Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Ba, 19/01/2021 12:28

Mạn đàm:

 

Hệ lụy từ hôn nhân vọng ngoại

Sỹ Hải | Thứ Bảy, 05/10/2013 06:50 GMT +7
Xu hướng cưới được vợ ngoại quốc hay lấy được chồng Việt kiều và nuôi ước muốn được xuất ngoại để hưởng một cuộc sống mới mẻ, giàu sang đang là “mốt” của lớp nam, nữ trẻ hiện nay.

 

JPEG - 28.9 kb

Những ước muốn “hôn nhân ngoại” bước đầu được thực hiện một cách tốt đẹp nhưng cái đích cuối cùng họ nhận chỉ là sự ám ảnh của những cuộc ly hôn.

Những cuộc hôn nhân tiền – tình

Chị Nguyễn Hoàng Linh (22 tuổi), quê ở Bến Tre lủi thủi một mình nghe tòa tuyên ly hôn giữa chị và anh Nguyễn Văn Công - Việt kiều Mỹ. Linh là một cô gái xinh xắn, vừa tốt nghiệp trường cao đẳng sư phạm thì gặp Công qua lời giới thiệu của một người bạn. Hai người quyết định kết hôn. Nhìn vào ai cũng cho rằng Linh là người may mắn. Sống với nhau được hai tuần thì Công phải trở lại Mỹ để tiếp tục công việc và cũng từ ngày đó những cuộc điện thoại về cho Linh thưa dần rồi mất hút. Chờ đợi suốt nửa năm trong vô vọng, Linh quyết định làm đơn ly hôn để giải thoát cho bản thân mình.

Đáng nói hơn là trường hợp của chị Hoàng Thị T, 24 tuổi, ngụ quận Thủ Đức. Chị ra tòa vì đơn xin ly hôn của anh Hà Quang Nam - quốc tịch Canada khi mới kết hôn được 6 ngày theo đúng nghĩa. T xinh đẹp lại có một công ăn việc làm ổn định, quen Nam trong một dịp sinh nhật của người bạn thân. Tình yêu của họ tiến triển một cách nhanh chóng. T quyết định kết hôn với khi biết rằng ở nước ngoài Nam đã có vợ con nhưng sống không hạnh phúc và đã ly hôn. Sau gần một tuần cưới nhau, Nam trở lại Canada để làm việc và hứa sẽ thu xếp để đưa T qua trong thời gian sớm nhất. T đã cố gắng đợi và hi vọng vào ngày được sum họp với chồng nhưng chỉ 3 tháng sau T được tòa án gọi vì đơn đề nghị xin ly hôn của chồng.

Đó chỉ là một trong những trường hợp của hàng ngàn cô gái đem cả cuộc đời của mình để đổi lấy những mơ ước viễn vông, muốn tìm được cuộc sống khác lạ nơi xứ người. Bi kịch này không chỉ đến với lớp phụ nữ trẻ tuổi mà ta còn thấy bóng dáng của những đấng nam nhi phía sau những phiên tòa vì những trường hợp tương tự. Họ cũng mong được đổi đời với cái mác Việt kiều của những người phụ nữ trung tuổi, nuôi hi vọng một lần đặt chân đến xứ người để thoát khỏi cuộc sống nghèo nàn chốn thôn quê.

Gặp lại anh Nguyễn Xuân Q 25 tuổi, quê ở Phan Thiết khi vừa bước ra khỏi phiên tòa. Mới tốt nghiệp đại học, anh được người quen giới thiều cho một người phụ nữ lớn hơn anh 3 tuổi mang quốc tịch Úc. Sau một thời gian nói chuyện qua internet và điện thoại, hai người quyết định kết hôn tại quê nhà. Sống với nhau được 10 ngày thì cô vợ lại quay trở về Úc và cũng từ đó khoảng cách của hai người như dần được nâng lên. Hai tháng sau ngày cưới, anh đồng ý ly hôn theo yêu cầu của vợ vô điều kiện, không ràng buộc nhau về con cái, tài sản. Trường hợp của anh Q. cũng giống như trường hợp của anh Chính ở TPHCM, anh Lân ở Vũng Tàu…

Bảo lãnh – Hy vọng viễn vông

Thay vì đổi đời như dự tính thì trong thực tế rất nhiều trường hợp đã vỡ mộng, và cái đích cuối cùng của những cuộc hôn nhân không gì khác ngoài việc đưa nhau ra tòa. Để rồi những tháng ngày sau đó họ phải sống trong sự ám ảnh về cuộc hôn nhân mà trước đây mình đã chọn lựa.

