Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sách:

 

Giới thiệu 50 ngôi chùa cổ Hải Phòng

Chủ Nhật, 23/02/2014 02:01 GMT +7
Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố, Hội Khoa học Lịch sử và Nhà xuất bản Hải Phòng vừa phối hợp ấn hành  tập 1 cuốn sách “ Chùa cổ Hải Phòng”. Trong khuôn khổ hơn 200 trang, sách giới thiệu 50 ngôi cổ tự trên địa bàn thành phố.

 
 

Đó là những ngôi chùa có xuất xứ lâu đời. Có thể chia làm ba loại là cổ tự danh lam, cổ tự văn hóa, cổ tự gắn với sự kiện lịch sử quan trọng, trong đó tiêu biểu như chùa  Dư Hàng ( số 121 phố Dư Hàng, phường Hồ Nam, quận Lê Chân) với sự kiện nhân dân cùng đông đảo phật tử dự lễ truy điệu nhà chí sĩ yêu nước Phan Chu Trinh ( năm 1926), Tuần lễ vàng ( 1945)... Chùa Đông Khê ( quận Ngô Quyền) và sự kiện sư cụ Vũ Quang Minh hiến 2 mẫu ruộng để trồng trọt, cung cấp lương thực cho bộ đội ( 1943-1944). Ngoài chùa Dư Hàng, nhiều chùa khác cũng là cơ sở cách mạng thời kỳ kháng chiến như chùa Vân Tra ( An Dương), chùa Thái, chùa Mét,  chùa Đông Tạ ( Vĩnh Bảo), chùa Văn Hòa, Du Lễ, Nãi Sơn ( Kiến Thụy), chùa Thạch Lựu, chùa Nứa ( An Lão), chùa Đỏ ( quận Ngô Quyền), chùa Đót ( Tiên Lãng)... Gắn liền với lịch sử đấu tranh cách mạng, còn là một số nhà sư trụ trì được Nhà nước công nhận là liệt sĩ do kiên cường đấu tranh với địch và anh dũng hy sinh như đại đức Thích Thanh Tại ( chùa Đông Ninh), hòa thượng Thích Thanh Dũng ( chùa Đót, cùng ở Tiên Lãng)... Ở khía cạnh di sản, các ngôi chùa được giới thiệu nhiều di vật quý, nghệ thuật kiến trúc, điêu khắc, trang trí, tượng pháp, minh bia, minh chuông, kinh sách, đồ thờ tự... chứa đựng các giá trị tinh thần truyền thống

Ngoài đặc điểm chung là nơi thờ Phật, một số chùa phối thờ nhân vật lịch sử, anh hùng dân tộc như chùa Vẽ ( Hoa Linh tự, phường Đông Hải 1, quận Hải An) phối thờ Đức Vương  Ngô Quyền, Đức Thánh Trần Hưng Đạo; chùa Chiêu Tường ( xã An Hưng, huyện An Dương) thờ nhiều vị hoàng thân quốc thích triều nhà Mạc.

Theo hòa thượng, thạc sĩ Thích Quảng Tùng, Chủ tịch Ban Trị sự  Giáo hội Phật giáo Việt Nam thành phố: Hải Phòng hiện có 611 ngôi chùa, trong đó có 213 chùa có tăng ni trụ trì và kiêm nhiệm trụ trì dưới sự quản lý, tổ chức hoạt động Phật sự của Giáo hội Việt Nam thành phố và các quận huyện. Trong số này có 48 chùa đã được  xếp hạng Di sản Văn hóa cấp quốc gia, 120 chùa được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa, Di tích Lịch sử cách mạng và Kháng chiến cấp thành phố. Cuốn sách “ Chùa cổ Hải Phòng” tập 1 bước đầu cho thấy sự phong phú của nguồn di sản cũng như sức sống của Phật giáo trong truyền thống văn hóa cũng như đời sống tâm linh người Việt. Đây cũng là những hiểu biết cần thiết về di sản văn hóa Phật giáo trên địa bàn thành phố./.

Nguồn: HPĐT

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}