Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài Viết:

 

Hai ngày và mãi mãi

Cao Năm | Chủ Nhật, 11/10/2015 03:00 GMT +7
Sau hơn nửa giờ, đoàn xe đưa Bác đi thăm thành phố buổi sớm, lại trở về trụ sở Ủy ban. Mấy Bác cháu lên phòng. Uy đang lo đưa Bác đi được ít nơi quá, lại chưa phải là những nơi tiêu biểu cho kiến trúc và cuộc sống của thành phố cần lao. Nhưng lên đến phòng, Bác lại bảo:

- Các chú kéo còi cho nhân dân và thanh thiếu niên dậy tập thể dục, nhưng thấy ít người ra tập quá. Thế là mắc bệnh hình thức. Vả lại, kéo còi lại sớm quá, trong lúc nhiều người còn đang ngủ. Thế là làm phiền cho nhân dân. Việc này các chú nên tránh. Làm gì cũng phải thiết thực, lại không để phiền cho nhân dân thì hẵng làm.

 

Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Cát Bà (Hải Phòng)

Uy lắng nghe góp ý của Bác, hứa sẽ nói với anh em phụ trách việc này sớm chấn chỉnh lại. Sau đó, anh dẫn Bác sang phòng khách, anh em phục vụ đã mang đồ ăn sáng lên để mời Bác dùng, rồi nước nôi luôn ở đấy. Vừa ăn, Uy vừa báo cáo với Bác chương trình sáng nay. Phần lớn thời gian buổi sáng dành để Bác tiếp đại biểu các tỉnh đến chúc mừng; sau đó là tiếp các nhà báo, rồi chừng mười giờ thì ra dự cuộc mít tinh của nhân dân thành phố biểu dương lực lượng đoàn kết xung quanh Hồ Chủ tịch. Ngay sau mít tinh Bác đi thẳng ra ga để kịp giờ tàu về Hà Nội. Chương trình dày đặc, từ ngay sau đây chừng mười phút, nghĩa là đúng sáu giờ ba mươi, liên tục đến khoảng mười giờ rưỡi Bác rời chỗ mít tinh ra ga, Bác không nghỉ lúc nào. Thấy chương trình dày đặc sợ Bác mệt, Uy đề nghị với Bác có một số người không đại diện cho địa phương, đoàn thể hay tổ chức nào, mà chỉ là cá nhân, hoặc gia đình, như nhà cụ Thi Sơn, cũng đăng ký vào gặp Bác, thì Bác có thể ủy nhiệm cho ban tổ chức đón tiếp. Nhưng Bác bảo, một gia đình hay một người các chú cũng đón tiếp  tử tế, rồi mời người ta vào gặp Bác. Được gặp dân, nói chuyện với dân là Bác khỏe, Bác vui rồi. Mọi người có quý mến Bác mới muốn gặp Bác, thì sao các chú lại định cắt bớt chương trình. Thế là, chương trình sáng ngày hai mốt tháng mười của Bác, có thể nói là không có một kẽ hở, kể từ năm giờ sáng Bác ngủ dậy trở đi.

Bác ăn sáng và nghe Uy báo cáo lịch trình xong, còn đang ngồi trà thuốc trong phòng khách, chứ chưa về phòng nghỉ của Bác, thì nhà báo Trọng Hồng ở báo "Dân chủ", tờ báo của mặt trận Việt Minh miền bể xuất bản tại Hải Phòng, tất tả đi vào, tay cầm một sấp báo. Uy quay ra định giới thiệu với Bác, nhưng Bác đã bảo, chú này ở báo "Dân chủ" miền bể, Bác biết rồi. Thì ra Bác vẫn nhớ hôm Bác đi Pháp, lúc còn trong nhà chờ ở sân bay Gia Lâm, nhà báo Trọng Hồng, sau ít phút len lỏi giữa rừng người ra tiễn Bác ở sân bay, đã tới tận nơi tranh thủ xin Bác có đôi lời với độc giả của báo "Dân chủ". Bác nói luôn, chú đưa giấy bút đây. Rồi Bác viết ngay sáu chữ: "Đoàn kết, kỷ luật, công tác" gói trọn những nhiệm vụ có tầm quan trọng hàng đầu đối với đồng bào Hải Phòng, cũng như nhân dân miền bể Bắc Bộ khi ấy.

