Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Môi trường:

 

Hà Nội: Phố Nguyễn Chí Thanh trở thành phố của cây vàng tâm

Thùy Linh | Thứ Ba, 10/03/2015 08:21 GMT +7
Trong buổi giao ban với báo chí chiều 10.3 do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, ông Lê Văn Dục, giám đốc sở Xây Dựng Hà Nội, cho biết sẽ thay thế các cây cũ trên phố Nguyễn Chí Thanh bằng cây vàng tâm để tạo cảnh quan đẹp trên một tuyến phố với hệ thống cây trồng kiểu mẫu.

Cùng với 228 cây sữa, 81 cây keo, thành phố sẽ loại bỏ tất cả những cây được trồng không đúng chủng loại đô thị (bàng, dâu da, sung, xoài do người dân tự ý trồng để lấy bóng mát), cây cong, nghiêng, sâu, mục... gây mất an toàn giao thông, không đảm bảo tiêu chuẩn, ảnh hưởng mỹ quan đô thị trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh.

Việc thay thế cây sử dụng nguồn kinh phí xã hội hoá, do Công an Thành phố và Ngân hàng Thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh vượng chủ trì thực hiện, dự kiến sẽ được hoàn thành trong tháng 3.2015.

Giám đốc Lê Văn Dục cho biết, Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các địa phương thực hiện xã hội hóa cây xanh trên các tuyến phố như Giảng Võ, Đinh Tiên Hoàng, Trần Nhân Tông, Quang Trung, Ngô Thì Nhậm, Yên Phụ, Cát Linh, Trần Hưng Đạo, Ngô Quyền... 


Theo đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị hai bên đường phố được UBND thành phố Hà Nội thông qua, Sở Xây dựng đã đề xuất chặt hạ khoảng 6.700 cây trên 190 tuyến phố tại 10 quận nội thành.
 
Hà Nội hiện có 3.781 cây sưa được trồng chủ yếu trên các hè phố và nằm rải rác tại 24 quận, huyện. Đây là loại cây có giá trị kinh tế lớn. Theo chủ trương của thành phố, riêng những cây sưa này được quản lý rất chặt chẽ. Nếu có chặt cây sưa, phải được Sở Xây dựng và các cơ quan chức năng khác thông qua. Tuy vậy, trong năm 2014, trên địa bàn thành phố Hà Nội dã xảy ra 19 vụ đối tượng cưa trộm cây gỗ sưa đỏ.
 
Trước đó, Sở Xây dựng đã cấp phép cho các đơn vị thực hiện thay thế, dịch chuyển và trồng mới cây xanh trên tuyến phố Huế, Hàng Bài, đường Khuất Duy Tiến, Nguyễn Chí Thanh.

Tham khảo: Vàng tâm, loại gỗ quý

Theo sách đỏ Việt Nam thì gỗ vàng tâm thuộc nhóm gỗ quí, có độ bền cao, đặc biệt trong môi trường nước, có thể tồn tại hàng nghìn năm. Vì vậy mà loại gỗ này thường được dùng để làm tiểu quách quan tài và các đồ thờ cúng.
 
Vàng tâm được liệt vào loại gỗ quí và có độ bền cao như vậy vì:
 
– Gỗ Vàng Tâm được lấy từ cây Vàng Tâm là một loại cây gỗ lớn, cao từ 26 đến 33 m, có đường kính từ 75 đến 85 cm
 
– Cây thường ra hoa từ giữa tháng 3 đến giữa tháng 4 và chỉ có thể trồng cây Vàng Tâm bằng cách gieo hạt
 
– Cây Vàng Tâm luôn cho gỗ tốt và đặc biệt mùi lại rất thơm ở giác, hơi ngái ngái ở lõi, khó bị mối mọt xâm hại, khi gặp thời tiết hanh khô không bị nẻ và cũng không bị biến dạng như bao loại gỗ khác
 
- Gỗ Vàng Tâm khi bị đốt sẽ nổ lép bép, thỉnh thoảng lại xì ra như que diêm cháy - đây là đặc điểm rất quan trọng để nhận biết Gỗ Vàng Tâm là thật hay giả
 
Tất cả các đặc điểm trên đã chỉ cho các bạn thấy rõ vì sao mà Gỗ Vàng Tâm lại rất thường xuyên được sử dụng trong việc tâm linh.
 
Phố Nguyễn Chí Thanh
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}