Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Vật thể:

 

Hoạt động kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11)

Xuân Vũ (tổng hợp) | Thứ Hai, 23/11/2015 08:30 GMT +7
Nhiều hoạt động phong phú nhằm kêu gọi cộng đồng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị của di sản đã được tổ chức nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam (23/11).

Tại Hà Nội: Sau hơn 12 năm chờ đợi, lần đầu tiên, 39 nghệ nhân được phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú", những người lưu giữ truyền dạy, đa dạng các loại hình văn hóa phi vật thể.

 

Sáng 23-11, nhân kỷ niệm 10 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức công bố Quyết định công nhận bảo vật quốc gia 82 bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám và khai mạc Triển lãm "Bia Tiến sĩ - Di sản văn hóa Việt Nam" tại Khu Di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám.

Cùng với sự tồn tại của truyền thống khoa cử trong thời phong kiến, các triều đại quân chủ trước đây đều quan tâm xây dựng Văn Miếu - Quốc Tử Giám ở kinh đô Thăng Long. Tại đây, ngoài việc thờ Khổng Tử, Văn Miếu còn là nơi đề danh các vị đại khoa trên các tấm bia, gọi là bia tiến sĩ. Đây là những tấm bia đá lưu danh những người đỗ đạt trong các khoa thi tuyển chọn tiến sĩ kéo dài hơn 300 năm dưới thời Lê – Mạc (từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 17). Đồng thời, đây cũng là những tác phẩm nghệ thuật độc đáo phản ánh nghệ thuật điêu khắc của nhiều triều đại phong kiến Việt Nam. Mỗi bài ký trên bia là một áng văn chương mẫu mực, thể hiện tư tưởng triết học, sử học và những quan điểm về giáo dục, đào tạo và trọng dụng nhân tài của dân tộc.

Ngày 14-1-2015, 82 tấm bia Tiến sĩ tại Văn Miếu – Quốc Tử Giám được Chính phủ Nước CHXHCN Việt Nam công nhận là bảo vật quốc gia.

Triển lãm giới thiệu 100 hình ảnh, hiện vật về bia tiến sĩ tại Văn Miếu ở bốn địa phương gồm: Hà Nội, Huế, Bắc Ninh, Hưng Yên (tên gọi là Văn Miếu Xích Đằng).

Trước đó, chiều 20-11, tại Hà Nội, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức Lễ khánh thành thủy đình - nhà biểu diễn Rối nước mới tại khu trưng bày ngoài trời. Đây là công trình do các nghệ nhân đến từ làng Chàng Sơn và Sài Sơn (Hà Nội) khởi công từ tháng 6-2015. Đây là công trình kiến trúc dân gian được mô phỏng theo kiến trúc thủy đình chùa Thầy - kiểu kiến trúc thủy đình cổ nhất còn lại ở Việt Nam được xây dựng vào thời hậu Lê (1533-1788), có thêm hai gian nhà bên cạnh là nơi các nghệ nhân đứng biểu diễn các tiết mục rối dây và nhà nhạc công là nơi ngồi biểu diễn của dàn nhạc. Tại đây, chương trình trình diễn rối nước của 16 phường rối nước dân gian sẽ diễn ra vào các ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần.


Dịp này, Quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã tổ chức Lễ kỷ niệm ngày Di sản văn hóa Việt Nam 2015. Sở hữu hơn 130 di tích và 27 lễ hội truyền thống, nhiều năm qua, địa phương đã tích cực tuyên truyền giá trị của di sản, tiến hành tu bổ, tôn tạo di tích, gắn biển 3 cây di sản tại di tích Đền Sóc phường Xuân Tảo, lập hồ sơ đề xuất lễ hội Đình Chèm và Bơi Đăm vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp Quốc Gia.

Còn tại làng văn hóa du lịch các dân tộc Việt Nam, hơn 150 đồng bào các dân tộc Việt Nam đã tái hiện những lễ hội truyền thống như lễ hội cầu mưa của dân tộc Khơ Mú, lễ hội cầu mùa của dân tộc Sán chay.

Ngày di sản văn hóa Việt Nam 23/11 nhằm góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng chung tay bảo tồn và phát huy giá trị của di sản.

Tại TP Hồ Chí Minh: Kỷ niệm 65 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh về bảo tồn di sản văn hóa dân tộc, 5 năm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam, ngày 23/11/2010 tại Di tích quốc gia đặc biệt Dinh Thống Nhất, Sở VHTTDL TP.HCM và Trung tâm BẢo tồn và Phát triển văn hóa Việt Nam đã tổ chức cuộc gặp mặt giữa những người làm công tác quản lý, nghiên cứu, bảo tàng, trùng tu tôn tạo di tích… trên địa bàn thành phố.