Trọng Hồng thấy Bác nhận ra mình thì mừng khôn xiết, vội giở sấp báo "Dân chủ" số ra 21-10-1946, vừa "ra lò" còn nóng hôi hổi, mà anh lấy ở nhà in là đạp xe thẳng đến đây, chọn một tờ trân trọng biếu Bác. Rồi lần lượt đưa báo cho Vũ Quốc Uy, Vũ Đình Huỳnh và mấy người đang ngồi với Bác trong phòng khách. Bác cầm tờ báo là lấy kính ra xem ngay. Thấy báo đăng tường thuật lễ đón Hồ Chủ tịch chiều qua (ngày 20-10) tại Bến Ngự, cả chữ và ảnh, minh họa chạy kín trang nhất, Bác bảo Trọng Hồng, báo đăng về Bác ít thôi, còn dành chỗ đăng về nhân dân; chứ sao lại chỉ thấy nói về Bác, mà ít nói về nhân dân thế? Trọng Hồng báo cáo với Bác: "Báo ra hôm nay là số đầu tiên phản ánh về lễ đón tiếp và những hoạt động của Bác và nhân dân vui mừng đón Bác, nên mới dành nhiều diện tích mặt báo như thế, chứ mai chúng cháu không để thế nữa ạ". Bác nói thêm, không chỉ mai, mà từ nay về sau, báo nói về Bác ít thôi. Mà nói nhiều về cơ sở, về người lao động, những công nhân, nông dân, bộ đội, công an, tự vệ, nhân sĩ, trí thức yêu nước, họ là những người cần được động viên, cổ vũ.

Tuy chưa có thời gian đọc, mà chỉ mới xem lướt những hàng chữ to (tít) trên tờ báo, nhưng Bác cũng chân tình góp ý với nhà báo một vài chỗ tít trùng lặp, cỡ chữ có bài nhỏ quá, trang báo nhìn còn trống trếnh. Những lời nhận xét của Bác không chỉ Trọng Hồng, mà cả Vũ Quốc Uy và mấy người cùng ngồi nghe đều xúc động và kính phục sự hiểu biết của Bác về báo chí, không chỉ là bài, ảnh, mà cả những điều hết sức chuyên môn như trình bày, minh họa, rồi cỡ chữ, Bác đều thẳng thắn chỉ bảo cặn kẽ. Khi Trọng Hồng lấy giấy bút ra, định như cách đây mấy tháng ở sân bay Gia Lâm, xin Bác cho mấy lời căn dặn bạn đọc của tờ báo dành cho miền bể. Nhưng không để nhà báo cất tiếng, Bác rút ngay trong túi áo khoác ra tờ giấy, trong đó, Bác đã viết sẵn, có lẽ trước lúc vi hành thành phố, mấy lời khuyên ngắn gọn, nhưng hàm chứa nội dung sâu sắc, với nét bút chân phương, khoáng đạt: "Khuyên đồng bào miền bể thực hành đời sống mới, ra sức kiến thiết!". Bác ký tên "Hồ Chí Minh" và ghi rõ "ngày 21-10-46" bên dưới. Bác đưa cho nhà báo, nhưng ngay lập tức, tờ giấy Bác viết "Khuyên đồng bào miền bể..." được người nọ truyền tay người kia đọc, ai nấy đều nhanh chóng nhập tâm.

Cuộc "đột kích" của nhà báo ở tờ "Dân chủ" vừa xong, thì một anh vào ghé tai Uy nói nhỏ, theo lịch tiếp khách của Bác, có đoàn đã đến dưới sân rồi đấy ạ. Uy quay lại ra ý bảo nhà báo lui ra, rồi mời Bác xuống căn phòng rộng dưới tầng một, nguyên là phòng họp của cơ quan, vì đã đến giờ Bác tiếp khách các địa phương, đoàn thể và cá nhân.