Tháng 10-2011 chị Mại Thu H. 25 tuổi, quê ở Sóc Trăng kết hôn với một Việt kiều Đài Loan ngập trong niềm vui và sự chúc phúc của bà con họ hàng. Cưới nhau không lâu thì chồng sang lại bên kia để làm việc. Đầu năm 2012 chị H sinh bé gái đầu lòng và chị ngồi chờ ông chồng nhập quốc tịch cho con rồi bảo lãnh cả hai mẹ con sang bên kia sinh sống như lời ông chồng hứa. Càng đợi thì tin tức của chông dần mất hút, sống như vậy gần một năm thì chị H hết hi vọng và kết thúc cuộc hôn nhân của mình bằng cách nhờ tòa án giải quyết. Ngày ra tòa cũng chỉ có mình chị thui thủi nghe tòa tuyên bố ly hôn với những giọt nước mắt lăn dài trên má.

Là bị đơn trong vụ án xin ly hôn, chị Ánh Tuyết, 32 tuổi ngụ tai TP.HCM sống với người chồng mang quốc tịch Mỹ cũng được 5 năm, trong thời gian ấy mỗi năm chồng chị cũng về thăm vợ một lần. Những lần về không riêng gì chị Tuyết mà cả gia đình đều nhắc đến việc bảo lãnh chị qua bên kia để có vợ có chồng nhưng lần nào cũng nhận lại cái gật đầu ú ớ cho qua chuyện. Rồi theo thông tin của người bà con chị bên Mỹ mới biết chồng chị đang sống chung với một người phụ nữ người Việt như vợ chồng. Sau đó không lâu chị nhận được giấy mời của tòa án về việc chồng chị xin ly hôn và cho biết hai người không có con chung, không tài sản chung nên vấn đề tài sản hay sự ràng buộc đều không có.

Đáng buồn hơn là trường hợp của anh Quốc Khải, 30 tuổi quê ở Đồng Nai. Đầu năm 2012 Anh Khải kết hôn với chị Minh Tâm, mang quốc tịch Úc. Cũng như những người sống xa quê khác, sau khi kết hôn được 2 tuần chị Tâm trở lại Úc và hứa sẽ cố gắng làm thủ tục bảo lãnh chồng qua bên kia cùng nhau xây dựng gia đình. Anh Khải ở nhà một mình thu xếp công việc và chờ đợi đến ngày được sang vùng trời mới lạ để tận hưởng cuộc sống giàu sang. Nhưng cuộc đời không như anh nghĩ, thay vì nhận được giấy bảo lãnh, anh lại nhận được giấy đề nghị xin ly hôn của chị Tâm gửi về. Giấc mộng nữa vời đã chóng tàn, anh đồng ý ly hôn để tìm kiếm một cuộc đời mới cho riêng mình.

Phải thừa nhận rằng không chỉ những cuộc hôn nhân với những người Việt kiều đều mang lại hậu quả đáng buồn như thế. Cũng không ít cặp nên vợ nên chồng sống hạnh phúc với nhau suốt một cuộc đời bởi những cuộc hôn nhân ấy được gây dựng nên bằng tình yêu đích thực. Dù họ bảo lãnh cho nhau hay vẫn ở lại quê hương thì họ vẫn tin tưởng và dành tất cả sự yêu thương, quan tâm nhau theo đúng nghĩa vợ chồng trong cuộc sống.

 

Chỉ vì mơ ước một cuộc sống tốt đẹp hơn ở những đất nước xa gần nữa vòng trái đất mà họ đem đánh đổi cả cuộc đời mình.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}