đĩa hát Pháp, Giải thưởng Đại học Pháp, Giải thưởng Dân tộc nhạc học năm 1960 và 1970, tiến sĩ danh dự về Âm nhạc Đại học Ottawa (Canada, 1975), Giải thưởng lớn về Âm Nhạc UNESCO và Hội Đồng quốc tế Âm nhạc (1981), Huân chương Nghệ thuật và Văn chương Cấp Officier, Bộ Văn hóa Chính phủ Pháp tặng (1991), Giải thưởng quốc tế về Dân tộc nhạc học KOIZUMI Fumio (Nhật Năm, 1995), Tiến sĩ danh dự về Dân tộc Nhạc học Đại học Moncton (Canada, 1999).
 
Các hoạt động liên quan đến vấn đề hậu sự của giáo sư Trần Văn Khê sẽ được Ban tổ chức tang lễ loan báo trong ngày hôm nay.

Đối với Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam và Tạp chí Văn hiến Việt Nam, GS. Trần Văn Khê vừa là thành viên sáng lập, vừa là cố vấn, người thày, người bạn thân thiết. Gần đây, dù tuổi cao, sức yếu, giáo sư vẫn di chuyển từ TP HCM ra Hà Nội tham gia nhiều cuộc Hội thảo, Tổng kết... do Trung tâm tổ chức, đóng góp nhiều bài tham luận, nhiều ý kiến chỉ giáo sâu sắc, hữu ích. Giáo sư cũng viết nhiều bài báo dành riêng cho Văn hiến Việt Nam. Giáo sư Trần Văn Khê qua đời là một tổn thất không gì có thể bù đắp được với Trung tâm và Tạp chí!
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}