 Mùa đông nhưng nền trời nhẹ nhõm, màn mây mỗi lúc một mỏng dần, nắng cũng hửng lên trải vàng ấm áp. Không ai bảo ai, nhưng dường như cả thành phố đều biết đêm qua Bác Hồ nghỉ tại trường học của nữ sinh trong ngõ Nghè, nên bà con kéo đến ngày một đông. Khi Bác xuống thì ngoài sân đã đông nghịt, còn trong nhà người ngồi chật mấy hàng ghế. Bác lần lượt tiếp các đoàn Hòn Gai, Quảng Yên, rồi Kiến An, đến đoàn chủ nhà Hải Phòng... Người ân cần hỏi thăm các đoàn về tình hình sản xuất, đời sống nhân dân, nhất là công nhân, nông dân từ sau ngày cách mạng thành công đã có thay đổi gì nhiều chưa, công tác diệt giặc đói, diệt giặc dốt ở địa phương, cơ sở thế nào... Rồi Bác nói sơ qua về chuyến Bác và đoàn chính phủ ta đi thăm và đàm phán với chính phủ Pháp. Trong khi nói chuyện, Bác luôn khẳng định về sức mạnh đoàn kết dân tộc, nhắc nhở mọi người ra sức sản xuất, thực hành tiết kiệm, nâng cao cảnh giác trước mọi âm mưu của kẻ thù. Các đoàn về đón Bác, dù ở gần hay xa đều không quên mang theo kỷ vật của địa phương về dâng Bác, như một tập quán đẹp của người Việt Nam ta, mỗi khi cha mẹ đi xa về thường con cái có món ngon, vật lạ là mang đến biếu, thể hiện tấm lòng hiếu thảo với mẹ cha. Đoàn đại biểu cán bộ, công nhân Hòn Gai, Quảng Yên mang về dâng Bác chiếc lọ hoa làm bằng than đá óng ánh của vùng "vàng đen" Mạo Khê, Uông Bí; đồng bào Cát Hải mang tới những chai nước mắm, đặc sản của huyện đảo...

Đoàn Hải Phòng sở tại, đông dễ đến hàng trăm người, Bác không tiếp hết trong phòng khách, phải mời mọi người ra ngoài sân, còn Bác đứng trên bậc cửa để nói chuyện, và cũng là để mọi người đều được nhìn thấy Bác. Vì gần, nên đoàn sở tại cũng thuộc nhiều lứa tuổi, và mỗi lứa tuổi lại có vật phẩm quý của riêng mình kính dâng lên Bác. Cụ Thi Sơn (Lý Ngọc Trác), biết tin Hồ Chủ tịch về nước, hôm trước đã đến nhà ông Nguyễn Sơn Hà rủ đi đón Cụ Hồ. Chiều qua ở Bến Ngự, cụ rất phấn khởi được Hồ Chủ tịch từ xa đã nhận ra người mà năm ngoái đã dẫn đầu đoàn phụ lão Hải Phòng lên thăm và yết kiến Chủ tịch nước. Nhưng vì tuổi cao, sức yếu, sáng nay cụ Sơn không đến được, cho anh con cả Lý Ngọc Dương mang cây can làm bằng một trăm đốt xương trăn, một kỷ vật quý của gia tộc, đến dâng tặng Hồ Chủ tịch.

Bác xúc động nhận cây can và nhờ anh con cả về chuyển lời Bác chúc cụ Thi Sơn sức khỏe, để cùng các cụ phụ lão thành phố khua gậy đi trước, làm gương cho con cháu noi theo. Sau anh con cả cụ Sơn là đến một cụ ở dưới Trại Cau, đã ngoài sáu mươi tuổi, vẫn bảo cháu trai dẫn đến, trịnh trọng dâng tặng Hồ Chủ tịch bức trướng thêu kim tuyến bốn chữ vàng trên nền vải đỏ "Nhất ngôn hưng bang" (lời nói mang hưng thịnh cho đất nước). Hồ Chủ tịch trân trọng nhận bức trướng của ông lão, và nói lời cảm ơn trong nỗi xúc động của cả người nhận và người tặng. Ông lão chưa kịp lui ra, thì hai cháu thiếu nhi, một ôm bó hoa, một cầm vật nho nhỏ chạy lên, rồi một cháu dâng hoa tặng Bác Hồ, còn cháu kia mạnh dạn cài lên ngực áo Bác tấm huy hiệu "Nhi đồng cứu quốc". Bác dang rộng vòng tay âu yếm ôm cả hai cháu vào lòng. Sau đó, Hồ Chủ tịch lại vui vẻ tiếp và nhận tặng phẩm của các đoàn đại biểu và cá nhân, Bác hết sức trân trọng tình cảm của cán bộ, nhân dân đối với Bác. Trước khi kết thúc buổi tiếp đại biểu và nhân dân các tỉnh đến chào mừng Bác, bằng những lời mộc mạc chân tình, Bác căn dặn mọi người:

