Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Hồ Tây

Đông Tác | Thứ Năm, 22/01/2015 11:38 GMT +7
Vốn là một đoạn sông Hồng cổ còn rớt lại sau khi đã đổi dòng, Hồ Tây hiện nay có diện tích rộng hơn 526 ha, với con đường bao quanh dài hàng chục dặm. Một vùng sóng nước mênh mang, Hồ Tây hấp dẫn ngay ở những truyền thuyết, thơ ca về nguồn gốc và những cái tên của nó.

Gió đưa cành trúc la đà,
Tiếng chuông Trấn Vũ, canh gà Thọ Xương,
Mịt mù khói tỏa ngàn sương
Nhịp chày Yên Thái, mặt gương Tây Hồ..."
 
Truyện “Hồ Tinh” kể rằng, xưa ở phía tây-bắc thành Đại La có con cáo chín đuôi ẩn nấp làm hại dân, Long Quân dâng nước lên phá hang cáo, hang sập thành ra hồ gọi là hồ (đầm) Xác Cáo. Truyện “Không Lộ đúc chuông” lại kể, sư Không Lộ có tài thu đồng đen của phương Bắc, đem đúc thành chuông, khi thỉnh, tiếng vang tận phương Bắc. Đồng đen là mẹ vàng nên con trâu vàng phương Bắc nghe tiếng chuông liền vùng đi tìm mẹ, đến đây quần thảo làm đất sụt thành hồ khiến hồ có tên là Kim Ngưu (Trâu Vàng).
 

 
Hồ trong sáng như gương, sóng vỗ dạt dào nên gọi là Lãng Bạc. Hồ cong cong như vầng trăng khuyết nên gọi là hồ Nga My.
 
Theo thư tịch cổ, thế kỷ XI, hồ được gọi là Dâm Đàm (đầm Mù Sương). Hồ ở phía tây kinh thành Thăng Long thời Lê nên từ thế kỷ 15 được gọi là Hồ Tây. Dưới con mắt các nhà địa lý học, Hồ Tây là “động thiên phúc địa”. Đất Hồ Tây có thế Long phượng trình tường - Phượng hoàng ẩm thủy, trên thì thuận canh tác tằm tang, dưới thì tiện giao thông, chài lưới...
 
Ven bờ Hồ Tây có 13 làng: đỉnh hồ ở góc tây-bắc là làng Nhật Tân, đi ven đê sông Hồng về phía đông là 4 làng Quảng Bá, Tây Hồ, Nghi Tàm, Yên Phụ. Đi hết đường Cổ Ngư về phía bờ nam rồi rẽ sang phải là 5 làng Thụy Khuê, Hồ Khẩu, Đông Xã, An Thọ và Yên Thái. Bờ tây có 3 làng Vệ Hồ, Trích Sài và Xuân La. Các làng nay đã thành phường, nhưng trong tiềm thức người dân vẫn thấp thoáng những huyền tích để đời.
 
 
Phía bắc hồ có chùa Kim Liên, thờ công chúa Từ Hoa, người đã dạy dân làng Nghi Tàm trồng dâu nuôi tằm, xe tơ dệt lụa. Nghi Tàm cũng là quê hương của thi sĩ Bà huyện Thanh Quan. Làng Nhật Tân có những vườn đào danh tiếng, tương truyền là nơi Lạc Thị đời Hồng Bàng sinh ra một bọc trứng nở thành bảy con rồng. Đình Nhật Tân thờ thánh Uy Linh Lang, nhân vật huyền thoại thường hiển linh những lúc nguy nan, cứu giúp nhân dân khỏi nạn lũ lụt.

Trên bán đảo nhỏ phía đông hồ Tây là ngôi chùa Trấn Quốc nổi tiếng
 

 
Đường vào xóm Võng Thị
 
Góc đông-nam hồ có chùa Bà Đanh và đền Quán Thánh thuộc địa phận làng Thụy Khê. Xa chút nữa về phía tây có chùa Tĩnh Lâu nhìn ra Hồ Tây, với những cây trái um tùm thuộc làng Hồ Khẩu. Cạnh đó là đền Đồng Cổ xây dựng năm 1028, thời vua Lý Thái Tông, thờ thần trống đồng, nổi danh với hội thề Trung hiếu. Theo Đại Việt sử ký toàn thư, cứ dịp mùng 4/4 âm lịch hàng năm, vua cùng trăm quan lại đến đền Đồng Cổ cùng thề "Làm tôi hết lòng trung, làm quan trong sạch, ai trái lời thề này, thần minh giết chết"...
 
Phía tây có chùa Thiên Niên thờ bà tổ nghề dệt lĩnh Phạm Thị Ngọc Đô, thứ phi của vua Lê Thánh Tông, gắn với truyền thuyết diệt hồ ly tinh ở làng Trích Sài.
 

Phủ Tây Hồ
 
Làng Tây Hồ có phủ Tây Hồ nổi tiếng là thắng cảnh của Thăng Long. Phủ Tây Hồ nằm trên doi đất hình kim quy, giữa dạt dào sóng nước, bên trái có long chầu, bên phải có hổ phục, nổi tiếng là điểm hành hương của du khách bốn phương. Phủ thờ bà chúa Liễu Hạnh, một trong “tứ bất tử” của tín ngưỡng dân gian, hội đủ những đức tính tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Câu chuyện về cuộc tao ngộ văn chương đầy mộng mơ giữa Trạng Bùng Phùng Khắc Khoan (1528-1613) và bà chúa Liễu Hạnh là một lý giải vì sao những người đang yêu, đặc biệt là phụ nữ lại thích đến đây để cầu duyên và những điều tốt đẹp cho bản thân và gia đình.
 
Phủ Tây Hồ chỉ là một trong số 62 di tích lịch sử, danh thắng của vùng đất cổ Tây Hồ. Riêng khu vực xung quanh Hồ Tây có tới 12 chùa, 5 đền, 4 ngôi đình đã được xếp hạng, với 102 bia đá, 165 câu đối, 140 bức hoành phi, 18 quả chuông cổ, trên 300 pho tượng đồng, gỗ, đá, cùng khoảng 60 sắc phong./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}