Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 22:52

Quốc tế:

 

Hội đàm Hàn Quốc- Triều Tiên có tháo được căng thẳng?

X.V (tổng hợp) | Chủ Nhật, 23/08/2015 16:18 GMT +7
Chiều nay (23/8), quan chức cấp cao 2 nước Hàn Quốc và Triều Tiên tiếp tục cuộc đàm phán bắt đầu từ hôm qua liệu có tháo được căng thẳng?

Đàm phán trong sự cảnh giác cao độ


VOV dẫn nguồn ông Min Kyung-wook - người phát ngôn Tổng thống Hàn Quốc cho biết, trong các cuộc đàm phán đầu tiên kéo dài 10 giờ,  cả hai bên đã thảo luận toàn diện về cách giải quyết các xung đột gần đây cũng như việc phát triển mối quan hệ liên Triều.

Theo kế hoạch, cuộc đàm phán giữa quan chức cấp cao hai nước sẽ được nối lại lúc 3 giờ chiều nay (giờ địa phương, tức 1 giờ chiều, giờ Hà Nội) để thu hẹp sự khác biệt.

 

 
Quan chức Triều Tiên (trái) họp với quan chức Hàn Quốc để tháo ngòi căng thẳng tại làng biên giới Panmunjom. Ảnh: Reuters
 

Trước đó,  vào chiều qua, Cố vấn an ninh của Tổng thống Hàn Quốc Kim Kwan-jin và Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo có cuộc gặp những người đồng cấp của Triều Tiên tại làng đình chiến Panmunjom. Đại diện cho phía Triều Tiên là quan chức quân sự cấp cao Hwang Pyong-So và Bí thư đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-Gon, người phụ trách các vấn đề quan hệ với Hàn Quốc.

Trước đó, Triều Tiên đã ra tối hậu thư yêu cầu Hàn Quốc chấm dứt các hoạt động mà nước này cho rằng mang tính chiến tranh tâm lý, đồng thời tháo bỏ các loa phát thanh đặt dọc theo biên giới trong thời hạn 48 tiếng (kết thúc vào lúc 17 giờ ngày 22/8 theo giờ địa phương, tức 15 giờ 30 cùng ngày theo giờ Việt Nam); nếu không, Bình Nhưỡng sẽ có “hành động quân sự mạnh mẽ”.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang được đẩy lên cao sau vụ đấu pháo hôm 20/8.

Hai miền Triều Tiên vẫn ở trong tình trạng chiến tranh, bởi cuộc xung đột năm 1950-1953 chỉ kết thúc bằng một hiệp định đình chiến, chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Năm 2004, Hàn Quốc và Triều Tiên đã đạt được một thỏa thuận dỡ bỏ loa phóng thanh tuyên truyền tại biên giới. Tuy nhiên, ngày 10/8, Hàn Quốc đã phát sóng trở lại hệ thống loa tuyên truyền như một phản ứng, sau khi 2 binh sĩ nước này bị thương trong một vụ nổ mìn tại vùng phi quân sự, nghi ngờ do Triều Tiên thực hiện.

Triều Tiên tuyên bố tiêu diệt kẻ thù "chỉ trong một trận đánh"

Còn Vietnam+ theo Kyodo, Triều Tiên ngày 23/8 đã tuyên bố rằng các kẻ thù của nước này sẽ bị tiêu diệt "chỉ trong một trận đánh" nếu những hành động thù địch tiếp diễn trên Bán đảo Triều Tiên.

 


Tiền đồn quân sự Hàn Quốc (phía dưới) và Triều Tiên (phía trên) được nhìn từ thành phố biên giới Paju ngày 21/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)
 

Theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA), một bài báo trên tờ Rodong Sinmun nêu rõ Triều Tiên "đã chuẩn bị đầy đủ cho bất cứ loại hình chiến tranh nào mà kẻ thù lựa chọn và đã xây dựng kế hoạch tác chiến hoàn hảo nhất nhằm tiêu diệt kẻ thù chỉ trong một trận đánh."

Báo trên cho hay "cuộc chiến mang tính quyết định cuối cùng này" sẽ nhằm "loại bỏ hoàn toàn căn nguyên của một cuộc chiến tranh khỏi mảnh đất này và mang lại nền hòa bình lâu dài."

Bài viết có đoạn: "Nếu tiếng đại bác vang lên trong tình hình hiện nay thì điều đó sẽ dẫn tới một cuộc đối đầu ác liệt giữa công lý và sự bất công, giữa những người yêu nước và những kẻ phản bội, là giải pháp cuối cùng cho những cuộc đối đầu giữa cái tốt và cái xấu."

Tuyên bố trên được đưa ra ngay trước thời điểm nối lại cuộc đàm phán cấp cao giữa Triều Tiên và Hàn Quốc vào chiều cùng ngày.

Cuộc đàm phán này được khởi động vào tối 22/8 tại làng đình chiến Panmunjeom nhằm bàn về cách thức làm giảm căng thẳng leo thang mới đây giữa hai miền.

Hàn Quốc tố Triều Tiên có động thái chuẩn bị chiến đấu

Vnexpress thông tin: Seoul nói rằng 50 tàu ngầm Triều Tiên dường như đã rời khỏi căn cứ để tiến hành hoạt động, một dấu hiệu cho thấy Bình Nhưỡng đang chuẩn bị chiến đấu, trong khi quan chức hai nước đang đàm phán nhằm giảm bớt căng thẳng.

"70% tàu ngầm của Triều Tiên đã rời khỏi căn cứ, hiện chưa thể xác nhận vị trí của chúng", Yonhap dẫn lời quan chức quân sự Hàn Quốc, nói với các phóng viên. Triều Tiên được cho là có khoảng 70 tàu ngầm.

 


Một tàu ngầm Triều Tiên trong một lần nhà lãnh đạo Kim Jong-Un tới kiểm tra. (Nguồn: KCNA/Reuters)

Triều Tiên cũng tăng gấp đôi số lượng pháo binh ở biên giới, họ đã được lệnh sẵn sàng chiến đấu, quan chức Hàn Quốc nói thêm. "Đây là một tình huống rất nghiêm trọng", ông đánh giá.

Việc triển khai tàu ngầm lớn của Triều Tiên sẽ tạo áp lực tâm lý trong cuộc hội đàm, ông Daniel Pinkston, chuyên gia về Triều Tiên của Nhóm Khủng hoảng Quốc tế tại Seoul nhận định. "Và nếu cần phải sử dụng chúng, thì tốt hơn là cho chúng ra biển, nơi chúng khó có thể bị phát hiện", ông nói.

6 máy bay chiến đấu Hàn Quốc, được triển khai tham gia cuộc tập trận Red Flag Alaska tại Mỹ, hôm nay trở về nước trước thời hạn. Những phi cơ này ban đầu được lên kế hoạch bay về nước vào cuối tuần này.

Quan chức chính phủ cấp cao của hai miền Triều Tiên chiều nay nối lại đàm phán tại làng đình chiến Panmunjom để xoa dịu căng thẳng. Văn phòng tổng thống Hàn Quốc cho biết Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Kim Kwan-jin hôm nay đối thoại với quan chức quân sự hàng đầu Triều Tiên Hwang Pyong-so./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}