Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Hội thảo khoa học: Tính dân tộc trong phim truyện Việt Nam

Ngọc Anh | Chủ Nhật, 06/10/2013 15:33 GMT +7
Sáng 30 tháng 8 năm 2013, tại Hà Nội, Hội Điện ảnh Việt Nam, trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc, Hội đồng Lý luận văn học nghệ thuật Trung ương đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học “Tính dân tộc trong phim truyện Việt Nam”

 

JPEG - 51.4 kb

Dự hội thảo có đại diện Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và du lịch, đông đảo các nhà khoa học, các nhà làm phim và giới báo chí.

GS Hoàng Chương, Tổng Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc đọc báo cáo đề dẫn, nêu rõ: “Hội thảo nhằm khẳng định bản sắc dân tộc, tính dân tộc trong điện ảnh VN, nhận rõ thực trạng của điện ảnh nước nhà trong xu thế mở cửa hội nhập để tiếp nhận một số phong cách mới”.

Thay mặt Bộ Vắm hóa, Thể thao và Du lịch, thứ trưởng Lê Khánh Hải đánh giá cao việc tổ chức Hội thảo này.

Trong số hàng chục tham luận gửi đến Hội thảo, có 13 tham luận được trình bày, tập trung làm rõ khái niệm về tính dân tộc, bản sắc văn hóa trong điện ành, phân tích tình hình thực tế điện ảnh Việt Nam thời gian qua và nêu biện pháp nhằm thúc đẩy ngành điện ảnh phát triển theo hướng dân tộc và hiện đại.

Thay mặt Ban Tuyên giáo Trung ương, TS Vũ Ngọc Hoàng, Phó Trưởng Ban thường trực, phát biểu chỉ đạo, trong đó nhấn mạnh: “Điện ảnh là loại hình nghệ thuật có những ưu thế rất đặc biệt khi chuyển tải những giá trị nhân văn của dân tộc, cùng lúc tác động vào nhiều giác quan của khán giả để thể hiện được cảm xúc. Chúng ta phải sáng tạo, tích góp và lan tỏa những giá trị nhân văn trong cuộc sống” Đáng chú ý, TS. Vũ Ngọc Hoàng đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trình với Chính phủ và thường vụ Quốc hội về vấn đề phân loại các rạp chiếu phim theo các tiêu chí để ứng xử, gồm 4 loại: 1. Không đánh thuế. 2. Đánh thuế vừa 3. Đánh thuế trung bình. 4. Đánh thuế cao. Đồng chí cũng nhắc nhở cần quan tâm sản xuất những bộ phim phục vụ tuyên truyền, đây là những phim để trong đề mục không bị đánh thuế, chủ yếu để quảng bá.

JPEG - 39.9 kb

PGS.TS Hồng Vinh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận văn học nghệ thuật trung ương tổng kết hội thảo như sau:

* Ý nghĩa của hội thảo: rất bổ ích, nêu được nhiều vấn đề

+ Vấn đề tính dân tộc và bản sắc dân tộc là vấn đề không mới, nhưng luôn luôn cần đề cập tới. NSND Đặng Nhật Minh đã nhấn mạnh về điều này trong tham luận. Hội thảo là tiếng chuông cảnh báo để chúng ta sớm có biện pháp cần thiết ngăn chặn những hậu quả khó lường của việc hội nhập với điện ảnh thế giới.

+ Thực tiễn điện ảnh VN đã và đang xuất hiện nhiều vấn đề rất đáng quan tâm: hiện tượng sao chép rập khuôn các kịch bản nước ngoài, đi ngược lại những mong muốn của công chúng; xu hướng thương mại hóa ngày càng nhiều (không ít bộ phim thiếu tính tư tưởng, ý nghĩa nhân văn);

+ Mặt trái của toàn cầu hóa đang tác động tiêu cực vào văn hóa; đề phòng tình trạng xâm lăng văn hóa của phương Tây khi hội nhập văn hóa, tiếp thu văn hóa ngoại lai một cách thiếu chọn lọc.

