Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Bình Dương: Giải cứu 6 cá thể khỉ thuộc nhóm nguy cấp quý hiếm

Dương Chí Tưởng | Thứ Hai, 03/03/2014 16:16 GMT +7

Ngày 3/3, Chi cục Kiểm lâm phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường tỉnh Bình Dương tiến hành giải cứu 6 cá thể khỉ thuộc nhóm 2B đang được nuôi theo phương thức thả rông trong công viên thành phố mới Bình Dương (thuộc phường Hòa Phú, thành phố Thủ Dầu Một, Bình Dương).

Các cá thể khỉ được giải cứu. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/Vietnam+)

Số khỉ nuôi trái phép này thuộc Ban quản lý dự án thành phố mới Bình Dương quản lý.

Cả đàn khỉ gồm 7 cá thể đều được nuôi, thả rông tại công viên.

Phải mất đến ba ngày, dùng nhiều liều thuốc mê để bắn, các cán bộ Chi cục Kiểm lâm Bình Dương mới mới giải cứu được 6 cá thể. Do bị vây bắt, đàn khỉ thả rông trong công viên tỏ ra hung dữ quay lại tấn công đoàn người.


Các cá thể khỉ được giải cứu. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/Vietnam+)

Theo xác định của Chi cục Kiểm lâm Bình Dương, trong 6 cá thể khỉ đã bắt được, có 2 cá thể khỉ mặt đỏ (tên khoa học là Macaca arctoides) và 4 cá thể khỉ đuôi lợn (tên khoa học là Macaca nemestrina). Đây là loài động vật hoang dã thuộc nhóm 2B nguy cấp quý hiếm.

Hiện vẫn còn một cá thể khỉ đã chạy thoát, lẩn trốn trong các đám cây rậm rạp tại công viên thành phố mới Bình Dương nên lực lượng chức năng chưa thể bắn thuốc mê để bắt.


Các cá thể khỉ được giải cứu. (Ảnh: Dương Chí Tưởng/Vietnam+)

Ông Trần Văn Nguyên, Phó Chi cục Trưởng Kiểm lâm Bình Dương cho biết khỉ là loại động vật hoang dã nguy cấp quý hiếm thuộc nhóm 2B. Do đó, mọi hành vi vận chuyển, mua bán, kinh doanh, tàng trữ, cất giữ và nuôi nhốt trái phép đều bị nghiêm cấm.

Việc nuôi 7 cá thể khỉ trong công viên cũng là hành vi bị nghiêm cấm nên Chi cục Kiểm lâm đã thu giữ để thả về thiên nhiên.

Cùng ngày, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương đã bàn giao 6 cá thể khỉ cho Ban quản lý đảo khỉ Cần Giờ để thả chúng về rừng./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}