Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Hội Lim 2013: Nghiêm cấm quan họ “ngửa nón nhận tiền”

T.G | Thứ Hai, 30/09/2013 03:42 GMT +7
Những cá nhân vi phạm sẽ bị xử lý vì đây là hành vi gây phản cảm, và không có tác dụng tốt đến văn hoá quan họ.
JPEG - 30.9 kb
Hành vi "ngửa nón nhận tiền" như thế này sẽ không được phép xuất hiện tại Lễ hội Lim 2013. Ảnh: ANTĐ

 

Ngày 31/01, Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh tổ chức họp báo về công tác chỉ đạo, quản lý và tổ chức lễ hội năm 2013 trên địa bàn tỉnh và các hoạt động trong Tuần văn hoá Bắc Ninh 2013.

Theo lãnh đạo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh, năm 2012 công tác tổ chức lễ hội đã tuân thủ nghiêm quy chế hoạt động văn hoá và kinh doanh dịch vụ văn hoá công cộng nhưng vẫn tồn tại nhiều tệ nạn như: cờ bạc, trộm cắp tiền, đồ dùng cá nhân của du khách, đặt tiền “giọt dầu” tuỳ tiện, vứt rác bừa bãi tại khu vực lễ hội, đốt vàng mã tràn lan…

Các tệ nạn đã làm xấu hình ảnh các lễ hội văn hoá truyền thống trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh, đặc biệt ở những lễ hội lớn, thu hút nhiều du khách trong nước và quốc tế như ở Hội Lim, Lễ hội đền Bà Chúa Kho… Đặc biệt các liền anh, liền chị biểu diễn quan họ “ngửa nón nhận tiền” trong trong lễ hội Lim năm 2012 đã tạo ra hình ảnh xấu với một di sản văn hoá phi vật thể được UNESCO công nhận.

Ông Nguyễn Văn Phong – Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh cho biết mùa lễ hội 2013 tỉnh sẽ cương quyết xử lý những cá nhân nào vi phạm, làm xấu đi hình ảnh quan họ trong mắt du khách thập phương. Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh đã có chỉ thị nghiêm cấm hành vi ngửa nón nhận tiền vì hành vi đó dù thế nào cũng gây phản cảm, và không có tác dụng tốt đến văn hoá quan họ cũng như dân ca quan họ.

Bắc Ninh có 1259 di tích, 495 di tích được xếp hạng, 194 xếp hạng quốc gia, 301 di tích cấp tỉnh, trong đó có 547 lễ hội truyền thống, hầu hết được tổ chức vào dịp đầu Xuân… Trong mùa lễ hội năm 2013, tỉnh Bắc Ninh sẽ có những biện pháp kiên quyết để xử lý, hạn chế những tiêu cực làm xấu hình ảnh của những hoạt động văn hoá một vùng Kinh Bắc.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}