Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ
Tin nóng
Thứ Năm, 21/01/2021 15:41

Bài viết:

 

Hết mùa cổ tích

Thứ Ba, 15/09/2015 08:33 GMT +7
Đỗ Đức

Sáng, ra thấy hoa cúc vàng khê cả góc chợ. Hỏi mới biết đã 30 tháng Bảy. Ngày mai mồng một vào tháng trung thu.

 

Trời oi nồng. con bé hàng xóm bảo mẹ: Tranh thủ tắm đi mẹ. tối nay gió mùa về. lạnh dần rồi đấy.

Đạp xe ra đầm sen. Mới hôm nào lá xếp tầng như một dãy cô đội gạo lên chùa trong câu ca dao xưa thì hôm nay tã tượi. Hoa hết! Những lá sâu ăn khô xác quăn queo, lá còn tươi thì nham nhở. Mùa thu chỉ còn đọng trong lòng nước hồ. Hết mùa hoa. Có lẽ chưa bao giờ nước lại trong và lặng như thời gian này. Ao thu của đầu thu...

Cô hàng cốm duy nhất của chợ Nhật Tân, nhà tận bên Mễ Trì vào mùa cốm từ tháng Bảy, hôm nay quây quanh cô nào chuối bưởi hồng và đủ thứ trái miền Nam cùng với quả từ trung Quốc sang như lựu đào táo ngâm tẩm thuốc bảo dưỡng.... Tất cả cộng với hoa cúc vàng ươm làm cho Mùa thu tràn nửa chợ.
 
Có việc làm nghĩa cử của một cô họa sĩ ở Hà Nội: trưng bày mặt nạ trung thu bán lấy tiền cho một quỹ trẻ em nghèo. Năm trước trẻ em một bản xa xôi ở Mù Cang Chải cũng được đón trung thu bằng bánh nướng bánh dẻo từ thủ đô do đoàn từ thiện mang tới. Chắc chúng sẽ nhớ đến khi làm cha mẹ vẫn chưa quên cho mà xem.
 
Riêng vùng quê tôi, nửa rừng núi nửa đồng bằng. giàu không đến nhưng nghèo đến mức phải chăm sóc thì chưa bao giờ. Vùng bán âm bán dương ấy đôi khi rất khó biết đến trung thu. Mấy năm trước vào ngày rằm, về đem biếu mẹ hộp bánh có trên hai trăm nghìn thôi, bà đã kêu: “Ối lèo, hơn tạ thóc con ơi!” Mà đấy chỉ là loại trung bình, chưa nói đến hộp bánh cho đại gia vài ba triệu khéo bà ngất!
 
Mùa thu trong tim tôi hay thổn thức bởi tôi đã đi qua quá nhiều mùa thu ở nhiều vùng đất nước. Bây giờ nông thôn và vùng sâu vùng xa, toàn những mùa thu thiếu hụt. Năm nay ngay đất thủ đô, dự đoán sẽ chẳng vui gì, khi vào đầu thu, ngày nhập trường hàng chục khoản thu liên miên lên tiền triệu trên mỗi đầu đứa trẻ; Học đường giờ là dân tự lo. Ngân sách nhà nước đi đâu mất hút!. Được biết nhóm “Cơm có thịt” vừa chuẩn bị được hơn 200 triệu sách giáo khoa cho 4 trường rẻo cao. Vùng khó khăn nhất năm nay bộ cũng xẻo không cấp sách nữa.. Những chỗ ấy có thể không có bánh trung thu, nhưng được món quà sách giáo khoa đó tôi chắc trăng thu sẽ tròn hơn!
 
Trung thu đã hết mùa cổ tích!
Tags : ngày mai
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}

Tin nóng

  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}