Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Sự kiện:

 

Hội tụ phong tục cổ truyền đón Xuân Quý Tỵ 2013

T.G | Thứ Bảy, 05/10/2013 08:30 GMT +7
Nhiều phong tục, nghi lễ đón Tết truyền thống của các dân tộc sẽ cùng hội tụ trong chuỗi hoạt động “Vui Xuân Quý Tỵ 2013” tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam (Cầu Giấy, Hà Nội). Chương trình kéo dài từ ngày 23 tháng Chạp (tức chủ nhật, 3/2/2013) đến hết ngày mồng 8 tháng Giêng (tức 17/2/2013).
JPEG - 18.5 kb
Xin chữ lấy may đầu Xuân.

 

Theo thông tin từ ban tổ chức, vào ngày 23 tháng Chạp, công chúng sẽ được tận mắt chứng kiến phong tục dựng cây nêu và lễ cúng Ông Công-Ông Táo tại khu nhà Việt của Bảo tàng. Lễ dựng cây nêu do những người dân đến từ huyện Thuận Thành, Bắc Ninh thực hiện.

Cũng trong dịp này, du khách sẽ có cơ hội trò chuyện, giao lưu với giáo sư Ngô Đức Thịnh về những tín ngưỡng dân gian Việt Nam qua tục dựng cây nêu và lễ cúng Ông Công-Ông Táo.

Trong không khí của những ngày đầu Xuân năm mới, du khách sẽ được tham dự vào nhiều hoạt động mang đậm màu sắc văn hóa truyền thống của ngày Tết Nguyên đán như viết thư pháp, vẽ tranh Đông Hồ và thưởng thức nghệ thuật múa rối nước.

Điểm nhấn của chương trình “Vui Xuân Quý Tỵ 2013” chính là việc du khách sẽ được trực tiếp xem các công đoạn chế biến và thưởng thức những món ăn tiêu biểu của đồng bào các dân tộc. Không gian ẩm thực xứ Tày, xứ Lạng sẽ được tái hiện với nhiều đặc sản như thắng cố, cơm lam.

Bên cạnh đó, một số lễ hội tiêu biểu và các trò chơi dân gian như đánh đu, kéo co, đi cà kheo, tung còn, ném pao,… sẽ được tổ chức nhằm giúp công chúng có thêm những hiểu biết về văn hóa truyền thống của các dân tộc Việt Nam.

Đại diện của các cộng đồng dân tộc (Dao, Khơmú, Xá Phó, Sán Chay, Hmông….) sẽ trực tiếp trình diễn những tiết mục nghệ thuật truyền thống của dân tộc mình tại “Vui Xuân Quý Tỵ 2013”.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}