Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Khoa học:

 

Giống lúa đặc biệt cực ngắn ngày

THTT | Thứ Năm, 26/09/2013 03:10 GMT +7
Giống lúa mới đặc biệt cực ngắn ngày CXT30 , được tổng hợp nhiều gen có khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi, vừa được khảo nghiệm bước đầu tại tất cả các vùng sinh thái, đã cho thấy những tín hiệu tích cực từ bà con nông dân và các nhà khoa học.

 

JPEG - 11 kb

Vụ Mùa này, nhà bà Ngô Thị Đáng ở Đông Anh, Hà Nội cấy thử nghiệm giống CXT30 trên diện tích nửa sào theo phân bổ của Hợp tác xã. Còn khoảng 10 ngày nữa mới đến ngày thu hoạch nhưng những ưu điểm như ngắn ngày – chỉ từ 90 đến 93 ngày là được thu hoạch, chống chịu sâu bệnh tốt đã khiến bà Đáng không khỏi tiếc vì được cấy quá ít.

Bà Ngô Thị Đáng – Xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh, Hà Nội – đánh giá: “Tôi cấy rồi tôi thấy lúa này ngắn ngày, trị bệnh tốt. Nếu như mọi khi chúng tôi mà cấy loại lúa kia thì bây giờ sâu bệnh rồi chuột nó phá hết nhưng mà giống này nó bông dài, cứng cây do vậy vụ bão này nó không bị đổ…Vụ sau chúng tôi tín nhiệm chuyển đổi dùng giống này tất”.

Cũng như bà Đáng, rất nhiều bà con xã viên Hợp tác xã Lương Quy “mê” CXT30. Điều khiến bà con thích nhất, đó chính là CXT30 cực ngắn ngày, tạo điều kiện cho cây vụ đông kịp có đất gieo trồng vào thời vụ tốt nhất. Ông Trần Quang Hùng – Chủ nhiệm HTX Dịch vụ NN Lương Quy, Đông Anh, Hà Nội- cho biết: “Bình thường chúng tôi vẫn cấy các giống thuần và lai, có thời gian thấp nhất là 105 – 130 ngày. Giống này đến hôm nay được 76 ngày thế mà lúa chỉ tầm độ nửa tháng nữa là gặt được, có nghĩa là giống lúa này chỉ từ 90 – 93 ngày là thu. Như vậy, thời gian chuyển vụ sau rất là tốt, cây vụ đông sẽ được trồng sớm lên, tránh được rét, hiệu quả kinh tế cao”.

CXT30 là cái tên còn rất mới trên bản đồ giống lúa Việt Nam. Đây được coi là bộ giống đầu tiên tổng hợp rất nhiều gen có khả năng chống chịu với nhiều điều kiện bất lợi. CXT30 mang 6 ưu điểm: Cực ngắn ngày. Tiềm năng năng suất cao từ 8-10 tấn, năng suất thực thu 6-7 tấn/ha. Gạo hạt dài, cơm ngon đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu. Chống chịu được nhiều loại sâu bệnh chính như đạo ôn, khô vằn, rầy nâu, bạc lá. Thích ứng rộng với các vùng sinh thái khác nhau từ ĐB Sông Hồng, Miền Trung và ĐB Sông Cửu Long. Khả năng sinh chét mạnh, tức là sau khi thu hoạch vụ chính, CXT30 có khả năng tái sinh và cho thu hoạch vụ kế tiếp chỉ sau khoảng 45 ngày, đạt năng suất bằng một nửa vụ chính.

CXT30 là thành quả lao động của một nhà khoa học tận tâm với nghề, bằng kinh nghiệm gần 40 năm gắn bó với ruộng đồng và nông dân - PGS TS Tạ Minh Sơn – Nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Nông nghiệp VN. Ông cho biết: “Giống này tôi tạo ra bằng việc phối hợp các gen với nhau, gồm các gen chống chịu, chống đạo ôn, chống bạc lá, chống rầy nâu, chống khô vằn, tạo ra một giống chống chịu được tất cả các loại sâu bệnh, chống cao với đạo ôn, rầy nâu, không phải dùng đến thuốc hóa học… tổng cộng chống được 4 loại sâu bệnh giúp nông dân không phải dùng thuốc. Một đặc điểm nữa là khả năng sinh chét rất mạnh, nhiều chân trũng không làm được cây vụ đông thì phải tạo giống có khả năng sinh chét tốt, tức là khả năng tái sinh rất mạnh thì giống này đáp ứng được”.

GS TSKH Trần Duy Quý - Chủ tịch Hội phát triển Khoa học Nông thôn Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp- đánh giá: “Có thể nói giống lúa CTX30 sẽ làm đảo lộn tình hình sản xuất lúa gạo ở VN, nhất là trong tình hình biến đổi khí hậu, bão lụt, hạn hán, ngập úng thường xuyên xảy ra… Do đó, việc chọn tạo được giống lúa cực ngắn CXT30 là thành công nổi bật của PGS TS Tạ Minh Sơn, người bạn đồng nghiệp với tôi trong 40 năm làm công tác chọn tạo giống lúa. Chưa bao giờ trong cuộc đời nghiên cứu, các nhà khoa học chọn tạo được giống lúa hội tụ khá đầy đủ các ưu điểm vào một giống như thế, điều mà nhiều nhà khoa học trên thế giới chứng minh rằng rất khó đạt được”.

Thạc sỹ Nguyễn Thị Tuyết – Đồng tác giả CXT30, Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam: “Cái đặc biệt quan trọng nhất của giống CXT30 là giống kháng bệnh cho nên để đảm bảo cho mình sản xuất hàng hóa là rất phù hợp, đảm bảo cho người sản xuất và người tiêu dùng được an toàn. Đó là mục tiêu mà chúng tôi hướng tới một nền nông nghiệp sạch an toàn”.

GS TSKH Trần Duy Quý - Chủ tịch Hội phát triển Khoa học Nông thôn Việt Nam, Nguyên Viện trưởng Viện Di truyền nông nghiệp: “Thị trường thế giới cần những giống có số lượng lớn mà phẩm chất cao thì CXT30 chắc chắn sẽ đáp ứng được”.

CXT30 mới trải qua một vụ khảo nghiệm quốc gia, theo quy định thì còn thêm 2 vụ khảo nghiệm nữa, mới khẳng định giống này có được công nhận giống quốc gia hay không. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số nhà khoa học, thì với những biểu hiện ban đầu cho thấy CXT30 có thể được đặc cách công nhận là giống quốc gia mà không cần đủ 3 năm khảo nghiệm.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}