Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Y tế:

 

Hai bệnh nhân ghép tim, gan đã có thể tự ăn uống và nói chuyện

Thứ Hai, 07/09/2015 15:25 GMT +7
Ngày 7/9, phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Tiến Quyết, nguyên giám đốc Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp tham gia và chỉ đạo ca ghép tạng được mang từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội rạng sáng 5/9 cho biết, sau 6,5 giờ cho ca ghép tim và 7,5 giờ cho ca ghép gan, đến khoảng 5 giờ sáng 5/9, cả hai ca ghép đều hoàn tất.
 

 
Ảnh minh họa. (Ảnh: Công Mạo/TTXVN)

Đến chiều cùng ngày, sức khỏe hai bệnh nhân nói trên đã cơ bản ổn định, có thể tự thở và được chuyển về phòng hồi sức của bệnh viện.

Đến sáng 7/9, hai bệnh nhân đã có thể tự ăn uống và nói chuyện được.

Theo phó giáo sư-tiến sỹ Nguyễn Tiến Quyết, nếu không có gì thay đổi, khoảng 10 ngày nữa 2 bệnh nhân sẽ được xuất viện.

Cả hai bệnh nhân được ghép tạng đều là người Hà Nội, trong đó bệnh nhân ghép gan là Trần Ngọc H., 59 tuổi bị ung thư gan và xơ gan giai đoạn cuối; bệnh nhân ghép tim, 37 tuổi suy tim giai đoạn cuối do giãn cơ tim, thời gian sống chỉ được tính bằng ngày. Hai bệnh nhân đã có tên trong danh sách chờ ghép tạng đã lâu nhưng chưa tìm được người phù hợp.

Trước đó, ngày 3/9, tại Bệnh viện Chợ Rẫy (Thành phố Hồ Chí Minh) có bệnh nhân chết não và được gia đình đồng ý hiến tạng. Tuy nhiên, bệnh viện chỉ sử dụng thận để ghép cho bệnh nhân, còn lại nguồn tim và gan không dùng đến.

Thông tin này ngay lập tức đã được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện 103, Bạch Mai và Bệnh viện Trung ương Huế. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, Bệnh viện Việt Đức hội tụ đầy đủ các điều kiện hơn cả vì có 3 bệnh nhân tương thích và có các ê kíp y bác sĩ đã sẵn sàng cho việc lấy, ghép tạng.

Sau khi tìm được người phù hợp, 14 giờ 30 ngày 4/9, kíp bác sỹ Bệnh viện Việt Đức do chuyên gia đầu ngành về ghép tạng là giáo sư Trịnh Hồng Sơn, phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức-Giám đốc Trung tâm điều phối quốc gia hiến ghép tạng và phó giáo sư Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch đã đáp chuyến bay của Vietjet Air vào Bệnh viện Chợ Rẫy lấy tạng.

Đến 17 giờ 30 ngày 4/9, khối tim, gan được lấy ra khỏi bệnh nhân chết não, ngay lập tức được quấn gạc, bỏ vào túi nilon chứa dung dịch đặc biệt rồi bao đá xung quanh và đưa thẳng tới sân bay. 23 giờ 30 ngày 4/9, một xe cấp cứu tại đầu Hà Nội đã được chuẩn bị sẵn sàng tại sân bay, đưa khối tim, gan về Việt Đức.

Ngay sau khi về đến Việt Đức, giáo sư Sơn và phó giáo sư Ước lao ngay vào phòng mổ phối hợp cùng hơn 60 y bác sỹ tại đây thực hiện ca ghép tim, gan xuyên đêm...

Ngoài khối tim gan được hiến tặng để cứu hai người có chỉ định ghép tim, gan ở Bệnh viện Việt Đức, trước đó hai quả thận của thanh niên chết não này đã được các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy ghép thận cho hai người khác./.

 

Nguồn: TTXVN

Tags : thay đổi
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}