Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 13:42

Vật thể:

 

Hà Nội tạm dừng tu bổ chùa Sổ vì có nhiều sai sót

Đinh Thị Thuận | Thứ Năm, 17/07/2014 10:33 GMT +7
Ngày 17/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đã chính thức yêu cầu Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Oai tạm dừng thi công tu bổ di tích chùa Sổ, xã Tân Ước, huyện Thanh Oai do có nhiều sai sót.

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Oai dỡ bỏ hạng mục lầu lục giác không có trong nội dung dự án.

Dự án công trình tu bổ tôn tạo chùa Sổ (ảnh bên trái) phải tạm dừng thi công cho đến khi chủ đầu tư đảm bảo những nội dung đã quy định trong việc thực hiện thi công tu bổ di tích như dựng nhà bao che, thực hiện việc đánh dấu ký hiệu các cấu kiện, thành phần kiến trúc của di tích khi hạ giải, được Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội chấp thuận.

Đồng thời, huyện phải báo cáo toàn bộ quá trình lập, triển khai thực hiện dự án, việc lựa chọn đơn vị thi công, đơn vị tư vấn giám sát và đề xuất biện pháp khắc phục những thiếu sót trong quá trình triển khai dự án gửi về Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội trước ngày 19/7.

Qua sự việc xảy ra tại chùa Sổ, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Hà Nội cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Oai chỉ đạo các cơ quan chức năng, ủy ban nhân dân các xã rà soát, kiểm tra các di tích đang tu bổ, tôn tạo trên địa bàn để kịp thời hướng dẫn, phát hiện, ngăn chặn các vi phạm trong công tác tu bổ di tích.

Di tích chùa Sổ đã được xếp hạng Di tích cấp quốc gia từ năm 1986. Trong quá trình tu bổ tôn tạo di tích, Ban quản lý dự án và đơn vị thi công chưa tuân thủ các quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch về bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích.

Cụ thể, tại công trường thi công không có mái che bảo vệ công trình trong khi hạ giải cấu kiện, thành phần kiến trúc; hạng mục Tam bảo đã hạ giải hết phần mái.

Ngoài ra, toàn bộ hệ kết cấu gỗ chưa được đánh dấu ký hiệu theo thành phần trên bản vẽ kiến trúc vào các cấu kiện trước khi hạ giải.

Chủ đầu tư còn dựng một lầu lục giác tại vườn cây sát hạng mục chính của chùa không có trong nội dung thỏa thuận của Cục Di sản văn hóa; hai pho tượng Khuyến Thiện và Trừng Ác được bảo quản tại chỗ bằng khung thép bọc tôn.

Sau khi nhận được thông tin, chiều 15/7, Ban Quản lý di tích danh thắng Hà Nội đã xuống kiểm tra hiện trạng, lập biên bản yêu cầu tạm dừng thi công, báo cáo toàn bộ sự việc trên./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}