Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Hà Nội: Phê duyệt Đề án nghiên cứu phương án khôi phục không gian Điện Kính Thiên

Thứ Năm, 12/03/2015 10:57 GMT +7
Ngày 09/3/2015, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc ký ban hành Quyết định số 1045/QĐ-UBND về việc phê duyệt Đề án nghiên cứu phương án khôi phục không gian Điện Kính Thiên.

Quyết định nêu rõ tiến độ triển khai thực hiện đề án như sau: “Báo cáo, đề xuất Ủy ban nhân dân thành phố về mô hình phục dựng Điện Kính Thiên trong năm 2016.”

 


Điện Kính Thiên (Ảnh: hoangthanhthanglong.vn)
 

Mục đích của đề án là sưu tầm, khảo cứu tư liệu, khảo sát, thực hiện công tác khai quật khảo cổ; định hướng công tác nghiên cứu toàn diện và chi tiết không gian Điện Kính Thiên. Những kết quả đó sẽ là tiền đề để cơ quan nhà nước quyết định khôi phục Chính điện Kính Thiên và toàn bộ không gian Điện Kính Thiên.

Điện Kính Thiên là Chính điện của Hoàng thành Thăng Long vào các triều đại Lê, Mạc, Lê Trung Hưng. Đây là nơi nhà vua cử hành nghi lễ đại triều và các nghi lễ quốc gia quan trọng.

Phạm vi không gian Điện Kính Thiên gồm các bộ phận kiến trúc chính là cửa Đoan Môn, sân Đan Trì, Chính điện Kính Thiên, tường hành cung, Hậu lâu và các công trình phụ trợ khác. Trong đó, quan trọng nhất là tòa Chính điện Kính Thiên.

Năm 1886, Điện Kính Thiên (sau này được đổi tên là Điện Long Thiên) bị thực dân Pháp phá hủy để xây Sở chỉ huy pháo binh. Hiện nay, Điện Kính Thiên chỉ còn dấu tích nền móng kiến trúc cao hơn 2 mét cùng bậc thềm chạm rồng và một số dấu tích khi đào thám sát.

Trước đó, Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội đã được công nhận là di sản văn hóa thế giới tại kỳ họp lần thứ 34 của Ủy ban Di sản Thế giới ngày 31/7/2010 tại Brazil./

Nguồn: .thudo.gov.vn

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}