Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Văn hóa:

 

Hội xuân Giáp Ngọ 2014: “Những dấu ấn lịch sử năm Ngọ”

Nguyễn Quốc Trị | Thứ Sáu, 17/01/2014 03:00 GMT +7
Chào xuân Giáp Ngọ 2014 và kỷ niệm những ngày lễ lớn của đất nước, ngày 16/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND thành phố Hà Nội đã khai mạc Hội xuân Giáp Ngọ 2014 với chủ đề “Những dấu ấn lịch sử năm Ngọ”. Hội xuân bắt đầu từ ngày 16-23/1/2014, tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam (số 2 Hoa Lư, Hà Nội).


Biểu diễn nghệ thuật chào mừng tại lễ khai mạc. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

 

Với chủ đề “Những dấu ấn lịch sử năm Ngọ”, Hội xuân là nơi trưng bày các hiện vật, tranh, ảnh, tượng, băng hình nhằm tái hiện không gian mang đậm ý nghĩa truyền thống với hình ảnh “con ngựa” trong tâm thức người Việt, lễ hội truyền thống và những trang sử vẻ vang của dân tộc.

Triển lãm ảnh kết hợp nghệ thuật tạo hình, nghệ thuật âm thanh, ánh sáng tạo thành nét đặc sắc của Hội xuân, đưa khách tham quan ngược thời gian về với những làng quê yên ả, với truyền thuyết Thánh Gióng nhổ tre diệt thù.

Hoạt động còn giúp người Việt tiếp cận hơn với những trang sử oai hùng của cha ông ta để ghi nhớ hơn những mốc son như: Năm Canh Ngọ (550) nghĩa quân Triệu Quang Phục đánh thắng quân xâm lược nhà Lương; năm Bính Ngọ (776) bắt đầu cuộc khởi nghĩa đánh quân xâm lược nhà Đường do Phùng Hưng lãnh đạo; năm Giáp Ngọ (1054) nhà Lý đổi tên nước là nước Đại Việt, tỏ rõ niềm tự hào dân tộc và sự ngang hàng với các nước khác;... năm Giáp Ngọ (1954) chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - trận quyết chiến chiến lược chấn động toàn cầu.

Hội xuân Giáp Ngọ 2014 nhằm tôn vinh giá trị, nét đẹp văn hóa, Tết cổ truyền dân tộc, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống thượng võ, ý chí quật cường và trọng tự do của dân tộc Việt Nam; đồng thời tôn vinh giá trị di sản văn hóa vật thể, phi vật thể của nhân loại, trong đó điểm nhấn là giới thiệu về Hội Gióng được UNESSCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại; giúp các doanh nghiệp mở rộng phân phối, quảng bá các sản phẩm hàng Việt Nam có chất lượng, được người tiêu dùng ưa thích, thiết thực hưởng ứng phong trào “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”.

Gần 100 gian hàng trong Hội xuân Giáp Ngọ 2014 là nơi tham quan và mua sắm hữu ích cho nhân dân Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán 2012 với nhiều mặt hàng thiết yếu, sản phẩm đồ dùng gia đình, đồ lưu niệm, sản phẩm chăm sóc sức khỏe, hàng thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất... Hội xuân là dịp để người tiêu dùng tiếp cận, đánh giá chất lượng hàng hóa nội địa, thể hiện vai trò trong việc thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh tế của đất nước.

Trong khuôn khổ Hội xuân, chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật với nhiều hoạt động có ý nghĩa như: Đêm ca múa nhạc mừng Đảng, mừng Xuân; các hoạt động ngoài trời; trò chơi dân gian; câu lạc bộ “Em yêu lịch sử”... cũng góp phần giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống lịch sử, tôn vinh lòng yêu nước và tự hào dân tộc./.

Nguồn: TTXVN

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}