Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Bắc Kạn nói gì? (Bài 2)

Trọng Phong | Thứ Tư, 09/10/2013 07:32 GMT +7
Đặc thù cơ quan ngân hàng là có liên quan đến tài chính – tiền tệ. Trong khi đó cán bộ của ngành này tại Bắc Kạn lại chơi bài ăn tiền... Cái đó là sai, có trong qui định rồi phải kiểm điểm, xử lý trong khoảng thời gian không quá 3 tháng. Nhưng sau 3 tháng, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Kạn Trần Xuân Hải đã về hưu rồi… (?!). Ông Hải sẽ không còn trách nhiệm đối với vụ cán bộ cấp dưới của mình mắc sai phạm chơi cờ bạc sát phạt nhau sau ba tháng nữa?

 

JPEG - 12 kb
Ông Trần Xuân Hải – Giám đốc Chi nhánh NHNN tỉnh Bắc Kạn

Ngày 25 tháng 2 năm 2013, tạp chí Văn Hiến điện tử đăng bài “Cán bộ ngân hàng sát phạt nhau”. Trong bài có kèm theo ba clip, quay rõ hình của bốn cán bộ ngân hàng nhà nước và ngân hàng đầu tư phát triển. Theo như thực tế các hình ảnh quay được, thì đây nghi là vụ đánh bạc có tổ chức và thường xuyên. Thể hiện việc đánh bạc có tổ chức và thường xuyên — thứ nhất: được tổ chức trong phòng riêng;— thứ hai: kết thúc mỗi ván, người nào thua phải trả tiền – chứng minh từ các động tác trả tiền từ người nọ qua người kia, bằng những tờ tiền giấy có mệnh giá 100 nghìn và 50 nghìn đồng;— thứ ba: cách đánh và cách trao đổi giữa các “con bạc” với nhau tỏ ra rất “chuyên nghiệp, sành điệu”.

Sau khi bài báo được đăng tải, tòa soạn đã nhận được khá nhiều góp ý, phản hồi từ bạn đọc. Đây là cơ quan có liên quan đến tài chính – tiền tệ, vậy mà cán bộ lại tổ chức chơi bài ăn tiền, cho nên đây là vấn đề khá nhạy cảm đối với xã hội. Để làm rõ thông tin, ngày 13 tháng 3 năm 2013, chúng tôi đã đặt ngày, giờ làm việc qua điện thoại đối với ông Trần Xuân Hải, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Kạn – ông Hải đã đồng ý làm việc với nhà báo ngày 19 tháng 3 năm 2013. Đúng ngày giờ, chúng tôi lên làm việc thì chỉ gặp ông Hải. Trong buổi làm việc với ông Hải, nhà báo nêu ra một số vấn đề xung quanh nội dung bài báo, như: lãnh đạo Ngân hàng có biết cán bộ cấp dưới của mình chơi bài ăn tiền? Qua nội dung bài báo và clip kèm theo thì cán bộ ngân hàng có vi phạm? Cán bộ ngân hàng tổ chức chơi bài ăn tiền như vậy có phạm vào những điều đảng viên không được làm (?). Và cuối cùng là quan điểm của lãnh đạo cũng như hướng chỉ đạo khắc phục hành vi vi phạm đồng thời nhằm trấn an dư luận? Trong lúc làm việc, ông Hải rất cởi mở và tỏ ra hoàn toàn hợp tác với nhà báo trong việc cung cấp thông tin. Tuy nhiên, ông Hải thường không trả lời trúng câu hỏi của nhà báo, còn lan man…

JPEG - 40.3 kb
Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Kạn

Để bạn đọc rõ hơn quan điểm xử lý vụ việc “cán bộ ngân hàng Bắc Kạn sát phạt nhau” mà Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam đã phản ánh, chúng tôi xin lược trích phỏng vấn của phóng viên và trả lời của Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh Bắc Kạn Trần Xuân Hải để thấy một thực trạng đáng báo động:

Phóng viên (PV): Ông có biết cán bộ cấp dưới của mình đánh bạc?

Ông Trần Xuân Hải: Xin nói với anh là chuyện này đơn vị cấm tuyệt đối. Còn chuyện bột phát thì có thể, nếu vụ vừa rồi tôi biết thì cấm ngay.

PV: Ông có xem clip trong bài báo? Và có thấy cán bộ của mình?

Ông Trần Xuân Hải: Tôi mới xem bài báo thôi, còn ba clip tôi chưa xem. Tôi cũng không thích xem đoạn đấy… Anh em đã lên nhận lỗi thì tôi không cần thiết phải xem nữa (?!).

PV: Vậy quan điểm của ông về việc này?

Ông Trần Xuân Hải: Việc đó thì đơn giản, nếu có người ở đó nói các anh không nên làm thế hoặc có ai đó điện cho tôi, rồi tôi chỉ thị xuống là không nên làm thế thì họ thôi ngay… (?!).

PV: Có nghĩa là ông coi đây là chuyện bình thường?

Ông Trần Xuân Hải: Chuyện này không phải là thường xuyên. Đây là trường hợp rất hi hữu. Chúng ta đang làm việc với nhau thì nhắc nhở nhau được…

PV: Ông cho là hi hữu vì chưa bắt gặp… Theo thông tin thì đây không phải là hi hữu?

Ông Trần Xuân Hải: Các clip này không phải các anh quay trực tiếp mà là do người khác cung cấp (?!). Ngoài ra, người quay clip này cũng không đúng khi đứng quay, trong khi không nhắc nhở (?!). Chỉ bảo anh em không nên làm thế, nếu là anh em, đồng đội với nhau thì người ta đã không làm thế.