+ Hội thảo này thực sự góp phần vào việc tổng kết 15 năm NQTW5 khóa 8.

* Nội hàm của tính dân tộc và bản chất của tính dân tộc

+ Tính dân tộc: Nhiều tác giả đã tiếp cận vấn đề này ở nhiều góc độ khác nhau: GS Hoàng Chương, Nhà biên kịch Hồng Ngát, TS. Lê Thị Bích Hồng, Nhà báo Mai Nam Thắng… đã nhận định về tính dân tộc ở nhiều góc độ.

Tổng quát: Tính dân tộc là ý thức về dân tộc gắn liền với tâm thế dân tộc, bản sắc chính là sắc thái, là đặc thù riêng của mỗi dân tộc. Bản sắc phụ thuộc vào từng hoàn cảnh, thời điểm của sự phát triển của từng quốc gia. Nội hàm bản sắc dân tộc Việt Nam (thể hiện trong NQTW5): lòng yêu nước nồng nàn, ý thức cộng đồng; lòng nhân ái khoan dung, trọng nghĩa tình; ý thức, tính giản dị trong lối sống…

* Những vấn đề đáng quan tâm khi đánh giá về tính dân tộc trong phim VN từ thời đổi mới và hội nhập đến nay

Chúng ta vui mừng nhận thấy điện ảnh Việt Nam có nhiều tác phẩm xuất sắc.

- Thành công là do các tác giả đã bám sát các đề tài gắn liền với hiện thực đất nước (chiến tranh cách mạng, cuộc sống của con người sau chiến tranh, lẽ sống dân tộc, ý thức dân tộc).

- Cùng với thành tựu, còn có những hạn chế như: một số phim đã mô phỏng yếu tố ngoại lai, nhiều phim tập trung khai thác những biểu hiện không phù hợp với thuần phong mỹ tục, như tình dục thô thiển, bạo lực, giết chóc, loạn luân…

-  Về nguyên nhân tính dân tộc bị nhạt nhòa: Nhiều nguyên nhân, trong đó có yếu tố khán giả, tác giả kịch bản. Các tham luận của các tác giả như Hồng Ngát, Bích Hồng, Mai Nam Thắng… đã chỉ ra những vấn đề cần quan tâm của tính dân tộc trong phim truyện hôm nay.

* Những định hướng, giải pháp căn cốt: 6 điểm

- Phải làm sâu sắc thêm nhận thức về tính dân tộc, bản sắc dân tộc để tạo nên bước chuyển về chất trong điện ảnh nói chung và phim VN nói riêng.

- Nâng cao tính dân tộc là đòi hỏi tất yếu, cần kết hợp giữa tính dân tộc và tính hiện đại.

- Đề cao vai trò trách nhiệm của người nghệ sĩ, diễn viên, tác giả… yếu tố con người quyết định (người nghệ sĩ thấm đẫm tâm hồn dân tộc, không ngừng học hỏi để tiếp nhận và phát huy có hiệu quả NQTƯ5, phát huy tối đa vẻ đẹp trong sáng của tiếng Việt để giữ gìn tính dân tộc).

- Coi trọng công tác đào tạo nguồn lực cho điện ảnh và phim truyện VN (kinh phí và cơ sở vật chất kỹ thuật cho điện ảnh, con người thực thi nhiệm vụ), đào tạo phải đồng bộ.

- Mở rộng giao lưu khu vực và thế giới, với ý thức tiếp thu có chọn lọc, trên cơ sở trí tuệ và bản lĩnh của người nghệ sĩ để hòa nhập mà không hòa tan.

- Tăng cường phối hợp các ngành hữu quan để làm tốt công tác quảng bá phim rộng rãi những phim hay đối với công chúng, nhất là các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa.

- Đề nghị Bộ VH,TT&DL xin trình Chính phủ về phương án quảng bá các tác phẩm điện ảnh, đó là cơ sở để loại hình nghệ thuật có ưu thế đặc biệt này thực sự tham gia vào việc xây dựng con người VN trong công cuộc đổi mới.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}