Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Nhà đất:

 

Hạ lãi suất: BĐS có giải tỏa được “cơn khát” vốn?

Thảo Nguyên | Thứ Ba, 15/10/2013 06:31 GMT +7
(Văn Hiến) - Ngân hàng Nhà nước vừa công bố hạ mức trần lãi suất xuống 12%, đồng thời nới van tín dụng với BĐS. Đây được xem là tín hiệu tích cực cho thị trường BĐS sau một thời gian dài u ám.

DN nêu bức xúc về việc đóng tiền sử dụng đất theo giá thị trường từ Nghị định 68. Ảnh: M.THẢO

Ngay sau động thái trên của NHNN, một số ngân hàng đã hạ lãi suất cho vay 1,5 - 2,5% so với trước xuống còn 14,5 - 16%. Đây là tín hiệu tốt cho thị trường trong thời điểm hiện nay, giúp người có nhu cầu thực dễ vay vốn mua nhà, đồng thời làm giảm tâm lý nặng nề về vốn cho các nhà đầu tư.

Thời gian qua, đã có không ít doanh nghiệp BĐS phải phá sản, mua bán hoặc chuyển nhượng dự án. Đa số doanh nghiệp hiện rất "khát" vốn, họ phải bán tháo cắt lỗ kèm theo chiêu khuyến mãi hấp dẫn để thu hút khách hàng, song vẫn không có người mua. Mức giá hiện nay đã giảm sâu khoảng 30 - 40%.

Theo số liệu báo cáo mới đây của các công ty nghiên cứu dịch vụ BĐS, hầu hết các phân khúc đều giảm mạnh. Cụ thể, 53% số căn hộ chào bán mới có giá khoảng 20 triệu đồng/m2. Phân khúc biệt thự, nhà liền giảm từ 5%- 15%. Cá biệt có dự án giảm tới 50%. Phân khúc nhà thổ cư, nhà phố giảm khoảng 20 - 25% so với trước đây.

Ðánh giá về triển vọng quý 2/2012, dù rất lạc quan, song nhiều chuyên gia vẫn cho rằng, thị trường sẽ tiếp tục gặp khó khăn. Mặc dù trần lãi suất huy động đang có xu hướng giảm, nhưng lãi suất cho vay vẫn đứng ở mức cao. Không chỉ riêng người mua nhà mà đối với cả các chủ đầu tư, việc huy động vốn để tiếp tục triển khai xây dựng sẽ là vấn đề hàng đầu trong năm nay.

Chưa phải là “thuốc chữa bệnh”

Theo một số ngân hàng cho biết, ngay sau khi chính sách nới lỏng tín dụng được phát đi, nhiều người dân có nhu cầu thực đã rút tiền gửi tiết kiệm để tìm mua nhà ở. Tuy nhiên, đa số họ đều quan tâm tới những dự án đã hoàn thiện, giá chỉ từ 1,2- 1,5 tỷ. Mà hiện nay, những căn hộ như vậy là không nhiều.

Các chuyên gia đánh giá, chính sách nới lỏng tín dụng là tín hiệu tốt, vì nó giải tỏa được tâm lý khát vốn, song chưa phải là thuốc chữa bệnh thực sự. Bởi phần lớn nhà đầu tư vẫn tiếp tục nghe ngóng thị trường, vì thế, rất khó để đẩy thị trường sôi động trở lại ngay trong năm nay.

Trên thực tế, lãi suất vẫn ở mức cao. Việc ngân hàng giảm lãi suất và mở van tín dụng chưa phải là vấn đề cốt lõi để cứu thị trường. Vấn đề chính vẫn là tính thanh khoản của sản phẩm. Dòng vốn và tính thanh khoản của thị trường luôn luôn song hành với nhau. Điều này chỉ xảy ra khi doanh nghiệp bán được hàng.

Đối với những dự án không vay được vốn, chủ đầu tư sẽ chọn cách giãn tiến độ dự án để chờ thị trường phục hồi. Hy vọng trong thời gian không lâu nữa, doanh nghiệp BĐS sẽ giải quyết được bài toán về vốn để tiếp tục thực hiện dự án theo đúng cam kết về tiến độ vào chất lượng.

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}