Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Giáo dục:

 

Giáo dục – nhìn từ “đầu ra”

VGR | Thứ Tư, 02/07/2014 04:02 GMT +7
Xu hướng cạnh tranh giữa các quốc gia hiện nay thực chất là cạnh tranh về nguồn nhân lực, và một nguồn nhân lực muốn được nâng tầm lên “chuyên gia” thay vì chỉ đi làm “thợ” cần hội tụ đủ chuyên môn, kỹ năng mềm, thể lực và ngoại ngữ. Người Việt ta ra ngoài thi thố rất giỏi nhưng lại chưa có sức cạnh tranh trên thị trường lao động”, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Vinh Hiển đã phải thốt lên trong một phát biểu gần đây về thế hệ trẻ Việt Nam.


 
“Dân số vàng” chưa phải là lợi thế
 
Với dân số 90 triệu người, Việt Nam là đất nước đông dân thứ 13 trên thế giới, sở hữu lực lượng lao động trẻ, dồi dào và đầy hứa hẹn. Việt Nam cũng có thành tích ấn tượng về khoa học đứng thứ 8 với 528 điểm, toán học đứng thứ 17 với 511 điểm và đọc hiểu đứng thứ 19 với 508 điểm trong bảng khảo sát PISA thế giới 2012. Các bạn trẻ Việt Nam đã bỏ xa Thái Lan, Malaysia và Indonesia ngay trong lần tham gia PISA đầu tiên.

Nhưng đáng ngạc nhiên thay, năng suất lao động của Việt Nam chỉ tương đương 14,9% của Singapore, 9% của Mỹ, 40% của Thái Lan và 52,6% của Trung Quốc. Cộng thêm trình độ ngoại ngữ yếu và thiếu khiến 51,7% sinh viên ra trường không đáp ứng đủ về khả năng giao tiếp tiếng Anh. Theo số liệu thống kê năm 2013, có đến 101.000 sinh viên từ 21-29 tuổi thất nghiệp. Và mổ xẻ sâu hơn dữ liệu từ PISA, Bộ GD-ĐT cũng thừa nhận, học sinh Việt Nam xếp thứ 67/68 nước về khả năng linh hoạt trong giải quyết vấn đề.

Những thông số trên đang phản ánh thực trạng đang lo ngại về thế hệ tương lai của đất nước. Nguyên nhân sâu xa bắt nguồn từ hệ thống giáo dục chạy theo thành tích và điểm số, học lệnh, học tủ... tạo nên một đội ngũ những lao động trí thức trẻ “đầu to, mắt cận”; tu duy “gà công nghiệp”, yếu đuối về thể chất và nghèn nàn về tâm hồn. Thậm chí, không ít nhà tâm lý còn gọi thẳng những đại diện của “dân số vàng” là “những đứa trẻ có tuổi thơ kéo dài nhất thế giới”!

Giáo dục toàn diện – Giải pháp từ gốc

Nhận thức được thực trạng đáng lo ngại này, hệ thống giáo dục Việt Nam cũng đã và đang chuyển mình để giải bài toán nguồn nhân lực, bắt đầu từ một nền giáo dục toàn diện, thống nhất từ trên xuống dưới; từ cấp nhà nước cho tới từng cơ sở nhà trường. Hòa chung với khát vọng đào tạo nên một thế hệ công dân tinh hoa, là động lực phát triển đất nước, tập đoàn Vingroup đã đầu tư phát triển Hệ thống giáo dục Vinschool. Đây là một hệ thống giáo dục bài bản từ mầm non đến hết trung học, tạo dựng một nền tảng giáo dục nhất quán cho thế hệ Việt trẻ.

Theo đúng xu hướng phát triển của giáo dục thế giới và đặt mục tiêu đáp ứng đúng nhu cầu về giáo dục mà xã hội đang cần, Vinschool chủ trương xây dựng chương trình giáo dục toàn diện. Trong đó, với nền tảng là chương trình giáo dục quốc gia kết hợp với chương trình tiếng Anh tăng cường, chương trình Kỹ năng sống, chương trình Nghệ thuật và Thể thao một cách hài hòa. “Vinschool là trường Việt Nam, mục tiêu của chúng tôi là học sinh phải thành công và phát triển trước hết ở chính đất nước Việt Nam. Hội đồng giáo dục Vinschool đã thiết kế chương trình giáo dục vừa kế thừa được những giá trị của văn hóa Việt Nam, vừa chắt lọc những tinh hoa của giáo dục thế giới.”, Giáo sư, NGƯT Nguyễn Thị Mỹ Lộc khẳng định về triết lý giáo dục tại Vinschool.

Với mô hình bán trú, chương trình giáo dục của Bộ GD và ĐT sẽ được giảng dạy 60% thời lượng, bằng những phương pháp sáng tạo dựa trên học thuyết đa trí thông minh, khai thác và phát triển tiềm năng ở từng cá nhân. Với chủ trương “trao tấm hộ chiếu toàn cầu” – tiếng Anh cho học sinh ngay trên nhà trường, Vinschool cũng đã xây dựng một lộ trình học tiếng Anh bài bản, đảm bảo kết quả đầu ra chất lượng tiêu chuẩn quốc tế với việc ký kết hợp tác với các tổ chức đào tạo ngoại ngữ uy tín thế giới như Cambridge English.

Bên cạnh đó, để biến trường học trở thành một môi trường giáo dục cân bằng đúng nghĩa; chương trình kỹ năng sống, nghệ thuật và thể thao cũng được chú trọng phát triển với mục tiêu kiên quyết trang bị cho học sinh những hành trang cần thiết nhất, tối ưu nhất cho học sinh trong học tập cũng như trong cuộc sống sau này.

Bản thân các em trong tương lai sẽ là những người biết cách khẳng định giá trị bản thân, tận hưởng cuộc sống một cách hạnh phúc.
Những nhà trường chủ trương xây dựng mô hình giáo dục toàn diện như Vinschool sẽ cung cấp cho các em học sinh nền tảng kiến thức vững chắc, khả năng tự tin sử dụng tiếng Anh trong cuộc sống, hoàn thiện các kỹ năng sống phục vụ công việc, học tập thành công, thể lực trí lực kiện toàn và có khả năng cảm thụ nghệ thuật, cân bằng các giá trị sống. Các em sẽ trở thành những công dân tương lai, một phần nguồn nhân lực quốc gia có khả năng hội nhập và đáp ứng đủ tiêu chuẩn ngày càng cao của thế giới. /.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}