Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn nghệ sỹ:

 

Hoàng Quảng Uyên – Nghề nghiệp đã chọn tôi

Duy Hồng | Thứ Tư, 09/10/2013 12:29 GMT +7
Nhà văn Hoàng Quảng Uyên vừa tổ chức buổi gặp mặt, tặng bạn bè văn chương cuốn tiểu thuyết “Giải phóng” – cuốn sách mới nhận tặng thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam.

“Giải phóng” là cuốn thứ hai trong bộ tiểu thuyết viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh, cuốn thứ nhất có tên “Mặt trời Pắc Bó” đã được trao giải năm 2010, nhân dịp hưởng ứng cuộc vận động sáng tác, quảng bá tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

Nhân dịp này, vanhien.vn giới thiệu cùng bạn đọc nhà văn Hoàng Quảng Uyên.

 

JPEG - 26.4 kb

Nhà văn Hoàng Quảng Uyên: Dân tộc Tày, quê ở xóm Pác cam, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, tốt nghiệp Đại học Sư phạm khoa Vật lý, trường Đại học Sư phạm Việt Bắc. Với hơn 20 năm sáng tác, nhà văn đã cho ra gần một chục tập sách: truyện, ký, bút ký, phóng sự, khảo cứu văn học, trong đó cuốn sách Kim Đồng đã in lần thứ 5; cuốn Nhật ký trong tù – số phận và lịch sử, xuất bản năm 2005, tái bản năm 2007.

Mê văn chương, anh đã chọn con đường này ngay tư khi tốt nghiệp Đại học Sư phạm Việt Bắc, khoa Vật lý. Dược phân công về dạy học ở trường cấp 3 Nguyên Bình, lúc đó anh còn rất trẻ, lại yêu nghề, được học trò quý mến và bạn bè đồng nghiệp cảm tình. Buớc ngoặt mới đã đến với anh, năm 1981 anh chuyển sang nghề văn chương. Tình yêu đối với văn chương luôn là mạch nước ngầm: Một mình mình biết, một mình mình hay. Sau hai năm lăn lộn với nghề báo chí, anh đã được kết nạp vào Hội Nhà báo Việt Nam. Các tác phẩm ký: Tình yêu điểm cao, Khúc thứ ba bi tráng, Trong tầng tầng sương phủ... ghi đậm nét về cuộc sống của con người các dân tộc thiểu số tỉnh Cao Bằng. Nhiều bài viết không chỉ in trên các báo địa phương mà còn in ở các tờ báo Trung ương có uy tín như: Văn nghệ, Đài truyền hình Việt Nam, Báo Lao động, Báo Đại Đoàn kết... Đằng sau những tác phẩm báo chí đó, nghiệp văn chương đã dần hé lộ và được khai phá. Bút ký: Tri thức tỉnh lẻ in trên báo Văn nghệ năm 1989 bộc lộ rõ quan điểm của nhà văn. Muốn đưa đất nước phát triển không có con đường nào khác là phải trọng dụng đội ngũ trí thức, để chứng minh cho luận điểm đó, nhà văn đã thẳng thắn đưa ra các vị dụ A, B, C... điều đó “chạm vía” một số người. Phần lớn bạn đọc đồng tình với cách nhìn của nhà văn, song không ít người “lườm nguýt”, những thái độ ứng xử ấy làm cho nhà văn chán nản với nghiệp cầm bút.

Trước những bức xúc đó, đầu năm 1990, nhà văn Hoàng Quảng Uyên đã xin nghỉ chế độ và chuyển sang nghề buôn các sản phẩm nông nghiệp phục vụ nông dân. Năm 1986, anh về Thủ đô làm ở báo Văn nghệ. Anh lại ngược đường về núi và viết. Những tác phẩm của mình được bạn đọc yêu thích, trong 3 năm liên tục từ 2003 – 2005, anh liên tiếp được giải thưởng Phóng sự của báo Lao Động. đặc biệt phóng sự Lên Hang luyện văn đã để lại tiếng vang. Nhân vật trong bài ký đã được Đài Truyền hình Việt Nam mời gặp trong chương trình. Người đương thời. Trong khi học sinh các nơi đổ xô về Hà Nội để ôn thi đại học, thì em Đinh Văn Vụ, dân tộc Tày ở Quảng Uyên lại tự mình lên cái hang ở sau nhà ôn thi và đã đổ hai trường đại học. Hiện nay em Đinh Văn Vụ đang công tác tại Tòa án Nhân dân tỉnh Cao Bằng. Cuốn Nhật ký trong tù – Số phận và lịch sử , in 5 kỳ liên tục trên báo Lao Động (tác phẩm này đã đạt giải Nhì, không có giải Nhất). Nhà văn đã dày công tìm hiểu, nghiên cứu các tư liệu quý để hoàn thành cuốn sách này được xuất bản năm 2005.

Chưa thật sự hài lòng với những điều mình viết trong cuốn sách đó. Năm 2006, vừa bỏ tiền túi vừa được Hội Nhà văn Việt Nam hỗ trợ một khoản kinh phí, anh đã lần theo con đường tù đày của người tù vĩ đại Hồ Chí Minh trên đất Quảng Tây. Anh phát hiện nhiều điều mới, viết bài in trên các báo Văn nghệ, Tiền Phong... Anh đã bổ sung các tư liệu mới và đồng chí cho Nhà xuất bản Thanh Niên tái bản cuốn Nhật ký trong tù – Số phận và lịch sử dịp 19/5/2007.

Có người bảo anh là làm nghề văn thì bỏ phí mất kiến thức về vật lý học nhưng anh lại cho rằng tư duy của khoa học tự nhiên đã giúp anh rất nhiều trong việc viết phóng sự điều tra và khảo cứu. Chính vì vậy nhiều người không bắt bẻ được anh. Những lúc buồn thăm thẳm anh lại làm thơ. Trong tay nải của anh hiện nay có đủ thơ để in riêng thành lập. Nhà văn Hoàng Quảng Uyên sắp bước vào tuổi lục tuần nhưng anh vẫn bươn chải, xuôi ngược Bắc Nam, các vùng sâu vùng xa, vùng biên giới viết trên 10 kịch bản phim tài liệu nghệ thuật được phát trên Đài truyền hình Việt Nam.

Còn bao điều tiềm ẩn trong đời văn của Hoàng Quảng Uyên, nhưng chưa có dịp giãu bày... Khi tôi hỏi nhà văn: Điều gì làm anh vấn vương, làm anh tâm đắc nhất? Nhà văn Hoàng Quảng Uyên mỉm cười: “Tôi không chọn nghề nghiệp mà chính nghề nghiệp đã chọn tôi. Vì thế tôi hoàn toàn hài lòng và vui vẻ với sự chọn lựa đó. Tôi sẽ suốt đời đi theo nghề văn, nghề báo chí mệt nhọc này”.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}