Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Hà Nội: Chuyển 34 trẻ, người già ở chùa Bồ Đề đến trung tâm bảo trợ xã hội

Kim Anh | Thứ Sáu, 22/08/2014 09:22 GMT +7
 Sáng 22/8, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã tiếp nhận 18 trẻ em và 14 người già đang sống tại chùa Bồ Đề, chuyển đến các Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố. Việc tiếp nhận này có sự chứng kiến của các cơ quan chức năng và chính quyền địa phương quận Long Biên và phường Bồ Đề.

Trước đó, ngày 21/8, cháu Kiều Tâm Anh (sinh năm 2011) mắc bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh đã được chuyển đến Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (xã Thụy An, huyện Ba Vì, Hà Nội).

Như vậy, đến nay đã có tổng số 19 trẻ em và 14 người già được chuyển từ chùa Bồ Đề tới các Trung tâm bảo trợ xã hội trực thuộc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Hà Nội. Trong số này, có 1 trẻ bị nhiễm HIV được chuyển đến Trung tâm Giáo dục lao động xã hội số 2 (ở xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội), còn lại 18 trẻ khuyết tật và 14 người già được đưa tới Trung tâm nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội (tại xã Thụy An, huyện Ba Vì) và Trung tâm Bảo trợ xã hội số 3 (tại Miêu Nha, Tây Mỗ, Nam Từ Liêm, Hà Nội).


 
Xe chở trẻ em và người già rời khỏi chùa Bồ Đề.

Bà Dương Tuyết Nhung, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội - Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết: Đây là đợt đầu tiên đưa các trẻ em tàn tật và người cao tuổi sống tại chùa Bồ Đề tới các Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố. Theo kế hoạch, đợt di chuyển này có tổng số 34 đối tượng, tuy nhiên chỉ có 33 đối tượng được di chuyển do có một trường hợp là người cao tuổi xin phép được ở lại chờ người nhà đến đón về nuôi. Trong trường hợp người nhà không tới đón, sẽ chuyển người này tới Trung tâm bảo trợ xã hội vào đợt tiếp theo.

Đối với những trường hợp còn lại ở chùa Bồ Đề, Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội quận Long Biên tiếp tục phân loại, đưa đi các trung tâm bảo trợ vào các đợt sau. Sở cũng chủ trương phân loại đối tượng đến đâu, chuyển ngay về nơi ở mới đến đó.

Theo quy định, khi được chuyển từ chùa Bồ Đề về các Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố, những đối tượng thuộc diện bảo trợ xã hội nói trên sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ, chính sách nuôi dưỡng theo quy định của thành phố, mức nuôi dưỡng được hưởng thấp nhất là 700.000 đồng/người/tháng, cộng thêm khoản chi phí khác là 100.000 đồng/người/tháng.

Để chuẩn bị điều kiện thuận lợi cho các đối tượng trẻ em và người già tàn tật sống tại chùa Bồ Đề khi mới chuyển tới nơi ở mới, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã chỉ đạo các Trung tâm bảo trợ xã hội bố trí điều kiện cơ sở vật chất và điều kiện chữa bệnh phù hợp với từng đối tượng; đồng thời quan tâm, động viên, chia sẻ giúp các đối tượng ổn định đời sống tinh thần, yên tâm hòa nhập với nơi ở mới. Những đối tượng chưa được cấp bảo hiểm y tế, Sở cũng yêu cầu các trung tâm nhanh chóng hoàn chỉnh hồ sơ và sớm xin cấp bảo hiểm y tế cho các đối tượng theo quy định.

Trường hợp cháu Kiều Tâm Anh (sinh năm 2011) mắc bệnh ly thượng bì bóng nước bẩm sinh đã được chuyển đến Trung tâm Nuôi dưỡng người già và trẻ tàn tật Hà Nội vào ngày 21/8. Ngay sau khi tiếp nhận cháu Tâm Anh từ chùa Bồ Đề, cán bộ Trung tâm đã đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám bệnh và kiểm tra sức khỏe. Hiện tại, cháu không phải nằm viện, được bác sỹ kê đơn thuốc và cho cháu về trung tâm điều trị theo phác đồ. Trung tâm cũng bố trí cho cháu Tâm Anh được ở trong phòng điều hòa, phù hợp và thuận lợi trong việc chăm sóc, giữ gìn sức khỏe cho cháu.

Tại chùa Bồ Đề có 194 người ăn ở tại chùa, gồm cả người lớn và trẻ em, trong đó có 135 người là đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài 34 trường hợp đầu tiên đã được phân loại, các đối tượng còn lại đang được quận Long Biên phối hợp với chùa Bồ Đề tiếp tục tìm gia đình để đề nghị đón về địa phương nuôi dưỡng; sau đó mới căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để phân loại, đưa đến các Trung tâm bảo trợ xã hội của thành phố.


 

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}