Theo báo cáo của Sở VHTTDL, hiện nay trên địa bàn TP.HCM có 12 bảo tàng, 124 di tích đã được xếp hạng, gần 130 địa điểm công trình đang được đưa vào danh sách kiểm kê bảo quản và nhiều địa điểm khác được đưa vào diện tài nguyên thiên nhiên, thắng cảnh,… cần được bảo vệ, khai thác phục vụ tham quan, nghiên cứu, du lịch. Ngoài ra, TP.HCM cũng có nhiều dự án về di sản văn hóa phi vật thể đang được quan tâm, gìn giữ. Trong đó, có một số dự án được đặc biệt quan tâm như: đề án về chữ viết của các dân tộc thiểu số; đề án nâng cấp nghệ thuật truyền thống cải lương… Đặc biệt, vừa qua Chính phủ và Bộ VHTTDL đã giao cho TP.HCM phối hợp với Cục Di sản văn hóa, Cơ quan đại diện Bộ VHTTDL tại TP.HCM, Viện Âm nhạc Việt Nam và một số tỉnh thành khu vực Nam bộ thực hiện Hồ sơ khoa học về Đờn ca tài tử để trình UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của thế giới.

Tại Thừa Thiên Huế: Ngày 21-11, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế phối hợp Trường THPT Nguyễn Huệ đã tổ chức hoạt động kỷ niệm Ngày di sản văn hóa Việt Nam (23-11) với chương trình tìm hiểu về di sản văn hóa Huế có chủ đề "Tìm về dấu xưa" dành cho học sinh khối 10. Tham gia chương trình "Tìm về lối xưa", các em học sinh trả lời 70 câu hỏi tìm hiểu di sản văn hóa Huế với các nội dung kiến thức về Kinh thành Huế, di sản văn hóa vật thể và phi vật thể được UNESCO công nhận, các đời vua triều Nguyễn; các trò chơi đòi hỏi vận động tối đa về trí tuệ, sức lực, kỹ năng...

Đây là dịp để các em học sinh phổ thông tự mình trải nghiệm, khám phá di sản văn hóa Huế một cách trực quan, sinh động; qua đó nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm bảo vệ di sản văn hóa trong học sinh, sinh viên, góp phần bảo vệ, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa dân tộc.


Tại Bình Dương: Sáng 23-11, tại Khu di tích lịch sử địa đạo Tam Giác Sắt (xã An Tây, TX.Bến Cát), Ban Quản lý Di tích và Danh thắng tỉnh phối hợp với Trung tâm Xúc tiến Du lịch và Phòng Văn hóa – Thông tin TX.Bến Cát tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam – Ngày về nguồn 23-11.
 


Ông Lê Phan Thuần, Phó Giám đốc Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tỉnh ôn lại truyền thống ngày Di sản văn hoá - Ngày về nguồn 23-11. Ảnh: BDO

Phát huy giá trị di tích, tại buổi lễ đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch đã kêu gọi mỗi người cần nhận thức rằng, những di sản văn hóa tồn tại đến hôm nay chứa đựng những giá trị mà cha ông sáng tạo, trải qua một quá trình kết tinh, chọn lọc và trao truyền lại cho chúng ta. Ðể có được các di sản văn hóa, ông cha ta đã dày công gìn giữ, vun bồi. Cùng với thời gian, các giá trị ấy như một dòng chảy âm thầm, lặng lẽ nhưng có khả năng to lớn, là điểm tựa, là cội rễ góp phần tạo nên sức mạnh tinh thần to lớn cho dân tộc Việt Nam ta. Do đó, mọi người hãy chung tay bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam nói chung và các di sản văn hóa của cư dân Bình Dương nói riêng, đặc biệt là thế hệ trẻ cần ý thức lưu giữ, bảo tồn và yêu quý di sản văn hóa của dân tộc.

Hiện nay, cả nước có trên 4.000 di tích lịch sử văn hóa và danh lam thắng cảnh. Riêng trên địa bàn tỉnh Bình Dương có 52 di tích lịch sử -văn hóa, trong đó có 12 di tích xếp hạng cấp quốc gia, 40 di tích xếp hạng cấp tỉnh với loại hình phong phú và đa dạng về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ và danh lam thắng cảnh.

Công tác bảo tồn di tích của tỉnh trong thời gian qua được đặc biệt chú trọng, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu lịch sử, văn hóa của người dân trong và ngoài tỉnh. Nhiều bộ hiện vật có giá trị cao và khoảng 20.000 hiện vật các loại đã được sưu tầm. Hàng năm bảo tàng và các di tích thu hút hàng chục ngàn lượt khách đến tham quan, học tập và nghiên cứu.
/.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}