- Để khỏi đói bụng thì các anh em, mọi người đều phải tăng gia sản suất, khỏi đói óc thì phải học tập, các cháu lại càng phải siêng năng học tập, vì các cháu chính là chủ nhân tương lai của đất nước. Tất cả đồng bào ta đều phải đoàn kết, kỷ luật, thực hiện đời sống mới.
Với đoàn Hải Phòng sở tại, trong buổi tiếp, Bác còn căn dặn thêm:

- Hải Phòng có nhiều công việc khó. Song nhờ các cụ, các anh chị em tự vệ, công an chịu khó, đoàn kết cho nên đã qua cơn sóng gió; đồng thời giúp sức vào việc kiến thiết, giúp chính phủ, giúp nước như thế là rất quý. Trước đồng bào ta đã đoàn kết, thì từ nay về sau càng phải đoàn kết chặt chẽ hơn nữa. Nhờ các cụ đi trước làm gương, anh chị em đồng tâm hiệp lực, thì chắc chắn thành phố Hải Phòng sẽ trở thành một thành phố gương mẫu của  nước ta.

Dù mới đi xa về, nhưng qua báo cáo, Bác biết tình hình cán bộ, công nhân thành phố khá kỹ. Nên trong khi nói chuyện, Bác biểu dương công chức thành phố Cảng "nhiều người nhịn đói làm việc công, "ăn cơm nhà làm việc nước", xứng đáng là "công bộc của dân". Bác cũng căn dặn phụ nữ Hải Phòng cố gắng tham gia công tác xã hội, tổ chức hội phụ nữ phải chặt chẽ, rộng rãi và có nhiều hoạt động thiết thực, tránh phô trương hình thức...

Tấm lòng của Bác với đồng bào Hải Phòng mênh mang như biển cả.
Tình cảm của nhân dân đất Cảng với Bác Hồ dào dạt như đại dương.

Nhưng cuộc vui nào rồi cũng đến lúc dừng. Vì chương trình đã kín, giờ giấc cũng không thể kéo dài. Phó chủ tịch thành phố, trưởng ban đón tiếp Bác Hồ về nước, Vũ Quốc Uy phải đứng ra nói với đồng bào rằng, thì giờ Hồ Chủ tịch tiếp các đoàn đại biểu và nhân dân đã hết, mời mọi người vui lòng ra về, để Bác Hồ chuẩn bị tiếp các nhà báo. Bấy giờ, từ trong cái sân chật cứng người mới có sự nhúc nhích chuyển động dần.

Nhưng mặc cho mới nhúc nhích chuyển động, chứ chưa ra hết, thì những nhà báo đã "ăn chực nằm chờ" hàng tuần nay ở Hải Phòng, không cần nghi lễ, chỉ nghe Phó chủ tịch thành phố nói qua loa phóng thanh thế là đã ùa vào, ai cũng muốn nhanh chân chiếm được chỗ ngồi gần Bác. Hồ Chủ tịch ân cần thăm hỏi và cảm ơn các nhà báo đã dành thời gian xuống tận Hải Phòng để viết bài, chụp ảnh, đưa tin phản ánh về đoàn của Bác trở về Tổ quốc, sau hơn bốn tháng đi thăm và đàm phán với Chính phủ Pháp. Điều này không chỉ thể hiện sự quan tâm của dư luận đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và đoàn của Chủ tịch, mà còn là sự quan tâm đối với nhân dân Việt Nam, công cuộc tranh đấu vì nền độc lập, tự do, thống nhất của dân tộc Việt Nam.

