Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Hạn chế trồng cây cảnh trong chậu vuông là suy diễn thiếu khoa học

Quyết Tuấn | Thứ Ba, 09/01/2018 08:39 GMT +7

(vanhien.vn) Như chúng ta đã biết, "phong thủy" không phải là yếu tố đơn lẻ mà là tổng hợp hàng loạt yếu tố về địa hình địa thế xung quanh nhà ở, thôn xóm, thành phố hoặc mồ mả, hướng gió, dòng nước cùng tọa hướng, hình dạng, bố cục mặt bằng không gian xây dựng. Phong thủy liên quan đến cát hung, họa phúc, thọ yểu, sự cùng thông của nhân sự. Cát ắt là phong thủy hợp, hung ắt là phong thủy không hợp. Phong thủy còn chỉ phương pháp tìm kiếm và chọn lựa nơi trú ngụ hoặc mai táng cát tường phú quý, phúc thọ bình yên, tức là thuật Phong thủy. Giống như mọi ngành khoa học cổ truyền mang màu sắc huyền bí khác ở Á Đông, thuật phong thủy cũng dựa vào dịch lý, thuyết âm dương, ngũ hành...

chu khon

Chữ "Khốn" được tạo thành từ chữ "Mộc" bên trong chữ "Khẩu"

Ngày nay việc ứng dụng thuật phong thủy đã được con người sử dụng rộng rãi hơn. Tuy nhiên, trong không ít trường hợp người sử dụng thuật phong thủy lại lạm dụng, thậm chí phong thủy còn được suy diễn từ sự những việc đơn lẻ thiếu cơ sở khoa học. Việc suy diễn hình tượng chữ "Khốn" trong Hán tự để điều chỉnh phong thủy của một số người là điển hình như vậy.

Gần đây có một số người đi đâu cũng phô rằng mình có tài hóa giải "phong thủy" tại một số công trình ở Hà Nội. Họ khẳng định chắc ních rằng nhờ sự tư vấn của họ đã giúp cho nhiều cá nhân đơn vị thoát khỏi sự "khốn khổ" do không hiểu biết về cách bài trí cây cảnh tại nơi ở hay làm việc. Nhiều người nhẹ dạ cả tin vào những thầy phong thủy đồn đoán mà làm theo một cách mù quáng thiếu suy nghĩ. Đã có những cơ quan hoang mang về những thông tin như vậy, không biết cách xử lý nào khác ngoài việc nhờ chính những thầy phong thủy “tìm ra bệnh” hóa giải giúp với một khoản chi phí vô ích.

chữ khon1

Cây phi lao được uốn tỉa công phu dáng thế mềm mại được trồng trong chậu hình vuông vững trãi rất đẹp và hài hòa với tổng thể tác phẩm.

Mới nghe lập luận của một số nhà phong thủy về việc này ai cũng dễ nhầm tưởng đây là một lập luận có cơ sở khoa học biện chứng và trải qua một quá trình dài áp dụng phổ biến ở nhiều nơi: "Không nên trồng cây vào chậu, bồn, thống, ang có hình vuông. Vì cách trồng như vậy sẽ tạo ra kết cấu hình tượng của chữ "Khốn" trong Hán tự gồm chữ "Mộc" trong chữ "Khẩu". Đây là một điều kiêng kị trong phong thủy thực vật hay việc vận dụng trang trí cây cảnh trong khuôn viên gia đình, cơ quan mà không phải ai cũng biết".

Đúng là chữ "Mộc" trong chữ "Khẩu" tạo thành chữ "Khốn" trong Hán tự như vị thầy phong thủy trình bày ở trên, nhưng nếu vận dụng việc này vào ý nghĩa phong thủy là sự suy diễn hết sức phi lý và không có cơ sở thực tiễn. Bởi những người tự xưng là "thầy phong thủy" "chuyên gia Sinh Vật Cảnh" tại sao họ lại tự bỏ đi yếu tố "Địa" và "Thủy" trong một chậu cây bình thường để diễn giải theo hình tượng chữ "Khốn". Trong trường hợp này, thầy phong thủy đưa ra những biện pháp hóa giải chữ "Khốn" có chăng chỉ là "thuật" lòe người cả tin để kiếm tiền.

chu khon2

Một tác phẩm Phi lao trực huyền trồng trên chậu vuông rất hợp

Chúng ta cần lưu ý rằng, chữ Hán bắt nguồn từ Trung Quốc từ thời xa xưa dựa trên việc quan sát đồ vật xung quanh và vẽ thành dạng chữ tượng hình, chữ mang ý nghĩa. Chữ Hán đã trải qua nhiều thời kỳ phát triển. Cho tới hiện nay, chữ Hán cổ nhất được cho là loại chữ Giáp Cốt, chữ viết xuất hiện vào đời nhà Ân vào khoảng thời 1600-1020 trước Công Nguyên. Chữ Giáp Cốt là chữ Hán cổ viết trên các mảnh xương thú vật và có hình dạng rất gần với những vật thật quan sát được. Chính vì vậy việc dựa hình dáng chữ viết đã có từ hàng ngàn năm để suy diễn những hiện tượng sự vật hiện tại không phải lúc nào cũng có giá trị thực tiễn của nó.

thulam12

Việc trồng cây vào chậu nào phụ thuộc và hình dáng của cây và bố cục chính của tác phẩm

Trong thực tế người ta hạn chế trồng cây trong chậu hình vuông là bởi cây phát triển tự nhiên thường có tán tròn đều theo các hướng, tán phát triển đến đâu thì rễ phụ phát triển đến đó. Việc trồng cây trong chậu tròn có kích thước lớn hơn tán là phù hợp với sự sinh trưởng của cây trồng. Mặt khác, cây trồng ở nhà hoặc nơi công cộng nếu trồng vào hình vuông thường tạo ra sự vướng víu không thuận tiện trong sinh hoạt, tốn diện tích phát sinh từ bốn góc của chậu, bồn. Tuy nhiên đối với cây cảnh đã được con người tạo tác tác động vào bệ, rễ, thân, cành, chi, dăm, lá tạo ra những dáng thế muôn hình vạn trạng khác nhau thì việc chọn loại chậu có hình tròn hay hình vuông còn phụ thuộc vào yếu tố thẩm mỹ của tổng thể tác phẩm.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}