Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Gặp mặt truyền thống Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V

Chúc Sơn | Thứ Hai, 27/04/2015 05:37 GMT +7
Sáng 27 tháng 4 năm 2015, tại thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, đã diễn ra cuộc gặp mặt truyền thống cán bộ công nhân viên Ban Tuyên guấn Khu ủy Khu V, do Ban Liên lạc Ban tuyên huấn Khu ủy Khu V (Ban Liên lạc) tổ chức, với sự giúp đỡ của Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân, Ban tuyên huấn tỉnh Bình Định.
 

Gặp mặt truyền thống Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V

 
Trên 250 người nguyên là cán bộ, nhân viên Ban Tuyên huán Khu ủy Khu V thời kỳ chống Mỹ cưú nước, nay ở khắp mọi miền đất nước, đã tham dự buổi gặp  mặt đầy ý nghĩa nhân kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, ngày giỗ Tổ Hùng vương.

Đồng chí Nguyễn Kim Tuấn, Trưởng Ban Liên lạc, đã phát biểu, nêu rõ:  Ban tuyên huấn Khu V được thành lập vào tháng 5 năm 1960, với 3 cán bộ. Từ năm 1961, có  thêm một số đồng chí, dân dần hình thành các Tiểu ban chuyên môn, 2 tờ báo. Tới năm 1970, Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V đã có 600 người rồi lên 1120 người vào năm 1975 (khi giải phóng). Ban cũng có một trường bổ túc văn hóa. Trong suốt cuộc kháng chiên, Ban Tuyên huán Khu ủy Khu V đã thực hiện xuất sắc vai trò đội quân tiên phong trên mặt trận chính trị - tư tưởng, cổ vũ tinh thần chiến đấu giành thắng lợi của quân và dân khu V. Trong khi làm nhiệm vụ, 124 đồng chí thuộc Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu 5 đã hi sinh.

 


Sau năm 1975, cán bộ, nhân viên ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V đã tỏa về nhiều địa phương trong cả nước, tiếp tục đóng góp sức mình cho công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ đó đến nay, 34 người đã qua đời.

Ban Liên lạc đã cố gắng duy trì mối quan hệ giữa các thành viên của Ban, tổ chức gặp mặt chung được 4 lần, tập hợp, xuất bản được 3 tập sách ghi lại những năm tháng cống hiến cho cuộc kháng chiến của cán bộ nhân viên Ban với tên gọi Làng Tuyên (biệt danh của Ban thời kỳ kháng chiến).
Nguyện vọng của anh chị em trong Ban là Ban Tuyên giáo Trung ương công nhận Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V là đơn vị trực thuộc của mình.

 

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, đồng chí Nguyễn Thanh Tùng, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bình Định, đánh giá cao những đóng góp của Ban tuyên huấn Khu ủy Khu V đã góp phần làm nên thắng lợi của nhân dân ta nói chung và của nhân dân Bình Định nói riêng. Đồng chí mong muốn những cán bộ, nhân viên Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V tiếp tục phát huy vai trò đội quân tiên phong trên mặt trận tư tưởng, qua các tác phẩm, công trình văn hóa –nghệ thuật cổ vũ nhân dân nói chung và nhân dân Bình Định nói riêng phấn đấu đạt nhiều thành tích trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
 

Đồng chí Vũ Ngọc Hoàng, Ủy viên trung ương Đảng, Phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung  ương, nói rõ sự ủng hộ của Ban Tuyên giáo Trung ương với cuộc gặp gỡ truyền thống này. Theo đồng chí, gặp gỡ như vậy chính là một hành động văn hóa, và mong muốn tinh thần thủy chung son sắt, giầu nghĩa tình đồng đội của những người đã trải qua cuộc kháng chiến, sẽ được lan tỏa vào thế hệ trẻ hôm nay. Đồng chí nhắc nhở Ban Liên lạc học tập kinh nghiệm của các tỉnh Nam Bộ về việc chú ý ghi lại truyền thống  qua các nhân chứng lịch sử bằng phim ảnh, tranh vẽ, văn thơ để giữ lại những giá trị tinh thần quý giá cho hôm nay và mai sau. Đồng chí đề nghị Ban liên lạc xây dựng hồ sơ để Nhà nước xét phong danh hiệu anh hùng cho Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V trong năm nay. Đồng chí cũng mong muốn Ban Liên lạc sẽ duy trì găp gỡ hàng năm như cuộc gặp gỡ hôm nay.
 



Môt số cán bộ Ban trước đây đã phát biểu tỏ lòng mong muốn được duy trì cuộc gặp mặt hàng năm. Nhà báo lão thành Đặng Minh Phương, năm nay đã 88 tuổi, vẫn phát biểu với tinh thần lạc quan, đồng thời đem đến không khí vui tươi, hào sảng qua việc tặng đồng đội bài thơ mới viết, vừa có tính chất trào phúng, vừa có tính chất hùng ca, ôn lại kỷ niệm thời kháng chiến và chúc mọi người mạnh khỏe hướng tới tương lai.

Phát biểu kết thúc buổi gặp mặt, đồng chí Nguyễn Kim Tuấn thể hiện tinh thần tiếp tục phát huy truyền thống, xây dựng  hồ sơ để đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu anh hùng cho Ban Tuyên huấn Khu ủy Khu V.


 


 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}