Sau đó, Hồ Chủ tịch thân mật nói với các nhà báo về chuyến thăm nước Pháp, về tình cảm của nhân dân Pháp đối với Bác nói riêng, nhân dân Việt Nam nói chung, và mối quan hệ Việt - Pháp. Cả những vấn đề "nóng" như thuế quan cảng Hải Phòng, khi có nhà báo nêu câu hỏi, Hồ Chủ tịch cũng giải thích rõ chủ trương của ta là nhượng bộ những vấn đề có thể nhượng bộ, còn những vấn đề thuộc về độc lập, chủ quyền quốc gia thì không thể nhượng bộ. Vì lúc này Pháp đang đòi ta phải cho họ toàn quyền kiểm soát thuế quan cảng Hải Phòng, chứ không phân định phạm vi kiểm soát của mỗi bên như đang áp dụng. Suốt gần hai tiếng đồng hồ, trước các nhà báo trong nước và nước ngoài, với bao nhiêu câu hỏi của các nhà báo, nhưng hầu như không câu hỏi của nhà báo nào đưa ra mà không được Hồ Chủ tịch trả lời; không những thế, có nhà báo còn hỏi đi hỏi lại đến hai, ba lần Bác đều lắng nghe và trả lời rõ từng điểm. Một nhà báo hỏi cảm tưởng của Hồ Chủ tịch khi về đến Hải Phòng. Bác tỏ ý vui mừng được về tới Hải Phòng và sống với bà con lao động thành phố Cảng, dù chỉ có hai ngày, nhưng đã để lại trong lòng Bác nhiều ấn tượng đẹp về con người và vùng đất ven biển mặn mòi nắng gió đại dương.

Đã đến giờ Bác ra dự cuộc mít tinh của đồng bào Hải Phòng chào mừng Hồ Chủ tịch về nước và thăm thành phố. Chủ tịch thành phố, bác sĩ Nguyễn Xuân Nguyên vào mời Bác và những người cùng đi ra dự cuộc mít tinh. Từ trụ sở Ủy ban Hành chính thành phố ra chỗ mít tinh, được tổ chức tại  vườn hoa Sông Lấp, chỉ khoảng vài trăm mét nên Bác và mọi người đi bộ ra.

Lúc ấy là khoảng mười giờ, ngày hai mươi mốt tháng mười (21-10). Mùa đông nhưng nền trời vẫn quang đãng như tiết thu. Nắng ấm trải vàng khắp khu vườn hoa đầu Sông Lấp. Bác ra đến nơi là chủ tịch thành phố mời Bác đi thẳng lên kỳ đài, rồi giới thiệu Bác với đồng bào dự mít tinh. Khu vườn hoa Sông Lấp có địa thế rộng, vì dọc hai bên bờ sông dài gần cây số đều là đường phố, có thể đứng dự mít tinh thoải mái. Thành phố chọn địa điểm này để tổ chức cuộc mít tinh sáng nay là muốn có một nơi rộng rãi, quang đãng để mọi tầng lớp nhân dân đều có thể tham gia cuộc mít tinh bày tỏ niềm phấn khởi đón Hồ Chủ tịch về nước và thăm thành phố; đồng thời để biểu dương lực lượng đoàn kết muôn người như một của đồng bào, chiến sĩ thành phố Cảng. Thế nên, khi Chủ tịch thành phố mời Bác lên kỳ đài, thì trên khu vực vườn hoa và dọc hai bên đường phố Sông Lấp có tới hàng chục vạn nhân dân tới dự mít tinh, đứng đông nghìn nghịt như một biển người. Khi Hồ Chủ tịch bước lên kỳ đài, nhìn biển người reo ca, hô vang khẩu hiệu "Hồ Chủ tịch muôn năm!", "Kính chúc Bác Hồ sống lâu muôn tuổi!", thì Bác dạt dào xúc động, lặng lẽ rút chiếc khăn tay trong túi ra chấm chấm lên mắt. Giây lát, Bác mở đầu cuộc nói chuyện với đồng bào Hải Phòng bằng những lời ân cần, cảm động đến khó diễn tả:

- Anh chị em, đồng bào! Tất cả các cụ, các anh chị em, các anh em bộ đội, anh em công chức, anh em tự vệ và tất cả các cháu!

