Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Giới thiệu “Sắc màu Việt Nam” tại New York

Thứ Sáu, 14/08/2015 16:06 GMT +7
Tiếp tục các hoạt động Những ngày Văn hoá Việt Nam tại Hoa Kỳ, tối 12/8, tại TP. New York, Bộ trưởng Bộ VHTTDL - Hoàng Tuấn Anh và Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên Hợp quốc - Nguyễn Phương Nga đã cắt băng khai mạc trưng bày “Sắc màu Việt Nam” giới thiệu các nhạc cụ truyền thống và trang phục của các dân tộc Việt Nam, cùng chương trình nghệ thuật dân tộc, thời trang áo dài của nhà thiết kế hàng đầu Việt Nam.
 
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Trưởng phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc - Nguyễn Phương Nga
cắt băng khai mạc trưng bày “Sắc màu Việt Nam”
 
Chương trình có sự hiện diện của quan chức cấp cao như: Phó Tổng thư ký Liên hợp quốc - Kim Won-soo, Chủ tịch Đảng Cộng sản Hoa Kỳ và trên 20 Đại sứ, Trưởng phái đoàn các nước trên thế giới tại LHQ, cùng đông đảo công chúng Hoa Kỳ, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại đây. 
 
Phát biểu tại chương trình, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, nhìn lại chặng đường 20 năm qua, văn hóa luôn đóng vai trò đặc biệt trong việc đưa hai nước Việt Nam-Hoa Kỳ xích lại gần nhau. Sau khi diễn ra tưng bừng tại các sân khấu của Trung tâm Nghệ thuật biểu diễn Kennedy và được công chúng đón nhận nồng nhiệt, trưng bày “Sắc màu Việt Nam” chắc chắn sẽ để lại ấn tượng mạnh tới những người tham dự Chương trình tại thành phố New York sôi động.
 
Đại sứ Nguyễn Phương Nga chia sẻ, thập kỷ vừa qua đã chứng kiến sự biến chuyển thực sự trong quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ: Từ thù thành bạn, từ cựu thù trở thành đối tác toàn diện.
 
Quan hệ giữa hai nước ngày càng trở nên tốt đẹp, tương lai của mối quan hệ này ngày càng trở nên tươi sáng. Đó chính là nhờ một phần đóng góp của công tác giao lưu nhân dân và trao đổi văn hóa đã giúp hàn gắn vết thương chiến tranh, xây dựng lòng tin và sự hiểu biết giữa hai nước. 
 
Đại sứ Nguyễn Phương Nga tin tưởng rằng, sự hiểu biết và công nhận lẫn nhau về các giá trị  văn hóa và lịch sử của mỗi dân tộc là vô cùng quan trọng trong mối quan hệ giữa các quốc gia.
 
TS. Louise Mirrer, Chủ tịch Bảo tàng và Thư viện Hội Lịch sử New York khẳng định, đây là niềm vinh dự của Hội Lịch sử khi tổ chức Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ; đồng thời hy vọng tiếp tục được hợp tác với Bộ VHTTDL trong lĩnh vực bảo tàng để giúp nhân dân hai nước hiểu rõ về lịch sử của mỗi dân tộc.

Tối 8/8 (giờ Hoa Kỳ), tại Trung tâm nghệ thuật biểu diễn danh tiếng Kennedy, thủ đô Washington, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Tuấn Anh đã khai mạc Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ

Các đại biểu Việt, Mỹ cùng các nghệ sĩ tham dự chương trình

Lễ khai mạc đã thu hút được đông đảo những người Việt Nam đang sinh sống tại Hoa Kỳ, hàng trăm khách mời và bạn bè quốc tế đến tham dự chương trình. 

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh nhấn mạnh, 20 năm, một chặng đường không phải là dài so với chiều dài lịch sử, nhưng đó là chặng đường có ý nghĩa hết sức lớn lao trong quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đánh dấu việc Chính phủ và nhân dân hai nước chúng ta cùng nhau khép lại quá khứ để hướng tới tương lai vì lợi ích của nhân dân hai nước. 

“Chúng ta đã chứng kiến những kết quả to lớn của sự hợp tác toàn diện giữa hai nước trong 20 năm qua, trong đó văn hóa, giao lưu nhân dân luôn đóng vai trò quan trọng, là cầu nối của tình hữu nghị, là chất xúc tác thúc đẩy hòa bình, hòa giải”, Bộ trưởng nhấn mạnh. 

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cho biết, chương trình “Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ” sẽ giới thiệu đến công chúng Hoa Kỳ những chương trình nghệ thuật đặc sắc của các nghệ sỹ đến từ Đoàn Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam, và các bộ sưu tập thời trang đầy tính sáng tạo của các nhà thiết kế hàng đầu, cùng một trưng bày về các nhạc cụ truyền thống và trang phục nguyên bản của các dân tộc Việt Nam. 

Đây chính là món quà mang đậm các giá trị văn hóa đặc sắc mà các nghệ sỹ và nhân dân Việt Nam muốn dành tặng nhân dân Mỹ với thông điệp về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, có 21 di sản được UNESCO vinh danh là di sản vật thể và phi vật thể tiêu biểu của nhân loại, một đất nước với bản sắc văn hóa độc đáo, phong phú, một dân tộc yêu chuộng hòa bình, thân thiện, mến khách, đang từng ngày đổi mới và phát triển năng động.Lần đầu tiên đàn đá được trình diễn trước công chúng Mỹ.

Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ông Phạm Quang Vinh khẳng định đây là một trong những hoạt động có ý nghĩa để kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, đồng thời đánh dấu những bước tiến quan trọng trong quan hệ giữa hai nước trong thời gian vừa qua.

Thay mặt phía Hoa Kỳ, Bà Mara Tekarch, Phó trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ nhấn mạnh Chương trình biểu diễn nghệ thuật ngày hôm nay là bằng chứng cho thấy quan hệ hai nước đã tiến xa như thế nào kể từ ngày hai nước bình thường hóa quan hệ 20 năm trước đây.

Bà Mara Tekarch cho rằng, “hai nước đã thực sự trở thành đối tác thực sự và hơn thế là những người bạn, chứng kiến những gì chúng ta đã đạt được trong 20 năm qua, chúng ta mong đợi những tiến triển trong 20 năm tới”.

Bà Bích Duyên một kiều bào sinh sống lâu năm ở Mỹ sau khi xem chương trình bày tỏ “đây là một chương trình tuyệt vời, thật sự chinh phục đươc tình cảm những người xa quê hương như chúng tôi”.

* Những ngày Văn hóa Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ diễn ra từ ngày 8 đến ngày 12/8 với nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Lễ khai mạc, chương trình nghệ thuật “Hương sắc Việt Nam”, Chương trình thời trang “Áo dài và trang phục dân tộc”,  Chương trình nghệ thuật “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”… 

Nguồn: Chinhphu.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}