Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 21:54

Trong nước:

 

Giải quyết chế độ cho người có công mất hồ sơ

Phúc Hằng | Thứ Hai, 23/09/2013 16:56 GMT +7

Cả nước đã xác nhận trên 8,8 triệu người có công; trong đó gần 1,5 triệu người đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của Nhà nước. Tuy nhiên, đến thời điểm năm 2009, cả nước còn tồn đọng trên 8.000 trường hợp do nhiều lý do (không còn lưu giữ được hồ sơ, giấy tờ gốc, không còn thân nhân kê khai...) vẫn chưa được giải quyết chế độ.

 

JPEG - 23.7 kb
Chăm sóc người có công tại Trung tâm Điều dưỡng người có công và Bảo trợ xã hội tỉnh Ninh Thuận. Ảnh TTXVN

Việc giải quyết chế độ cho người có công luôn được Đảng, Nhà nước Việt Nam quan tâm, chỉ đạo thực hiện. Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền đã giải đáp những băn khoăn, trăn trở của người dân về tình trạng nhiều người đã tham gia chiến đấu, nhưng bị mất hồ sơ gốc nên đến nay vẫn không được hưởng chế độ, chính sách; cũng như việc xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, gian lận hồ sơ để được hưởng chế độ, chính sách đối với người có công...

Không để người có công mà không được hưởng chính sách

Đề cập việc giải quyết chế độ, chính sách cho người có công bị mất hồ sơ gốc, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền nêu rõ: Đảng, Nhà nước đã ban hành và thực hiện nhiều chế độ, chính sách đối với người có công, đã có nhiều văn bản hướng dẫn giải quyết các trường hợp người có công bị mất hồ sơ gốc. Đến nay, cả nước đã xác nhận trên 8,8 triệu người có công; trong đó gần 1,5 triệu người đang được hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng của Nhà nước.

Về cơ bản, hầu hết những người có công với cách mạng đã được xác nhận và hưởng chế độ ưu đãi. Tuy nhiên, đến thời điểm năm 2009, cả nước còn tồn đọng trên 8.000 trường hợp do nhiều lý do (không còn lưu giữ được hồ sơ, giấy tờ gốc, không còn thân nhân kê khai...) vẫn chưa được giải quyết chế độ.

Trước tình trạng đó, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã ban hành kế hoạch nhằm giải quyết hết các hồ sơ tồn đọng này. Đồng thời, Bộ đã phối hợp với các địa phương, bộ, ngành liên quan và đã giải quyết được hơn 3.000 trường hợp. Tuy nhiên, đến nay vẫn còn nhiều trường hợp bị mất hồ sơ gốc, không được hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng.

Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết với tinh thần không để một trường hợp nào người có công mà không được hưởng chính sách, Chính phủ đã giao Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội phối hợp với Bộ Quốc phòng cùng với các cơ quan chức năng hướng dẫn việc giải quyết các trường hợp tồn đọng đối với người có công không còn hồ sơ gốc, không có người làm chứng.

Đến thời điểm này, hai Bộ đã xây dựng xong dự thảo Thông tư liên tịch hướng dẫn xác nhận người có công với cách mạng trong chiến tranh không còn giấy tờ theo quy định để trình Thủ tướng Chính phủ cho ý kiến. Thông tư này đang lấy ý kiến các bộ, ngành hữu quan, dự kiến sẽ được ban hành trong tháng Chín này. Khi Thông tư được ban hành, các trường hợp người có công mất hồ sơ gốc còn tồn đọng sẽ được giải quyết.

Theo Thông tư, cá nhân, tổ chức, cơ sở lập xác nhận ban đầu rất quan trọng. Trước tiên, địa phương của đối tượng đó phải lập danh sách và công khai danh sách đó để mọi người xác nhận, xác nhận từ nhiều nguồn. Hội Cựu chiến binh phải có trách nhiệm xem xét, xác nhận xem người đó có đi bộ đội không, có tham gia kháng chiến không... sau đó chuyển cơ quan chức năng của huyện, của tỉnh. Tùy theo từng loại đối tượng, nếu là liệt sỹ sẽ tiếp tục hoàn thiện quy trình, nếu là thương binh sẽ được giám định thương tật để giải quyết theo chế độ.

Xử lý nghiêm các trường hợp gian lận hồ sơ

Đối với các trường hợp gian lận hồ sơ để được hưởng chính sách đối với người có công, gây bức xúc trong nhân dân, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền cho biết Thanh tra Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã tổ chức thanh tra 37 tỉnh, thành phố; đồng thời Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội 63 tỉnh, thành phố đã tiến hành thanh tra vấn đề này. Qua thanh tra đã phát hiện, đề nghị đình chỉ trợ cấp 7.085 đối tượng hưởng sai chính sách, thu hồi về ngân sách Nhà nước trên 75 tỷ đồng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cho rằng việc gian lận hồ sơ để được hưởng chính sách đối với người có công vẫn chưa được giải quyết hết. Bộ trưởng khẳng định, thời gian tới, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục cùng chính quyền địa phương tiếp tục kiểm tra, để phát hiện, xử lý các đối tượng vi phạm để đảm bảo công bằng xã hội.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}