Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sinh vật cảnh:

 

Hoa cây cảnh với văn minh đô thị ở Thủ đô

Bài: Quyết Tuấn - Ảnh: Hồng Phú | Thứ Ba, 13/02/2018 17:28 GMT +7

(vanhien.vn) Đó là tinh thần cuộc thi thí điểm "Trang trí cây hoa cây cảnh Xuân Mậu Tuất năm 2018" tại một số quận nội thành của thành phố Hà Nội từ ngày 09 - 21/02/2018 (Tức ngày 24 tháng Chạp tới ngày mùng 6 tháng Giêng âm lịch) do Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội triển khai.

TP17

Đoàn Kiểm tra công tác trang trí hoa cây cảnh trên một số tuyến phố thuộc phường Đức Giang, quận Long Biên

Mặc dù cuộc thi được triển khai trong một thời gian rất ngắn nhằm phục vụ các hoạt động nhân dịp chào mừng 88 năm ngày thành lập Đảng Cộng Sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2018) và Tết Nguyên Đán Mậu Tuất năm 2018 nhưng nhiều quận nội thành đã triển khai nghiêm túc chỉ đạo của UBND Thành phố Hà Nội. Tiêu biểu phải kể đến là quận Hà Đông và quận Long Biên. Các quận đăng ký thí điểm cuộc thi đã và đang tiếp tục trang trí, chỉnh trang và hoàn thiện hoa cây cảnh cùng với trang trí ánh sáng, biểu ngữ, khẩu hiệu, cờ...làm cho Thủ đô Hà Nội có một diệm mạo mới, thực sự Xanh - Sạch - Đẹp - Văn minh - Hiện đại và thân thiện môi trường.

Tp2

tp20

tp21

TP22

Đoàn Công tác làm việc với đơn vị trực tiếp thực hiện công tác trang trí tại quận Long Biên

Các mục tiêu đặt ra từ đầu cuộc thi đã đạt được những kết quả bước đầu đáng ghi nhận: Làm đẹp cảnh quan môi trường Thủ đô nhân dịp Tết Nguyên Đán Mậu Tuất, góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nếp sống đô thị ngày càng xanh, sạch, đẹp, văn minh, hiện đại và thân thiện môi trường; Là hoạt động thiết thực có ý nghĩa để mỗi người dân từng bước nâng cao nhận thức, chủ động tham gia bảo vệ môi trường, trồng nhiều cây xanh, cây hoa trên tinh thần tự nguyện, cộng đồng trách nhiệm và có sức lan tỏa rộng khắp; Tuyên truyền, vận động nhân dân trong khu vực tham gia cuộc thi với phương châm: "Mỗi gia đình trồng một cây hoa mừng Tết Nguyên đán". Góp phần thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa", xây dựng nếp sống văn minh đô thị...

hn9

Đoàn kiểm tra hiện trường trang trí tại quận Hà Đông

Qua kiếm tra các nội dung trưng bày tại quận Hà Đông, Ban Tổ chức, Ban Giám khảo và Tổ tư vấn đã ghi nhận tinh thần trách nhiệm, ý thức chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Thành phố trong trang trí hoa cây cảnh trên tuyến đường Tô Hiệu của quận Hà Đông (đoạn trước trụ sở Đảng ủy, UBND, HĐND quận Hà Đông) với hơn 120 ang hoa các loại và gần 100m2 hoa nền, hoa thảm do Công ty môi trường Đô thị Hà Đông thực hiện. Đáng lưu ý là các loại hoa thảm, hoa nền, hoa chậu được đơn vị thực hiện lựa chọn đa dạng về màu sắc, chủng loại, độ bền cao, có nguồn gốc 100% hàng Việt Nam; Bố cục trang trí hài hòa; Chủ đề trang trí "Mừng Đảng, Mừng Xuân" được nêu bật, rõ ràng; Đơn vị thực hiện đã có nhiều sáng tạo trong việc phối cảnh tạo hình đến sử dụng giá thể và vật liệu phụ.

TP12

TP10

Đoàn kiểm tra công tác trang trí hoa cây cảnh trước cửa trụ sở UBND quận Long Biên

Quận Long Biên với cách làm bài bản thành chương trình xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xanh, sạch, đẹp trên 12 tuyến đường và các khu dân cư thuộc địa bàn quận quản lý bước đầu đã thành nề nếp rất đáng trân trọng. Để phục vụ dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng và Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018, tất cả các tuyến đường, các khu dân cư đảm bảo xanh, sạch, đẹp, trang trí băng rôn, khẩu hiệu, hồng kỳ, biểu tượng, ánh sáng, hoa cây cảnh với các quy mô mức độ khác nhau do nhà nước và nhân dân cùng làm. Quan điểm xã hội hóa công tác vệ sinh môi trường, kiến tạo cảnh quan đô thị được lãnh đạo các cấp chính quyền và đoàn thể chính trị quan tâm chỉ đạo rất quyết liệt. Người dân vừa là chủ thể vừa là đối tượng vừa là người thụ hưởng những lợi ích của việc xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xanh, sạch, đẹp. Qua đó ý thức của người dân trong việc bảo vệ môi trường sinh thái, cảnh quan và văn minh đô thị được nâng lên rõ rệt.

