Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Thứ Ba, 19/01/2021 22:41

Quốc tế:

 

Hàn Quốc-Triều Tiên tiếp tục hội đàm cấp cao tháo ngòi căng thẳng

X.V (tổng hợp) | Chủ Nhật, 23/08/2015 03:12 GMT +7
Hàn Quốc-Triều Tiên tiếp tục hội đàm cấp cao nhằm giải quyết bất đồng được các phương tiện truyền thông phản ánh đang thu hút sự chú ý của dư luận.
 


Quan chức Triều Tiên (trái) họp với quan chức Hàn Quốc để tháo ngòi căng thẳng tại làng biên giới Panmunjom. Ảnh: Reuters
 

Vietnam+ đưa tin: Ngày 23/8, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên sẽ tiếp tục hội đàm vào chiều cùng ngày để tìm cách giải quyết các bất đồng trong nỗ lực tháo ngòi cho tình trạng căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn lời Người phát ngôn Min Kyung-wook của Tổng thống Hàn Quốc nói cuộc hội đàm cấp cao tại làng đình chiến Panmunjom trong khu phi quân sự chia cắt hai miền kéo dài 10 giờ đồng hồ đã tạm thời dừng lại lúc 4 giờ15 giờ địa phương ngày 23/8 và sẽ được nối lại trong chiều cùng ngày.

Trong quá trình hội đàm, hai bên đã thảo luận cách giải quyết tình hình căng thẳng hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên cũng như phát triển mối quan hệ liên Triều. Sau khi xem xét lập trường của mỗi bên, hai bên nhất trí sẽ nối lại hội đàm để thu hẹp các khác biệt.

Tham gia cuộc hội đàm về phía Hàn Quốc có Cố vấn an ninh hàng đầu của tổng thống Kim Kwan-jin và Bộ trưởng Thống nhất Hong Yong-pyo, còn về phía Triều Tiên có Chủ nhiệm Tổng cục chính trị quân đội Triều Tiên Hwang Pyong-so và quan chức hàng đầu phụ trách các vấn đề Hàn Quốc Kim Yang-gon.

Theo Vnexpress:  Hai bên nghỉ giải lao vào sáng sớm hôm nay và nhất trí sẽ gặp lại vào lúc 15h (13h giờ Hà Nội) để "thu hẹp khác biệt", AP dẫn lời phát ngôn viên của tổng thống Hàn Quốc Min Kyung-Wook, nói.

Cuộc đàm phán tại làng đình chiến Panmunjom bắt đầu từ chiều tối qua kéo dài 10 giờ, với sự tham gia của Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Hong Yong-pyo và người đồng nhiệm Triều Tiên Kim Yang-gon, sau khi hết thời hạn Bình Nhưỡng đe dọa sẽ tiến hành hoạt động quân sự nếu Seoul không dừng chương trình phát loa tuyên truyền qua biên giới.

"Hai bên đã bàn luận sâu sắc về cách giải quyết tình hình gần đây và làm thế nào để cải thiện quan hệ liên Triều", ông Min cho biết.

Đây là cuộc đàm phán liên Triều cấp cao nhất trong gần một năm qua, phản ánh mức độ nghiêm trọng của tình hình.

Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lên cao sau vụ đấu pháo hôm 20/8, khiến Liên Hợp Quốc, Mỹ và Trung Quốc phải kêu gọi các bên bình tĩnh và kiềm chế. Bình Nhưỡng cho Seoul 48 giờ để dỡ bỏ các loa phóng thanh phát thông điệp tuyên truyền qua biên giới, nếu không sẽ có thêm hành động quân sự. Hiện thời hạn này đã qua nhưng chưa có sự cố nào xảy ra.

Hàng nghìn dân thường Hàn Quốc sống trên các đảo biên giới hoặc gần các đơn vị tuyên truyền quân sự đã được sơ tán đến nơi trú ẩn dưới lòng đất để đề phòng nguy hiểm./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}