Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Bài viết:

 

Hội thảo kỷ niệm 95 năm sinh nhà thơ Tố Hữu: Thời gian sẽ làm sáng tỏ trở lại những giá trị thơ Tố Hữu

Thứ Hai, 19/10/2015 14:22 GMT +7
Nguyễn Thế Khoa
 
 Đó là tâm niệm của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, nguyên Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Dảng, Trưởng ban Tư tưởng Văn hoá Trung ương, trong phát biểu tại hội thảo “Tố Hữu với văn hoá Dân tộc” do Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát huy Văn hoá Dân tộc phối hợp với Hội thơ Đường luật Việt Nam tổ chức nhân kỷ niệm 95 năm sinh nhà thơ Tố Hữu (1920 – 2015)…
 
 
Theo nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, trong bối cảnh kinh tế chính trị, xã hội, văn hoá có nhiều xung động như hiện nay, việc người lãnh đạo hàng đầu, nhà thơ lớn nhất  của nền văn học nghệ thuật cách mạng bị đánh giá lại trong những năm qua là  đương nhiên. “Nhưng tôi rất tin cùng với thời gian, xã hội ngày càng sáng tỏ con đường đi lên của mình thì  những giá trị của Tố Hữu cũng sẽ được sáng tỏ trở lại. Bởi Tố Hữu, với tư cách một chiến sĩ cách mạng kiên cường và một nhà thơ kỳ tài, đã góp phần mở ra con đường đó với những cống hiến rất đáng trân trọng cho Đảng, cho đất nước, cho nhân dân, cho nền văn hoá dân tộc”, nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm nói.
 
Trước đó, nhà báo Hà Đăng, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng Văn hóa Trung ương cũng cho rằng, thời gian càng lùi xa, Tố Hữu càng xứng đáng được tôn vinh là nhà thơ lớn của cách mạng, của nhân dân và của chủ nghĩa nhân văn cách mạng. Nhà báo Hà Đăng nhận xét: Tố Hữu không chỉ lớn trong tư cách nhà thơ, mà ông còn lớn trong vài trò lãnh đạo chủ chốt trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, văn nghệ nước ta suốt hai cuộc kháng chiến cứu nước và nhiều năm sau này. Tố Hữu đã lôi cuốn cả một thế hệ văn nghệ sĩ tài năng đi theo Đảng, theo cách mạng, rất có công trong việc phục hồi, khai thác, phát huy những loại hình văn học nghệ thuật dân gian, cổ truyền, các danh nhân văn hóa của dân tộc cũng như truyền bá những giá trị văn học tiến bộ của nhân loại vào Việt Nam.
 
Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học Nghệ thuật VN, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, người có nhiều năm gắn bó với nhà thơ Tố Hữu, lại không nói nhiều về thơ Tố Hữu. Ông chỉ kể những câu chuyện nhỏ để nói rằng với ông, Tố Hữu trước hết là một nhân cách cộng sản kiên định mẫu mực cao quý, một nhà lãnh đạo luôn gắn lời nói với việc làm, một nhà thơ luôn gắn thơ với cuộc đời. Hữu Thỉnh kể kỷ niệm hai lần ông được đi cùng nhà thơ Tố Hữu về đồng băng sông Cửu Long và chiến khu Việt Bắc, khi Tố Hữu không còn bất cứ quyền lực gì trong bộ máy Đảng và Nhà nước, Hữu Thỉnh đã được chứng kiến tình cảm chân thành và sâu sắc của người dân bình thường với nhà thơ lớn của mình. Đương kim Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định: dù ai nói ngả nói nghiêng gì về Tố Hữu, với nhân dân ta, cho tới giờ, sau nhiều năm nhà thơ đi xa, Tố Hữu vẫn là nhà thơ được yêu mến nhất, tim đọc nhiều nhất, thuộc nhiều nhất.
 
Sự xuất hiện bất ngờ của GS, anh hùng Lao động Vũ Khiêu, người vừa tròn trăm tuổi, đã khiến các đại biểu tham dự hội thảo rất xúc động. Mặc dù đang điều trị một chấn thương tại Bệnh viện Việt Xô, ông vẫn tìm cách đến với hội thảo vì những tình cảm sâu nặng với nhà thơ Tố Hữu trong hơn nửa thế kỷ. Là cộng sự, thuộc cấp  và cũng là người bạn tâm giao của nhà thơ Tố Hữu từ Việt Bắc về tới Hà Nội qua cả hai cuộc kháng chiến, Vũ Khiêu nói ông rất ấn tượng với sụ chân thành, khiêm tốn và bình dị của nhà lãnh đạo và nhà thơ Tố Hữu. Vũ Khiêu kể lại chuyện Tố Hữu đã khéo léo bảo vệ cuốn sách Đẹp của ông trước những vu cáo là ảnh hưởng quan điểm mỹ học tư sản và nhấn mạnh mình chỉ là một trong rất nhiều trường hợp bị phê phán bất công trong giới văn nghệ nhờ Tố Hữu mà đã được “giải oan”.
 
