Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn thơ:

 

Học ăn

Hoàng Tuyên | Chủ Nhật, 22/06/2014 14:12 GMT +7
Một bữa nọ, vào hàng chả cá nổi tiếng Lã Vọng, sau khi gọi một xuất chả cá, Nguyễn Tuân liền đi vào nhà trong khẩn khoản xin gặp ông chủ hiệu Đoàn Xuân Hy. 

Chả cá làm bằng thịt cá gì? Không phải cá Anh Vũ. Cá Anh Vũ sống ở trên thượng nguồn sông Hồng môi vều vì ăn rêu đá, thịt cũng ngon, nhưng không dùng làm chả cá. Chả cá phải làm bằng thịt cá Lăng. Cá Lăng có đặc điểm là chỉ sống ở quanh quẩn ở vùng cửa sông Hồng, xuôi ngược chừng cây số gì đó. Thảng hoặc hứng chí lắm mới có vài cô chú ngược dòng lên vùng sông Hà Nội dong chơi.
 
Những điều đó và cách thức nấu nướng chả cá thế nào, Nguyễn Tuân đều đã biết. Tuy vậy, nghe nói là chả cá là món ngon nổi tiếng mà đã bao giờ văn sĩ được thưởng thức?
 
Một bữa nọ, vào hàng chả cá nổi tiếng Lã Vọng, sau khi gọi một xuất chả cá, Nguyễn Tuân liền đi vào nhà trong khẩn khoản xin gặp ông chủ hiệu Đoàn Xuân Hy. Ông Hy là tay tài tử nổi tiếng lịch lãm, sang trọng đất Hà Thành. Chả cá là món đặc sản do ông sáng tạo trên cơ sở tiếp thu, cải tiến món này, hồi ông sang làm việc, hoạt động ở Ma Cao (Trung Quốc).
 
- Chào ông Nguyễn. Chẳng hay ông có điều gì cần bảo ban?
 
Ông Hy trân trọng hỏi Nguyễn Tuân. Và khi được văn sĩ cho biết, mục đích chỉ là kính mời ông chủ hiệu cùng ăn một bữa chả cá với mình, thì vô cùng kinh ngạc:
 
- Ủa, vậy là tôi được vinh dự...
- Không! Vinh dự đó thuộc về tôi. 
- Chà!
 
Ông Hy kêu to. Nguyễn Tuân cười hóm hỉnh:
 
- Nói ra thì xem chừng không được lịch sự cho lắm. Nhưng thôi thì... cứ nói thật. Tôi mời ông chủ hiệu cùng ăn là để... để học ông... cách ăn món mỹ vị kỳ khu này. 
- Học cách ăn?
- Vâng. Thì từ xưa các cụ nhà ta chẳng đã từng dạy: Học ăn, học nói, học gói, học mở... là gì!

Sau bữa ăn ấy, Nguyễn Tuân đã mời các bạn văn cùng thời tới hiệu chả cá nọ, và truyền lại cho họ cách ăn món đặc sản cao cấp này./.
 
 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}