Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Ẩm thực:

 

Hấp dẫn cơm lam Cao Bằng

Phương Vy | Thứ Bảy, 03/05/2014 02:03 GMT +7
Khi những búp măng phát triển thành những cây tre, nứa non tươi xanh cũng là lúc các mẹ, các chị bắt đầu vào rừng tìm những cây ưng ý nhất để về làm cơm lam. Cơm lam từ lâu đã trở thành một món ăn, một thứ văn hóa ẩm thực đặc sắc không thể thiếu của Cao Bằng.
 


Cơm lam được làm từ ống nứa tươi.
 
Cơm lam làm từ gạo nếp được nấu trong ống nứa tươi non mới chặt về. Cây tre, nứa để làm cơm lam phải là cây mới xòe lá, bẹ còn ôm lấy thân, có đường kính từ 3 - 3,5 cm là vừa, to quá trông xấu, bé quá lúc nướng sẽ bị cháy. Cây tre, nứa chặt về chỉ chọn lấy 3 - 4 dóng ở giữa to, đều để làm. Gạo làm cơm lam là thứ gạo nếp thơm. Sau khi vo, đãi thật sạch cho vào ít muối rồi đổ vào khoảng 2/3 ống, cho nước vào cách gạo khoảng 10 cm, bịt miệng ống lại bằng lá chuối. Xếp nghiêng từng ống quanh bếp củi, thỉnh thoảng xoay từng ống sao cho các mặt được tiếp xúc đều với lửa, khi thấy nước trong ống sôi, sủi lên thì chọc thủng dưới đáy ống cho nước chảy ra hết sau đó mới mang lên bếp lửa vần. Cứ thế vần đến khi nào thấy cơm trong ống tỏa ra mùi thơm là cơm đã chín, để ống cơm lam trên lửa thêm một lúc nữa sao cho phần cơm tiếp với ống tre, nứa vàng đều là được.
 


Ống cơm lam trắng ngần, thơm dẻo.
 
Khi ống cơm đã được nướng chín, lấy dao dóc bỏ lớp vỏ cháy bên ngoài, để lại lớp tre, nứa mỏng sát với ống cơm trong ruột tre, nứa. Lúc nào ăn thì tước bỏ phần vỏ tre, nứa, cơm lam trắng ngần, thơm dẻo sẽ hiện ra. Cơm lam ăn chỉ biết no không biết chán và khi ăn không cần rau hoặc thức ăn bởi nó đã có vị đậm đà của hương nếp quyện với mùi thơm ngọt đặc trưng của tre, nứa rừng đã được nướng qua lửa.

Tuy nhiên, phải ăn thật chậm và nhai kỹ mới cảm nhận được hương vị đặc trưng đó, phải chăng đó chính là nét văn hóa ẩm thực của đồng bào các dân tộc Cao Bằng? Du khách đến Cao Bằng mùa này xin đừng quên thưởng thức món ăn cơm lam độc đáo này./.

 

Nguồn: CBO

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}