Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Mạn đàm:

 

Hội thảo khoa học về thân thế, sự nghiệp Nhà soạn tuồng Nguyễn Diêu

Dung Hoà | Thứ Năm, 03/10/2013 05:34 GMT +7
(Văn Hiến) - Hội thảo khoa học về thân thế và sự nghiệp nhà soạn tuồng Nguyễn Diêu do UBND tỉnh Bình Định, Trung tâm Bảo tồn và Phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam phối hợp tổ chức đã diễn ra vào ngày 23/5 tại thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, nhà văn, nhà thơ cùng các văn nghệ sĩ tên tuổi trong nước và quốc tế.

 

Nhà soạn tuồng Nguyễn Diêu sinh năm 1822 trong một gia đình nghèo tại làng Nhơn Ân, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Ông đỗ tú tài năm Tự Đức thứ 13 (1860) rồi về ở ẩn, dạy học và viết Tuồng tại quê nhà cho đến khi mất (1880). Ông là thầy dạy chữ và cũng là người gieo niềm đam mê Hát bội (Tuồng) cho người học trò của mình - nhà viết Tuồng lỗi lạc Đào Tấn.

Các tham luận trình bày tại Hội thảo đều tập trung nêu bật những đóng góp xuất sắc của Nguyễn Diêu cho kho tàng nghệ thuật Tuồng của dân tộc, đánh giá đúng những giá trị đích thực cả về nhân cách lẫn văn nghiệp của ông mà lâu nay bị lớp bụi thời gian che khuất. Tác phẩm Nguyễn Diêu để lại không nhiều, nhưng chỉ với 3 vở Tuồng “Tiết Giao đoạt ngọc”, “Ngũ hổ bình tây” và “Liệu đố” (chữa bệnh ghen) đã đủ để người đời sau kính nể về tài năng nghệ thuật của ông. Dầu vậy, việc ghi nhận những đóng góp của Nguyễn Diêu trong kho tàng văn hóa một cách chính danh thì lại không nhiều.

Tại Hội thảo, Lãnh đạo tỉnh Bình Định khẳng định, việc nghiên cứu, biên khảo về cuộc đời và sự nghiệp nghệ thuật Quỳnh Phủ Nguyễn Diêu sẽ góp phần tìm hiểu về lịch sử Hát bội Bình Định giai đoạn trước Đào Tấn. Qua những phát hiện mới, rất có giá trị về thân thế, sự nghiệp, tầm vóc của cụ Nguyễn Diêu, để có phương pháp bảo tồn đúng đắn và phát huy xứng đáng các di sản cụ Nguyễn Diêu để lại.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}