Trong các tham  luận được trình bày tại hội thảo và gần 10 tham luận chưa được trình bày, các tác giả đều nhất trí đánh giá Tố Hữu là một trong những nhà lãnh đạo tư tưởng văn hoá của Đảng được giới hoạt động văn hoá và văn nghệ sĩ yêu mến nhất, nhà thơ cách mạng có ảnh hướng lớn nhất trong sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta, nhất là trong cách mạng tháng Tám và hai cuộc kháng chiến thần thánh của dân tộc và thơ Tố Hữu đã trở thành một di sản quý của văn hoá dân tộc. Có tham luận cho biết thơ Tố Hữu đã từng được dịch ra nhiều thứ tiếng như Hoa, Nga, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ấn Độ, Rumani, Bungari, Angieri…và trong dòng sông thơ ca dân chủ và cộng sản thế giới, tên tuổi Tố Hữu thường được nhắc đến cùng tên tuổi những nhà thơ lớn như Louis Aragon, Paul Eluard, Pablo Neruda, Rafael Alberti, Nadim Hikmet, Agostinho Neto... Có tham luận đề cập đến sự chân thành và nghiêm khắc hiếm có khi đánh giá thơ mình của Tố Hữu. Ngay cả khi được dư luận ca tụng nhiều nhất, Tố Hữu vẫn bình tĩnh nói về những non kém, bất cập của thơ mình, ví như những ấu trĩ, nông cạn về nhận thức, tư tưởng hay sự thiếu hụt về cảm xúc, vốn sống, sự thô vụng về nghệ thuật. Ông từng  tâm sự: "Thơ tôi trước kia có không ít khuyết điểm về tư tưởng cũng như nghệ thuật. Ngày nay có lẽ khá hơn nhưng tránh sao khỏi nhưng non kém mặt này, mặt khác. Thơ là tấm gương của tâm hồn, cũng như con người. Bé, dại nhiều, lớn có thể ít dại nhưng cũng khó lòng mà hết dại". Tố Hữu rất sòng phẳng, rạch ròi khi nhận xét rằng nhiều người đã khen không đúng những bài thơ như Bài ca mùa xuân năm 61 hay Ba mươi năm đời ta có Đảng. Ông nói rằng đây thực chất là hai bài vè và diễn ca kiểu mới ông làm để phổ biến một nghị quyết mới của Đảng cũng như để kỷ niệm 30 năm thành lập Đảng, có khen thì chỉ nên khen đó là hai bài vè, diễn ca có cảm xúc, có giá trị tuyên truyền chứ đừng khen đó là thơ hay. Đọc những gì Tố Hữu nói về những cái dở của thơ mình, có thể thấy ông là tấm gương sáng về tự phê bình của một người cộng sản, một nhà thơ chân chính.
 
Phát biếu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch, NSND Vương Duy Biên nói rằng từ thủa ấu thơ ông đã rất yêu, thuộc nhiều thơ Tố Hữu và khi lớn lên, cũng như nhiều người Việt Nam khác, thơ Tố Hữu đã giúp ông có nhiều lựa chọn đúng trong cuộc đời. Thứ trưởng Vương Duy Biên nhấn mạnh: Đảng ta, nhân dân ta, nền văn học nghệ thuật của chúng ta rất vinh dự đã sản sinh ra một nhà thơ lớn như Tố Hữu. Thơ Tố Hữu xứng đáng là một di sản quý của văn hoá dân tộc. Kỷ niệm 95 năm ngày sinh của ông, thiết thực nhất là chúng ta cùng ôn lại các bài học lớn từ cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Tố Hữu, cũng là các bài học cần thiết cho sự nghiệp xây dựng, phát triển thơ ca và văn học nghệ thuật Việt Nam phục vụ cho sự nghiệp xây dựng văn hoá con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước hôm nay.
 
Tổng kết hội thảo, GS Hoàng Chương, người rất tâm huyết với Tố Hữu và các di sản của Tố Hữu, người có sáng kiến tổ chức hội thảo, khẳng định: Dù đã đi xa hơn 13 năm, Tố Hữu và các di sản tinh thân quý giá ông để lại vẫn sống mãi với sự nghiệp cách mạng của Đảng và nhân dân ta. Chúng ta có trách nhiệm tiếp tục phổ biến quảng bá các giá trị các di sản của Tố Hữu nhất là thơ của ông cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau...
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}