Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Sáu, 27/11/2020 21:48

Giáo dục:

 

Giáo dục giới tính trong giảng đường: Muộn còn hơn không

Đình Hiệp (Thực hiện) | Thứ Ba, 15/10/2013 01:37 GMT +7
Việt Nam hiện đang nằm trong danh sách 10 nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất thế giới (khoảng 20%). Trong đó tỉ lệ nạo phá thai ở độ tuổi vị thành niên, thanh niên đặc biệt là sinh viên, ngày càng gia tăng, do giới trẻ chưa được nhận thức một cách đúng đắn về sức khỏe giới tính. Câu hỏi được đặt ra là liệu có nên phổ cập việc giảng dạy, giáo dục giới tính trong các giảng đường? Chúng tôi có cuộc trao đổi với bà Khuất Thu Hồng – Viện trưởng viện nghiên cứu phát triển xã hội Hà Nội (ISDS).

 

PV: Việt Nam đứng trong 10 nước có tỉ lệ nạo phá thai cao nhất trên thế giới, bà nghĩ sao về điều này?

JPEG - 33.6 kb

Bà Khuất Thu Hồng: Thông tin này đã có từ lâu, cho đến bây giờ thì con số ấy không được chắc chắn, có thể là sẽ khác, tỉ lệ nạo, phá thai ở Việt Nam ngày càng gia tăng, những người đã có gia đình vẫn đi nạo phá thai do bị lỡ kế hoạch hoặc không sinh được con theo ý muốn. Còn ở độ tuổi vị thành niên và thanh niên đi nạo phá thai do không sử dụng các biện pháp tình dục vẫn chiếm một số lượng lớn do chưa được giới tính từ nhà trường, và đặc biệt là tầng lớp sinh viên hiện nay, ngày càng gia tăng những tỉ lệ nạo, phá thai và dường như những con số mà chúng tôi đã thu thập qua nghiên cứu định tính và định lượng vẫn chưa bao giờ giảm, mà nó càng gia tăng đến chóng mặt và ngày càng có xu thế tăng mạnh hơn với cấp số nhân.

PV: Bà có thể cho một con số cụ thể về tỉ lệ nạo, phá thai của Sinh viên những năm gần đây?

Bà Khuất Thu Hồng: Cái này thì khó có thể xác minh để đưa ra con số cụ thể vì chúng tôi mới chỉ khảo sát ở Hà Nội qua những cơ sở nạo, phá thai nhưng sẽ không bao giờ thu thập được con số chính xác nhất vì những cơ sở này họ dấu hoặc những bạn trẻ là sinh viên đi nạo, phá thai không đúng bản chất nghề nghiệp do tâm lý ngại ngùng. Nhưng có thể nói đó là một con số không nhỏ, nếu không muốn nói là khá lớn và đa số là đi nạo, phá thai ở những cơ sở chui. Hiện tại bây giờ có rất nhiều cơ sở nạo phá thai nhưng sự quản lí còn hết sức lỏng lẻo và thiếu đồng bộ.

PV: Sinh viên là tầng lớp trí thức, lẽ ra phải có những nhận thức khoa học về vấn đề này nhưng tại sao tỉ lệ nạo phá thai lại cao như vậy bà và trung tâm bà có nghiên cứu về vấn đề này?

Bà Khuất Thu Hồng : Thứ nhất là từ khi còn ở trường phổ thông lên tới bâc đại học họ không nhận được sự giáo dục giới tính một cách đầy đủ từ phía nhà trường và gia đình, những gì họ nắm được chủ yếu do tự tìm hiểu và từ những người bạn trang lứa. Ngay từ khi còn bé trí tò mò của con trẻ đã bắt đầu phát triển, nếu không có những câu trả lời thỏa đáng từ phía nhà trường, gia đình hay những người có đủ kinh nghiệm thì chúng sẽ tự tìm tòi, và việc chúng nhận được những luồng thông tin đôi khi còn mâu thuẫn nhau thì sai lầm là điều ko thể tránh khỏi.

Thứ hai, do ngày nay các bạn trẻ có cuộc sống quá thoáng về yêu đương và suy nghĩ nông cạn về tình dục cũng như các biện phát phòng ngừa, tránh thai.

PV: Bà nghĩ gì khi một số đoàn trường cho các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ những thùng Bao cao su ( BCS) miễn phí trong nhiều trường Đại học?

Bà Khuất Thu Hồng: Tôi nghĩ rằng việc đó rất có ích cho các bạn sinh viên, dù muốn hay ko chúng ta cũng phải thừa nhận rằng chuyện tình yêu gắn liền với tình dục trong các giảng đường đại học là rất phổ biến, nó cũng là một nhu cầu tâm sinh lí của độ tuổi. Nên việc đặt những thùng BCS trong trường và việc khuyễn khích các bạn sử dụng BCS khi quan hệ tình dục như một biện pháp an toàn, nó sẽ làm giảm tình trạng nạo, phá thai ngoài ý muốn. Nếu chúng ta ko thể khuyên được các bạn sinh viên là đừng quan hệ tình dục trước hôn nhân, thì hãy làm sao để họ có những biện pháp an toàn cho chính mình.

PV: Vậy theo bà cần có những biện pháp gì để giảm tình trạng nạo phá thai trong các giảng đường đại học?

Bà Khuất Thu Hồng : Việc cần nhất chúng ta cần làm là trang bị cho họ kiến thức về giáo dục giới tính, tôi thấy việc đặt những thùng BCS cũng là một ý kiến hay. Nhưng phổ cập giáo dục giới tính cho sinh viên là điều rất nên làm. Thật ra tới lứa tuổi này mới trang bị những kiến thức đó thì khá là muộn, nhưng tôi nghĩ, thà muộn còn hơn không.

PV: Bà có lời khuyên nào dành cho các bạn nữ nói riêng để giảm tình trạng nạo phá thai ?

Bà Khuất Thu Hồng : Thứ nhất là các bạn sinh viên nên tìm hiểu một cách đúng đắn và kĩ lưỡng về vấn đề giới tính

Thứ hai là các bạn nữ sinh nên suy nghĩ chín chắn trước khi quyết định quan hệ tình dục trược hoon nhân.

Thứ ba các bạn nữ nên chủ động và kiên quyết trong việc khuyên bạn trai mình sử dụng các biện pháp tình dục an toàn, nó không chỉ làm giảm tỉ lệ có thai ngoài ý muốn mà còn ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ngoài ra thì tôi cũng khuyên các bạn nam nên có trách nhiệm với bạn gái mình trong vấn đề tế nhị này.

PV: Xin cám ơn bà về cuộc trò chuyện!


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}