Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Giáo sư Nhật tìm ra chất dùng làm thuốc chống AIDS

Theo Hữu Thắng/Tokyo (Vietnam+) | Thứ Năm, 26/09/2013 03:08 GMT +7
Ông Masanori Baba, 58 tuổi, giáo sư thuộc Đại học Kagoshima, vừa giành một giải thưởng từ Hiệp hội quốc tế về nghiên cứu chống virus ở Washington nhờ phát hiện hai chất đại diện dùng cho thuốc chống AIDS.

 

JPEG - 44 kb
Ông Masanori Baba. (Nguồn: House of Japan)

Ông Baba đã nhận được Giải thưởng Gertrude Elion Memorial Lecture, vinh danh nhà khoa học Gertrude Elion sau khi bà nhận giải Nobel về lĩnh vực sinh lý học và y học năm 1988.

Nghiên cứu lâm sàng nhằm khẳng định tính hữu dụng của các loại thuốc kháng bệnh AIDS sử dụng các chất mà giáo sư Baba tìm ra hiện vẫn đang được tiến hành. Ông Baba cho biết: “Tôi coi đây như là một bước tiến và tôi sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức mình.”

Xuất thân từ Osaka, giáo sư Baba đã thi vào Đại học Y khoa Fukushima ở tỉnh Fukushima theo lời khuyên của mẹ mặc dù ông không mấy hứng thú với ngành y. Giáo sư Baba quyết định tập trung nghiên cứu cách thức đấu tranh và điều trị với căn bệnh thế kỷ sau khi tiếp xúc với nhiều bệnh nhân AIDS đến từ châu Phi trong thời gian nghiên cứu ở Bỉ hồi năm 1986.

Ông Baba được giao phụ trách nghiên cứu bệnh AIDS trong khi các đồng nghiệp khác tỏ ra miễn cưỡng nghiên cứu căn bệnh vốn còn chứa đựng quá nhiều bí ẩn này. Ở Bỉ, ông “đã có thể tập trung vào các thí nghiệm cả ngày lẫn đêm.” Cụ thể, ông đưa các chất đại diện vào một virus được cấy sau đó kiểm tra nếu chúng có bất cứ tác dụng ứng chế nào đồng thời tiến hành so sánh dữ liệu thu được.

Năm 1994, ông Baba được mời tham gia Trung tâm bệnh virus mãn tính Đại học Kagoshima, nơi ông đã tiến hành hàng loạt những nghiên cứu cùng với các nhà khoa học từ các trường đại học, công ty dược phẩm và cả giới kỹ thuật.

Ông chia sẻ: “Tôi đã làm rất nhiều thí nghiệm. Tôi không thể nhớ có bao nhiêu chất mà tôi đã nghiên cứu, hàng nghìn và có thể là hàng chục nghìn chất.”

Tuy nhiên, vị giáo sư cho biết ông vẫn muốn dành thời gian cho các bệnh nhân tại bệnh viện. Ông nói: “Giờ đây tôi đang nghiên cứu virus theo cách tương tự như tôi khám cho bệnh nhân hoặc tìm ra các loại bệnh.”

Giáo sư Baba cho biết mục tiêu của ông là giúp người bệnh đấu tranh và tiêu diệt các căn bệnh do virus đang gây rắc rối, phiền toái cho nhiều bệnh nhân ở các quốc gia đang phát triển.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}