Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Đời sống:

 

Hàng hóa Trung Quốc, tràn lan thị trường tết

Nguyễn Nhâm | Thứ Bảy, 18/01/2014 11:34 GMT +7
Dịp cuối năm là dịp để cho hàng ngoại du nhập mạnh vào thị trường Việt Nam, và dịp này người dân Việt rất chuộng các loại hoa quả sấy khô, nhà nhà đều muốn mua được những loại hạt, loại ô mai, hoa quả sấy yêu thích để phục vụ cho ngày tết. Nhưng hiện nay, hầu hết các loại trái cây sấy với số lượng lớn hầu như xuất xứ từ Trung Quốc, điều này khiến cho việc quản lý hàng hóa khó khăn hơn, người dân khó tìm ra hàng chất lượng.
 

Dịp tết các lực lượng chức năng cũng ra quân làm việc, kiểm tra sát sao các loại hàng hóa, và đã phát hiện nhiều loại trái cây khô được nhập lậu về. Lực lượng quản lý thị trường đã bắt được nhiều xe hàng lậu chở dứa, nho, ô mai đều ghi xuất xứ Trung Quốc nhưng lại không có chứng từ và nhãn mác liên quan. Mới đây nhất tại Hà Nội vào ngày 05/1/2014 cơ quan chức năng Tp.Hà Nội đã bắt giữ một xe hàng vận chuyển khoảng 20 tấn mì chính, ô mai nhập lậu từ Trung Quốc về Hà Nội để tiêu thụ dịp tết, các tài xế đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng.

Ngoài ra hiện nay cũng nhiều người Việt có chủ trương Tẩy chay hàng Trung Quốc nhưng vẫn “sính ngoại” nên nhiều hàng Trung Quốc về Việt Nam đều mang nhãn mác sản xuất tại Mỹ, Pháp, Thái,… Hoặc đôi lúc hàng không nhãn mác lại được bày bán theo kiểu hàng nhỏ lẻ, do các cơ sở sản xuất bé làm nên chỉ đóng gói trong bọc ni lông, giá thành rẻ hơn nên cũng được nhiều người lựa chọn.

 

Nhiều cửa hàng tại Tp.HCM dịp cuối năm cũng bày bán nhiều sản phẩm khô như táo, đào, xí muội, me sấy,… và một số chợ đầu mối lớn như Chợ Lớn, Bình Tây, An Đông cũng bày bán sỉ la liệt những mặt hàng này nhưng vẫn trong tình trạng không nhãn mác, chẳng biết dùng tới khi nào và cũng chẳng có bất kì thông tin gì, chỉ biết mua về ăn, ăn rồi có ra sao thì tính sau. Nhưng thường thì các mặt hàng này lại giá rẻ hơn nhiều lần so với giá trái cây khô có nhãn mác có thương hiệu, nhiều người có tính tiết kiệm nên thường chọn những sản phẩm như thế này để hạn chế phần nào đó những chi phí trong dịp tết.
 

Trước đó khoảng năm 2009 tại Việt Nam cũng tràn ngập hàng hóa tết của Trung Quốc và theo những kết quả kiểm nghiệm tại Sở Y tế Tp.HCM cũng đã phát hiện ra một số mẫu xí muội cho kết quả dương tính với chì, chất phụ gia, chất tạo ngọt, các chất gây hại cho sức khỏe người sử dụng, sau đó nhiều loại trái cây khô cũng được phát hiện có nhiều chất độc hại. Nhiều người lạ ở chỗ, biết là độc, biết là sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu về dài, nhưng lại ưa rẻ, biết đôi khi kinh tế khó khăn, nếu khó khăn thì chúng ta nên hạn chế mua những thực phẩm như vậy hoặc là mua thực phẩm chất lượng nhưng giảm số lượng lại bởi một khi bị ngộ độc thực phẩm thì cái khó lại tăng lên bội phần.
 

Thực phẩm tết khô hay tươi trên thị trường dịp tết rất đa dạng, tết chi tiêu nhiều nên cũng cần phải tiết kiệm, nhưng chúng ta hãy là những nhà nội trợ mua sắm thông minh, biết lựa chọn cho gia đình và người thân những thực phẩm chất lượng để có một cái tết an lành và tránh được những điều đáng tiếc xảy ra ảnh hưởng đến niềm vui ngày tết.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}