Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hội Nhà văn Việt Nam trao giải thưởng và kết nạp hội viên mới

Chúc Sơn (Tin và ảnh) | Thứ Bảy, 07/02/2015 09:13 GMT +7
Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức lễ trao Giải thưởng văn học và kết nạp hội viên năm 2014 vào sáng 07/02/2015, tại Bảo tàng văn học Việt Nam (275 Âu Cơ, Tây Hồ, Hà Nội).
 
 
Năm 2014, Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam đã nhận được rất nhiều tác phẩm gửi về tham gia xét Giải thưởng văn học của Hội hằng năm, với 100 tác phẩm Thơ của 97 tác giả; 69 tác phẩm Văn xuôi của 64 tác giả, 13 tác phẩm Lý luận phê bình của 13 tác giả và 9 tác phẩm Văn học dịch của 9 tác giả. Có 14 tác phẩm thuộc các thể loại lọt vào vòng chung khảo.

Kết quả của Hội đồng Chung khảo: 
5 tác phẩm đoạt Giải thưởng văn học của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2014:
1. Văn xuôi: Tác phẩm Nhật ký chiến tranh 1- 2- 3 -4 1975 của tác giả Trần Mai Hạnh.
2. Thơ: Tác phẩm Trường ca ngắn, Kịch thơ của tác giả Nguyễn Thụy Kha.
3. Lý luận phê bình: Tác phẩm Trăm năm trong cõi, chân dung văn học của tác giả Phong Lê; Thơ Việt Nam hiện đại – tiến trình và hiện tượng phê bình và tiểu luận của tác giả  Nguyễn Đăng Điệp.
4.Văn học dịch: Tác phẩm Cuộc chiến đi qua của tác giả Kanta Ibragimov do dịch giả Đào Mạnh Hiệp dịch.

Mỗi giải thưởng trị giá 20.000.000 đồng. Tổng trị giá giải thưởng là 100.000.000 đồng, được trích từ nguồn ngân sách Nhà nước cấp cho Hội Nhà văn Việt Nam.
 
Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh thay mặt các tác giả có tác phẩm đoạt giải thưởng văn học của Hội Nhà văn năm 2014 bày tỏ niềm hạnh phúc, xúc động sâu sắc, cảm ơn HNVVN đã trân trọng trao giải thưởng cao quý này cho các tác giả nói chung, tác phẩm Nhật ký chiến tranh 1-2 -3- 4 1975 của ông nói riêng. Đây là một món quà quý của số phận, một tác phẩm mà ông đã viết ngay cả trong những giờ phút đắng cay nhất của cuộc đời, và sau 40 năm đã ra mắt độc giả.
 
Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Trưởng ban Sáng tác Hội Nhà văn Việt Nam chúc mừng các tác giả đã đoạt Giải thưởng văn học Hội Nhà văn Việt Nam năm 2014. Đó là những tác phẩm với những giá trị của chính nó ở những mức độ nhất định đã làm nên đời sống văn học Việt Nam 2014 với những cái nhìn mới cùng với những tranh luận khoa học tiến bộ và ảnh hưởng tích cực đến sự phát triển văn học của nước nhà.

Lễ kết nạp hội viên mới diễn ra trang trọng, thân tình và ấm cúng. 50 tác giả trong số hơn 700 tác giả viết đơn xin gia nhập Hội Nhà văn Việt Nam đã được Hội kết nạp. Đây là con số hội viên lớn nhất được kết nạp trong một năm của Hội Nhà văn Việt Nam từ trước tới nay. Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, giới thiệu từng hội viên mới với những tác phẩm chính của họ. Đây là phần rất thú vị, vì mọi người lại được thán phục trí nhớ tuyệt với của nhà thơ Hữu Thỉnh khi ông giới thiệu "vo" họ tên, tác phẩm của từng người, trong đó có người phải trải qua 4 lần xét duyệt đơn trong 4 năm, hoặc có người bị bệnh nặng vẫn kiên trì viết, thậm chí có người bị hiểu lầm là không viết đơn nhưng vẫn được kết nạp, thực chất là đã "đâm đơn" từ năm trước nhưng chưa vượt qua được "cửa ải" Ban Chấp hành nên năm nay mới vào được Hội... Qua phần này, mọi người được hiểu về từng hội viên mới và thấy rằng con đường văn chương quả là nhọc nhằn nhưng cũng đầy sức cuốn hút, tạo ra sự đam mê hướng con người tới cái đẹp đẽ, cao cả.

Một số hình ảnh trong buổi lễ

 

Nhà thơ Hữu Thỉnh nói về những công việc lớn của năm 2015


Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều báo cáo về giải thưởng năm 2014


Nhà văn Nguyễn Trí Huân


Trao giải


Nhà báo, nhà văn Trần Mai Hạnh thay mặt những người nhận giải phát biểu. Đây là "con lạc đà" nhẫn nại đi trên sa mạc bốn chục năm và nay đã nhận được nguồn nước...


50 hội viên mới


Nhà thơ Hữu Thỉnh giới thiệu từng hội viên mới


đây là hội viên mới Trịnh Minh Hiếu


Nhà thơ Nguyệt Vũ thay mặt những hội viên mới phát biểu


Hoa tươi đã đến với nhà thơ, nhà văn Trần Mai Hạnh sau bao cuộc trầm luân


Không khí vui vẻ sau buổi lễ.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}