Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Hà Nội: Khai trương Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ

XC | Thứ Hai, 02/02/2015 11:42 GMT +7
Ngày 2/2, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) và Ban quản lý phố cổ Hà Nội đã tổ chức lễ khai trương Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội và gắn biển công trình công trình chào mừng kỷ niệm 85 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2015).


 
Quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức lễ khai trương Trung tâm giao lưu văn hoá phố cổ Hà Nội

Ông Phạm Tuấn Long, Phó Ban quản lý phố cổ Hà Nội cho biết: Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội được xây dựng tại số 50 phố Đào Duy Từ (phường Hàng Buồm) với diện tích đất 458m2. Trước đây là rạp hát Tuồng Lạc Việt được xây dựng trong thời kỳ Pháp thuộc với phong cách kiến trúc Việt – Pháp kết hợp với hệ kết cấu nhà công nghiệp. Tuy nhiên sau đó ngôi nhà này bị hỏa hoạn và xuống cấp nhưng người dân vẫn ở đây. Do đó, thành phố Hà Nội đã quyết định di dời 33 hộ dân với gần 100 nhân khẩu và tiến hành xây dựng Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ với sự hỗ hợ nghiên cứu của các kiến trúc sư thành phố Toulouse (Pháp), toàn bộ công trình đã tái hiện lại được hình dáng theo kiến trúc nhà truyền thống, đặc trưng trong khu Phố cổ Hà Nội. Đây là kiểu nhà ống có sân trong kết hợp với cây xanh, tạo nên sự thông thoáng cho không gian ngôi nhà.

Trung tâm Giao lưu Văn hoá Phố cổ Hà Nội khi đi vào hoạt động sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách, là nơi tổ chức các sự kiện văn hoá, giới thiệu về lịch sử hình thành và phát triển của khu Phố cổ. Trưng bày giới thiệu về công tác bảo tồn các giá trị di sản vật thể và phi vật thể trong khu Phố cổ, góp phần quảng bá hình ảnh Phố cổ Hà Nội và nâng cao ý thức của cộng đồng về bảo tồn di sản.

 
Cùng chiều 2/2, tại Trung tâm Giao lưu văn hóa phố cổ Hà Nội, Ban Quản lý phố cổ Hà Nội đã phối hợp với Tạp chí Xưa và Nay (Hội Sử học Việt Nam) tổ chức triển lãm “Hà Nội xưa”, giới thiệu những hình ảnh chân thực, sinh động về phố cổ Hà Nội vào cuối thế kỷ XIX đến gần nửa đầu thế kỷ XX.
 

 
Bức ảnh về phố Hàng Mắm

Với 100 bức ảnh, triển lãm trưng bày những hình ảnh liên quan đến khu phố cổ - một không gian di tích lịch sử đang được Nhà nước và thành phố Hà Nội chăm lo, bảo tồn và phát huy.

Cùng với những hình ảnh kiến trúc của 36 phố phường chủ yếu chụp vào cuối thế kỷ XIX đến gần nửa đầu thế kỷ XX, triển lãm giới thiệu những hình ảnh chân thực về sinh hoạt đời thường của người dân phố cổ Hà Nội xưa với những nét văn hóa truyền thống đặc sắc như chiếc nón quai thao, xe kéo - xe tay…

 

 
Bức ảnh xe kéo được trưng bày tại triển lãm

Phát biểu tại lễ khai mạc triển lãm, nhà sử học Dương Trung Quốc cho biết, triển lãm sẽ mang đến công chúng những hiểu biết và nguồn tư liệu về khu phố cổ ngày càng phong phú và sâu sắc. Đây cũng là dịp người dân thủ đô và du khách nhìn lại bề dày lịch sử của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến, đồng thời để bạn trẻ biết được quá khứ từ đó có trách nhiệm với hiện tại và tương lai.

Triển lãm kéo dài đến ngày15/2./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}