Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Hải Phòng: Phạt tù 5 cựu thanh tra giao thông

Đoàn Minh Huệ | Thứ Sáu, 14/11/2014 00:21 GMT +7
 Ngày 13/11, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã mở phiên tòa xét xử công khai các bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra giao thông (thuộc Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng) với các tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng."

Theo đó, 5 bị cáo gồm Đinh Viết Hùng (sinh năm 1960), nguyên Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng, phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Bùi Mạnh Tuấn (sinh năm 1970), nguyên Đội trưởng Đội thanh tra giao thông số 5; Vũ Hoàng Tùng (sinh năm 1978), Lưu Tuấn Dương (sinh năm 1976), Phạm Hồng Khang (sinh năm 1976) nguyên là Đội phó, Thanh tra viên Đội thanh tra giao thông số 5 phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

 

5 bị cáo tại phiên xử. Ảnh: VNE

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hải Phòng: Trong 2 năm 2011-2012, Bùi Mạnh Tuấn cùng các thành viên trong 2 tổ công tác đã lập, sửa 668 biên bản vi phạm hành chính, ban hành 668 Quyết định xử phạt trái pháp luật với mức phạt tiền 250.000 đồng/biên bản để lấy được số tiền 1.359.500.000 đồng chia nhau.

Thủ đoạn sửa chữa 668 biên bản của các bị cáo là khi kiểm tra, phát hiện lái xe vận chuyển hàng hóa quá tải, vi phạm tỷ lệ % quá tải với mức phạt thuộc thẩm quyền xử lý của Chánh thanh tra, các Thanh tra viên, Đội phó, tổ trưởng tổ công tác chỉ đạo nhân viên lập biên bản vi phạm hành chính ban đầu ghi đúng trọng lượng hàng hoặc trọng lượng hàng/tải trọng thiết kế xe ô tô nhưng chưa ghi số % quá tải, để khi lái xe có nguyện vọng xin miễn tước Giấy phép lái xe thì yêu cầu lái xe phải nộp cho tổ công tác các khoản tiền, gồm mức phạt theo thẩm quyền của Chánh thanh tra (từ 750.000 đồng-2.500.000 đồng) và tiền bồi dưỡng cho tổ công tác.

Sau đó, các Thanh tra viên, Tổ trưởng tổ công tác chỉ đạo các thành viên lập sai hoặc sửa biên bản vi phạm để mức quá tải thuộc thẩm quyền xử phạt của mình và ra quyết định xử phạt hành chính 250.000 đồng/biên bản. Số tiền này được nộp về Kho bạc nhà nước Hải Phòng. Số tiền còn lại được chia đều cho các thành viên.

Việc sửa chữa biên bản này được các nguyên cán bộ Đội thanh tra giao thông số 5 thực hiện theo 3 cách gồm làm tăng trọng tải thiết kế xe để tính % quá tải; làm giảm trọng lượng hàng để tính % quá tải; kết hợp cả hai hình thức (làm giảm trọng lượng hàng và tăng trọng tải xe) để tính % quá tải.

Còn hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với bị cáo Đinh Viết Hùng là: Từ khi được bổ nhiệm Chánh thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng, từ tháng 4/2011 đến hết ngày 31/12/2012, bị cáo đã không thực hiện, thực hiện không đúng trách nhiệm của Chánh thanh tra theo các quy định dẫn đến việc để các cán bộ cấp dưới sai phạm trong thời gian dài mà không phát hiện, xử lý, làm thất thoát ngân sách nhà nước. Vi phạm của Đinh Viết Hùng gây ra hậu quả nghiêm trọng và gây bức xúc trong dư luận.

Tại phiên tòa, bị cáo Đinh Viết Hùng thừa nhận cáo trạng truy tố của Viện Kiểm sát nhân dân là đúng. Từ khi được bổ nhiệm (tháng 4/2011), bị cáo không có nghiệp vụ Thanh tra, dẫn đến không có năng lực quản lý để các cán bộ cấp dưới sai phạm trong thời gian dài mà không phát hiện, xử lý, làm thất thoát ngân sách nhà nước.

Các bị cáo Bùi Mạnh Tuấn, Vũ Hoàng Tùng, Lưu Tuấn Dương, Phạm Hồng Khang cũng đã thừa nhận hành vi sai trái của mình.

Thay mặt Hội đồng xét xử, Chủ tọa phiên tòa - Thẩm phán Trần Mạnh Hùng tuyên án bị cáo Đinh Viết Hùng nhận mức án 15 tháng tù, cho hưởng án treo và cấm đảm nhiệm chức vụ sau 1 năm hết hạn tù; Bùi Mạnh Tuấn bị phạt 6 năm 6 tháng tù giam; Vũ Hoàng Tùng bị phạt 4 năm 6 tháng; Lưu Tuấn Dương bị phạt 3 năm tù; Phạm Hồng Khang bị phạt 18 tháng tù.

Ngoài ra, 3 bị cáo Tuấn, Tùng, Dương còn bị phạt tổng cộng 60.000.000 đồng và cấm đảm nhiệm chức vụ sau 1 năm hết hạn tù./.

 

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}