Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Việc mới:

 

Hà Nội: Biến vỉa hè lòng đường thành nơi bán hoa quả dởm

Nhất Nam | Thứ Tư, 19/02/2014 13:22 GMT +7
Từ nhiều năm nay, trên quốc lộ 32, kéo dài từ ngã tư Cầu Diễn đến đoạn giao cắt với đường tàu thuộc thị trấn Cầu Diễn – Từ Liêm (Hà Nội) đã bỗng nhiên bị các tiểu thương, những người bán hoa quả rong biến thành nơi họp chợ bán các loại hoa quả trôi nổi chưa qua kiểm định.
 


Xưa nay, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường tại các đô thị, nhất là tại thủ đô Hà Nội, làm nơi kinh doanh đã trở thành “căn bệnh khó chữa”  và trở nên quá quen thuộc khi các cơ quan chức năng chỉ xử phạt theo kiểu chiếu lệ, “ném bùn sang ao”. Tình trạng này không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, mất an ninh trật tự, mất an toàn giao thông, mà còn tạo tiền đề cho việc lấn chiếm, buôn bán lộn xộn… gây nên sự bức xúc cho xã hội.

Tại đoạn đường 32 kéo dài, chạy từ ngã tư Cầu Diễn đến đoạn giao cắt với đường tàu thuộc thị trấn Cầu Diễn, từ nhiều năm nay người đi đường lưu thông qua đây thường xuyên quen với cảnh hàng chục, thậm chí hàng trăm xe hàng rong bán đủ các loại hoa quả từ dưa hấu, bưởi, ổi… tới những loại hoa quả có xuất xứ Trung Quốc chưa qua kiểm định như; nho, táo… với giá bèo bọt bày bán la liệt tràn cả ra lòng đường, khiến nhiều người cảm thấy bức xúc.

“Phiên chợ” tại đây họp tất cả các ngày trong tuần, kể cả nắng mưa, được bắt đầu từ lúc sáng sớm cho đến tối mịt thì kết thúc. Tại đây hầu hết các loại hoa quả đều được giao bán với giá rẻ mạt khiến nhiều người dù biết, dù thờ ơ vẫn bị hấp dẫn. Các loại hoa quả như nho, nếu tại các siêu thị, cửa hàng được bán với giá từ 99 nghìn đồng – 120 nghìn đồng/kg, thì tại đây chỉ có giá 20 nghìn- 25 nghìn/kg, dưa hấu có giá từ 20 nghìn-25 nghìn/kg, thì tại đây chỉ có giá 8 nghìn-10 nghìn/kg, cam có giá trung bình từ 40 nghìn- 60 nghìn/kg, thì tại đây chỉ có giá 8 nghìn đồng/kg…. đó là còn chưa kể việc các loại hoa quả này đã được tiểu thương tự gắn lên đầu những thương hiệu nổi tiếng để  hấp dẫn người mua, dễ dàng cho việc giao bán.

 


Hầu hết người mua không ai biết xuất xứ của những loại hoa quả này là ở đâu, nhưng vì giá thành rẻ nên đã thu hút rất nhiều người đi đường dừng lại mua. Tuy vậy, theo phản ánh của nhiều người, khi mua các loại hoa quả ở đây về hầu như phải bỏ đi một nửa vì phần lớn bị sâu, thối, dập nát, hoặc có vị khác thường. Nhiều người cũng phản ánh rằng khi mua hàng tại đây thì thường bị cân thiếu một nửa.

Bạn Trần Thu Thủy (sinh viên) thường xuyên mua hoa quả tại đây, cho biết:  “Vì hoa quả tại đây có giá rẻ nên rất phù hợp với túi tiền của những người thu nhập thấp”. Tuy nhiên theo lời bạn Thuỷ đã có lần bạn mua 2 kg măng cụt tại đây về  thì phát hiện hầu hết đều bị ngâm nước cho nặng cân. “Khi bóc ra mới sờ tay vào vỏ đã nhũn mềm” - bạn Thủy kể.  

Nhưng điều đáng nói ở đây là tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lề đường làm nơi kinh doanh họp chợ đã khiến cho cả đoạn đường tuy mới mẻ và  rộng rãi nhưng nhiều hôm vẫn ùn tắc kéo dài.

Theo phản ánh của những người dân thường xuyên qua lại đây, nhiều hôm những người đi đường vì ham của rẻ dừng lại mua, những người bán thì tràn cả ra lòng đường để bán, thậm chí nhiều hàng bán rong còn ngang nhiên đỗ ngay trên đường tàu, đi ngược chiều. làm cho tình trạng giao thông tại đoạn đường này hết sức phức tạp và hỗn loạn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông .

Vào những giờ cao điểm giao thông, trên đoạn đường này luôn trong tình trạng ùn tắc kéo dài. Dù tại đây chưa có vụ tai giao thông nào gây thiệt hại về người song đã có nhiều vụ va chạm giao thông mà nguyên nhân chính là từ sự lộn xộn của những chiếc xe bán hoa quả rong này.

Mặc dù đã đôi lần có sự can thiệp của cảnh sát giao thông, cảnh sát trật tự, song đến hiện tại đâu vẫn đóng đấy. Chưa kể đến là hình ảnh những bãi rác chất đầy hoa quả thối sau khi chợ tàn rải rác khắp các con đường.

Việc các hàng hoa quả tụ tập bán hàng tại đây vẫn tiếp tục diễn ra và luôn là câu hỏi khó cho các cơ quan giữ gìn trị an khu vực./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}