Đồng chí Nguyễn Trọng Duy, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin quận Long Biên cho biết: "Với tinh thần quyết tâm đổi mới công tác VSMT, quận Long Biên tiếp tục triển khai công tác tuyên truyền đa dạng về hình thức, phong phú về nội dung, tuyên truyền giáo dục sâu rộng đến từng khu dân cư, tổ dân phố nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, từng cán bộ trong việc thực hiện các quy định về VMST đô thị, giao cho đội trật tự đô thị, đội khoán quản công tác TTĐT thường xuyên kiểm tra, rà soát và xử lý dứt điểm các vi phạm về VSMT, không để phát sinh các điểm rác tồn đọng trên các tuyến phố, song song với việc duy trì thực hiện tốt phong trào tổng vệ sinh vào sáng thứ 7 hàng tuần tại các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp, trường học, khu dân cư nhằm tạo thành phong trào quần chúng để nhân dân tự giác tham gia vào công tác VSMT. Nhiều phường đã thành lập câu lạc bộ "Tình nguyện vì môi trường" với hàng trăm thành viên, hoạt động theo nguyên tắc tự nguyện, tự quản, chịu sự quản lý của UBND phường. Các Câu lạc bộ ra đời nhằm mục đích tập hợp những người không chỉ quan tâm mà còn có tinh thần tình nguyện hành động để bảo vệ môi trường, góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức công tác bảo vệ môi trường trong cộng đồng. Bên cạnh đó, nhiệm vụ thường xuyên, xuyên suốt của CLB sẽ là tổ chức các các hoạt động bảo vệ môi trường ở các tổ dân phố, khu dân cư nhằm tạo nên bầu không khí, môi trường trong sạch, bảo vệ sức khỏe cộng đồng".

TP8

TP7

Công tác xã hội hóa trang trí hoa cây cảnh tại các tuyến phố được quận Long Biên triển khai có hiệu quả, thu hút được các doanh nghiệp, các tập đoàn và các tổ chức hội quần chúng tham gia hưởng ứng mạnh mẽ

GS.TSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch Trung ương Hội Khoa học Phát triển Nông thôn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Sinh Vật Cảnh thành phố Hà Nội, Trưởng BGK đánh gía cao ý nghĩa của cuộc thi cũng như tinh thần triển khai nghiêm túc của Ban Tổ chức, ý thức chấp hành của các quận nội thành đã đăng ký tham gia cuộc thi thí điểm này. "Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội căn cứ vào kết quả cuộc thi thí điểm cần báo cáo với UBND thành phố Hà Nội kế hoạch tổ chức cuộc thi này thường niên thành một phong trào quần chúng rộng khắp có tính lan tỏa, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường và nếp sống văn minh đô thị. Một trong những giải pháp tiết kiệm, hiệu quả và bền vững cần được xem xét nghiêm túc là hàng năm Sở phối hợp với Hội SVC thành phố Hà Nội triển khai trưng bày hoa cây cảnh trên một số tuyến phố trọng điểm theo phương thức xã hội hóa. Cách làm đó sẽ giúp cho cán bộ, hội viên và nhân dân trên các địa bàn sinh sống của mình trực tiếp tham gia, bảo vệ".

TP16

Các đảo phân luồn giao thông được trang trí tạo tiểu cảnh hoa cây cảnh rất đẹp

Bà Đỗ Kim Oanh, Giám đốc Trung tâm Thông tin Triển lãm Hà Nội, Phó Ban Tổ chức cuộc thi đã ghi nhận và tổng hợp để báo cáo cấp trên về những góp ý của GS. TSKH Trần Duy Quý, các thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, Tổ tư vấn và lãnh đạo các đơn vị tham gia cuộc thi năm nay đã góp ý. Bà Đỗ Kim Oanh nhấn mạnh: "Qua nghiên cứu và theo dõi thông tin chúng tôi được biết, Hội SVC thành phố Hà Nội hàng năm tổ chức rất nhiều sự kiện SVC gắn với những sự kiện, những hoạt động kỷ niệm lớn của Thủ đô và Đất nước theo phương thức xã hội hóa. Tiêu biểu như Triển Sinh Vật Cảnh chào mừng Đại lễ 1000 năm Lăng Long - Hà Nội năm 2010; Festival Sinh Vật Cảnh Thủ đô lần thứ I năm 2016; Triển lãm Hoa lan toàn Quốc năm 2017…thu hút nhiều tỉnh/thành phố trong cả nước tham gia. Mục tiêu của Hội là phát triển Sinh Vật Cảnh thành một ngành kinh tế sinh thái có giá trị cao, góp phần xây dựng Nông thôn mới và Đô thị văn minh. Thiết nghĩ nếu được lãnh đạo Sở, lãnh đạo Thành phố chấp thuận trong thời gian tới, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ nghiên cứu phối hợp trong việc kiến tạo các không gian văn hóa công cộng phục vụ cộng đồng, đưa hoa cây cảnh trang trí làm đẹp một số các khu di tích lịch sử văn hóa, tổ chức cuộc thi trang trí hoa cây cảnh trên một số tuyến phố trong những dịp Tết Nguyên đán và những ngày lễ lớn trong năm của đất nước theo phương thức xã hội hóa vừa tiết kiệm ngân sách vừa phát huy được vai trò của các tổ chức quần chúng trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế, văn hóa, xã hội của Thành phố".

TP4

Tp3

BGK chấm điểm cụm tiểu cảnh tại quận Hai Bà Trưng

TP5

Những cột đèn được trang trí thêm các chậu hoa mang hương sắc mùa xuân trên phường Lê Đại Hành

xuan

Những cây tường vi đang mùa trút là được các cháu học sinh kết những bông hoa thủ công làm đẹp tuyến đường Trường Lâm

Tp30

TP31

Trang trí đèn nghệ thuật về đêm mang lại diện mạo mới cho Thủ đô trước thềm Xuân Mậu Tuất 2018; Ảnh: Internet

 

 

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}