PV: Vậy theo ông đây có phải là vi phạm?

Ông Trần Xuân Hải: Mấy anh bên công an nói vụ này thì chắc chắn là có khuyết điểm, nhưng tội thì không có.

PV: Ông nghĩ thế nào đây không phải là tội?

Ông Trần Xuân Hải: Không phải tội bởi vì vụ này đến đây sau khi nói xong xin rút nghiệm (?!). Còn nếu phải tội thì anh cứ đưa ra tòa, anh cứ điều tra (?!).

PV: Vậy đồng chí nào bên công an nói vậy?

Ông Trần Xuân Hải: Không, tôi là bên liên quan thôi chứ, anh hỏi thế tôi cũng không thể nhớ được. Tôi chỉ nói là việc này không có tội, nếu tổ chức đánh bạc thì phải có bao nhiêu tiền – ví dụ thế (?!).

PV: Vậy ông có biết trong clip người ta chơi vui hay ăn tiền?

Ông Trần Xuân Hải: Cái này thì tôi không biết. Còn anh em nói trong clip thì không chiếu tiền ở trên bài. Chứ còn việc này tôi nói thật với anh ra ngoài đường gặp nhiều. Tôi nghĩ anh cứ nên đơn giản vấn đề xuống một tí (?!)

PV: Có lẽ ông phải xem lại ba clip này để thấy rõ những tờ tiền giấy 50, 100 nghìn đồng?

Ông Trần Xuân Hải: Thế theo anh là bao nhiêu tiền? Tôi thì tôi không xem clip nên không biết.

PV: Vậy anh có thể xem clip thì rõ?

Ông Trần Xuân Hải: Cái đó thì tôi biết rồi, nhưng tôi không xác định được bao nhiêu tiền (?!)

PV: Lúc nãy anh nói là anh em nói clip quay không có tiền?

Ông Trần Xuân Hải: Thấy anh nói có tiền thì tôi biết là có, nhưng bao nhiêu thì tôi không biết. Thấy là có thì tôi nói anh là có, thế thôi (?!)

PV: Vậy cán bộ chơi bạc đó của ông có phải đảng viên?

Ông Trần Xuân Hải: Có là đảng viên. Xin thưa với anh là hàng tháng tôi đều phải nhắc nhở việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh.

PV: Trong Điều 17 của “19 Điều đảng viên không được làm” có ghi rõ… Vậy ông nghĩ gì về việc này?

Ông Trần Xuân Hải: Cái đó là sai, nhưng không hệ thống (?!)

PV: Vậy ông cho thế nào là hệ thống?

Ông Trần Xuân Hải: Bởi vì tôi chưa bao giờ thấy chuyện này xảy ra… 11 năm nay cũng chưa thấy bao giờ. Bây giờ mới thấy 1, 2, 3 lần, ví dụ thế… (?!)

PV: Với tư cách là một lãnh đạo cơ quan, ông chỉ đạo việc này thế nào?

Ông Trần Xuân Hải: Tôi đã gọi lên, đã có ý kiến và tôi tiếp tục theo dõi. Và đến đây, anh em hầu như không chơi nữa. Còn chuyện kỉ luật anh em thì chúng tôi sẽ làm. Còn làm thế nào là chuyện của chúng tôi – chúng tôi làm thế này nó trở nên nóng quá, nó sẽ không hay. Cho nên tôi sẽ xử lý nhưng làm mức độ nào thì là chuyện của chúng tôi. Chúng tôi còn phải xem xét đủ mọi thứ, kể cả những người quay phim. Tại sao lại không cung cấp cho tôi… (?!)

PV: Vậy ông có biện pháp giáo dục – kỉ luật gì?

Ông Trần Xuân Hải: Giáo dục thì thường xuyên, còn kỉ luật thì tôi phải theo dõi thêm. Mọi việc chưa nên vội vàng làm gì. Chúng tôi vẫn đang tiếp tục xem xét.

PV: Đặc thù cơ quan ông là có liên quan đến tài chính – tiền tệ. Trong khi đó cán bộ của ông lại chơi bài ăn tiền. Ông nghĩ thế nào về việc này.

Ông Trần Xuân Hải: Chính vì liên quan đến kinh tế nên tôi vẫn phải thường xuyên giáo dục anh em là không được chơi bài. Nhưng xin thưa với anh đây không phải là thường xuyên. Con người ta ai cũng phải có sai lầm đúng không (?!).

PV: Theo như ông nói sẽ tiếp tục giáo dục và có hướng kiểm điểm?

Ông Trần Xuân Hải: Tôi sẽ làm. Còn phương pháp như thế nào thì là của chúng tôi.

PV: Vậy lộ trình điều tra, khoảng thời gian bao nhiêu?

Ông Trần Xuân Hải: Cái đó trong qui định rồi… Nhưng không quá 3 tháng.

PV: Vậy sau 3 tháng, ông có thể cung cấp cho chúng tôi thông tin kết luận?

Ông Trần Xuân Hải: Sau 3 tháng, tôi đã về nhà nằm rồi – tôi về hưu rồi… (?!)
....

Như vậy, ông Hải sẽ không còn trách nhiệm đối với vụ cán bộ cấp dưới của mình mắc sai phạm chơi cờ bạc sát phạt nhau sau ba tháng nữa. Chúng tôi sẽ tiếp tục gặp một số cơ quan chức năng để làm rõ nội vụ - nhằm cung cấp cho bạn đọc những thông tin có dữ liệu và cơ sở nhất.

Sau đây là 3 Video clip các cán bộ Ngân hàng Bắc Kạn sát phạt nhau

(Còn nữa)


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}