Mới nghe đến đấy, mọi người đã rùng rùng hô vang "Hồ Chủ tịch muôn năm!", "Ủng hộ Chính phủ Hồ Chí Minh!", làm Bác phải dừng lại giây lát, rồi mới nói tiếp được:

- Lúc tôi ra đi, tất cả đồng bào đều áy náy không biết tôi đi thì công việc và sức khỏe của tôi ra sao? Trong bốn tháng hai mươi ngày, đồng bào nhớ tôi, và cũng trong bốn tháng hai mươi ngày, tôi nhớ đồng bào. Bây giờ tôi đã về đây. Tôi rất sung sướng được thấy Tổ quốc thân yêu, thấy đồng bào yêu quý, tôi hết sức vui lòng.

Đồng bào, chiến sĩ Hải Phòng cũng như cả miền duyên hải đã đoàn kết, kỷ luật, siết chặt hàng ngũ, chấp hành nghiêm chỉnh lệnh của Chính phủ, ủng hộ Hội Liên hiệp quốc dân Việt Nam, hăng hái thực hành đời sống mới. Thanh niên nam nữ hăng hái công tác diệt giặc dốt, diệt giặc đói, sẵn sàng đối phó với giặc ngoại xâm, đã có phong trào tập tành và rèn luyện thân thể "khỏe vì nước kiến thiết quốc gia", như thế là tốt.

Bác nhiệt liệt biểu dương các tầng lớp nhân dân thành phố đã hăng hái thực hiện được sáu việc có kết quả tương đối rõ, là: Ra sức ủng hộ Chính phủ; đoàn kết theo chỉ đạo của liên hiệp quốc dân; kỷ luật; mùa màng khá, tránh khỏi đói; đê điều giữ được vững, khỏi lụt; hăng hái theo đời sống mới.

Trong khi Hồ Chủ tịch đứng trên kỳ đài nói chuyện, vì trời nắng, ban tổ chức cử người đứng cạnh Bác cầm ô giơ lên che nắng cho Người. Nhưng lại chưa nghĩ tới cái ô rộng, lại chỉ có một người cầm, nên nhiều lúc cái ô làm những người bên dưới không nhìn thấy Bác. Khi mặt trời lên cao, nắng to, mấy người đứng dưới vì khuất ô không nhìn rõ Bác, nên bỗng nhiên ồn ào. Bác thấy thế, bảo người cầm ô đi xuống. Từ đấy đến khi Bác rời kỳ đài, cả quảng trường tới mười vạn người mà im phăng phắc. Mọi người lắng nghe như nuốt lấy từng lời ấm tình, nặng nghĩa của Cha già dân tộc. Nhất là khi Hồ Chủ tịch nói lời cảm ơn trước khi chia tay, thì mọi người không sao nén được xúc động, tất cả đều hướng lên lễ đài như nuốt lấy từng lời. Trên lễ đài, giọng Bác cũng đầy xúc động:

- Tôi rất vui lòng và cảm ơn tất cả đồng bào, chúc đồng bào nỗ lực công tác. Bây giờ nắng, đồng bào đợi tôi đã lâu, khát nước, xin đồng bào trở về gắng sức làm việc cho dân no ấm, nước vững vàng. Xin cảm ơn đồng bào!

Nghe những lời chân tình, ấm áp của Bác Hồ, ai nấy vô cùng cảm động và dạt dào lưu luyến, không muốn ra về.

Trên kỳ đài, Bác vừa trìu mến nhìn mọi người, vừa đưa tay vẫy chào tạm biệt đồng bào, đồng chí.

Từ chỗ mít tinh, Hồ Chủ tịch lên xe đi thẳng ra ga Hải Phòng, để lên tàu về Hà Nội. Trước khi vào ga, Bác còn dừng lại trên bậc cửa chính nhà ga lưu luyến vẫy chào đồng bào, đồng chí ra tiễn đứng chật sân ga, rồi Bác mới vào nhà ga lên tàu. Nhưng lên đến tàu, Bác cũng chưa vào toa ngay, mà còn dừng lại hồi lâu ở cửa vẫy tay đáp lại thịnh tình của đồng bào thành phố Cảng  ra tiễn Bác. Bác chỉ vào trong toa ngồi khi có hồi còi dài vang lên, báo hiệu cho mọi người biết: đoàn tàu đặc biệt đưa Chủ tịch Hồ Chí Minh về Thủ đô đã khởi hành vào hồi mười một giờ, ngày hai mươi mốt tháng mười.
/.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}