Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Trong nước:

 

"Hãy nhớ về tuổi thơ để làm điều tốt đẹp cho trẻ em"

Kim Thanh | Chủ Nhật, 20/12/2015 16:41 GMT +7
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại Lễ kỷ niệm 25 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước Liên Hợp Quốc về quyền trẻ em.

 25 năm qua, Việt Nam dành ưu tiên cho các mục tiêu chăm sóc sức khỏe và giáo dục trẻ em. Nhờ đó, đã có ít nhất 90% trẻ em được tiêm đầy đủ 6 loại vaccine, giảm tỷ lệ tử vong trẻ em dưới 5 tuổi và phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em.

Trong năm 2000, Việt Nam đã thanh toán xong bệnh bại liệt và hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học. Ngân sách Nhà nước đầu tư cho giáo dục tăng 14 lần.

 

 
Lễ kỷ niệm 25 năm Việt Nam phê chuẩn Công ước LHQ về quyền trẻ em.

Việt Nam cũng tập trung giải quyết tình trạng trẻ em lang thang, lao động sớm, trẻ em bị xâm hại tình dục. Công tác bảo vệ trẻ em được thực hiện trên cơ sở củng cố và phát triển hệ thống pháp luật về bảo vệ trẻ em và dịch vụ bảo vệ trẻ em nhằm hạn chế tình trạng trẻ em bị xao nhãng, xâm hại, bạo lực, mua bán, đồng thời chăm sóc đầy đủ hơn trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt…

Tuy nhiên, Việt Nam đang phải đối mặt với những khó khăn và thách thức  tác động đến trẻ em như: nhiều trẻ em chưa được tiếp cận các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em, ít có cơ hội thực hiện các quyền tham gia. Việc thực hiện chính sách, pháp luật, chương trình, kế hoạch về bảo vệ, chăm sóc trẻ em ở một số địa phương chưa được ưu tiên…

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định, Công ước của Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em là văn kiện đậm tính nhân văn thể hiện tầm nhìn “trẻ em hôm nay thế giới ngày mai” và mong ước “dành cho trẻ em những gì tốt đẹp nhất” của toàn nhân loại nên điều hoàn toàn dễ hiểu là văn kiện được nhiều quốc gia phê chuẩn nhất.

Việt Nam vinh dự là quốc gia đầu tiên ở Châu Á phê chuẩn Công ước. Pháp luật, chính sách của Nhà nước cùng nhiều hoạt động của cả cộng đồng nhằm bảo vệ các quyền cơ bản của trẻ em theo Công ước đã giúp trẻ em Việt Nam được chăm sóc, bảo vệ, giáo dục, phát triển ngày càng tốt hơn.

 “Tôi xin đề nghị tất cả các quý vị và các bạn một lần nữa cùng bày tỏ lòng biết ơn đối với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc, tới Liên Hợp Quốc và tất cả các quốc gia, tổ chức, cá nhân đã không ngừng phấn đấu, đóng góp cho hòa bình, hợp tác, phát triển, thịnh vượng; cho phát triển con người - cho chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Hãy nhớ về tuổi thơ và cùng nguyện làm tất cả để trẻ em có một tuổi thơ tươi vui, một tương lai tốt đẹp nhất”, Phó Thủ tướng Đam nói.

Ông Youssouf Abdel-Jelil, Trưởng Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (Unicef) cho rằng, cam kết mạnh mẽ và sự lãnh đạo của Chính phủ Việt Nam trong việc thực hiện quyền trẻ em đã giúp cải thiện cuộc sống của hàng triệu trẻ em.

Cộng đồng quốc tế đã ghi nhận và đánh giá cao những bước tiến vững chắc mà Việt Nam đã đạt được. Với những cam kết của lãnh đạo cấp cao của Việt Nam thông qua gần đây, Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa quá trình phát triển lấy người dân làm trung tâm và đảm bảo không bỏ sót trẻ em nào lại phía sau.

Ông Youssouf Abdel-Jelil nói: “Tôi rất vui mừng và tự hào về mối quan hệ đối tác bền chặt  trong suốt 40 năm qua và tin tưởng rằng thời gian tới, Unicef và Việt Nam cam kết tiếp tục theo đuổi để hoàn thiện các chương trình đầu tư và pháp lý nhằm thực hiện Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em một cách mạnh mẽ hơn".

"Để đạt được điều này, chúng ta cần xây dựng mối quan hệ hợp tác rộng rãi giữa trẻ em, gia đình và cộng đồng, các đối tác của chính phủ và phi chính phủ. Chúng ta cần tiếp tục giữ vững động lực để duy trì những tiến bộ đã đạt được và hướng tới những trẻ em Việt Nam, đặc biệt là những trẻ em mà kỷ nguyên các mục tiêu thiên niên kỷ đã bỏ sót lại phía sau”, ông Youssouf Abdel-Jelil cho biết./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}