Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Xã Hội:

 

Hút cho tàn đời, bất chấp luật mới

MINH NHỰT | Thứ Ba, 20/08/2013 11:31 GMT +7
Luật phòng chống thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1-5. Đây được coi là sự kiện quan trọng vì theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm VN có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Đã hai tuần trôi qua, nhưng Luật phòng chống thuốc lá “khổ lắm nói mãi” vẫn còn nhiều bất cập, chưa có trường hợp nào bị kiểm tra hay “tuýt còi” xử phạt dù tại các điểm cấm hút thuốc và nơi công cộng nhiều người vẫn ngang nhiên phì phèo hút thuốc. Và việc bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi vẫn “hồn nhiên” diễn ra .
 
Dân lờn luật

Theo đánh giá, Luật phòng chống tác hại của thuốc lá cơ bản phù hợp Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO; là văn bản pháp lý cao nhất tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng, chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam. Việc xây dựng và thực thi hiệu quả Luật là một trong những biện pháp quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe người dân. Bên cạnh đó, việc thành lập quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá cũng đang được xúc tiến và được coi như là chìa khóa cho việc bảo đảm tính bền vững cho công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới.
Nội dung của Luật quy định rõ: nghiêm cấm hút thuốc lá tại các nơi công cộng, nơi làm việc; đặc biệt cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, nơi vui chơi giải trí của trẻ em, trên các phương tiện giao thông công cộng (ôtô, xe buýt, máy bay) và cơ sở khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Luật nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng, mua bán thuốc lá; nghiêm cấm quảng cáo, khuyến mãi, tiếp thị thuốc lá trực tiếp đến người tiêu dùng dưới mọi hình thức…
 


Ảnh minh họa : A Dũng.

Tuy nhiên, việc triển khai luật hiện nay phải đối mặt với nhiều khó khăn do người dân chưa có ý thức đầy đủ về tác hại của thuốc lá và chưa biết nhiều thông tin về luật phòng chống tác hại của thuốc lá; các hãng sản xuất và phân phối thuốc lá tìm đủ mọi cách để quảng cáo sản phẩm của mình tới người tiêu dùng. Ngoài ra, ngành y tế chưa có đơn vị thanh tra chuyên trách đảm bảo việc xử phạt diễn ra triệt để, kịp thời.

Khi được hỏi về Luật phòng chống thuốc lá, bác Ngọc Thi ở quận 10, TP.HCM vẫn tỏ ra ngạc nhiên vì không biết gì về thông tin Luật có hiệu lực từ ngày 1-5, lại càng không biết gì về nội dung của Luật này. Bác cười bảo: “Thấy người ta vẫn hút thì tôi cũng hút thôi, chứ mấy hôm rày có thấy ai cấm đoán gì đâu. Mà ở nhà hàng, quán cà phê, mấy em “chân dài” vẫn đi tiếp th thuốc đầy rẫy, có sao đâu!.

Nếu không có biện pháp để khắc phục thì rất dễ dẫn đến tình trạng Luật ban hành nhưng không phát huy được hiệu lực và khiến cho người dân “nhờn” luật, mất lòng tin.
 
Biết chết người vẫn cứ hút
 
Theo điều tra mới đây của Bộ Y tế, có tới 90% số người hút thuốc ở VN nhận thức được tác hại lâu dài của thuốc lá, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số họ thực sự muốn bỏ. Thực tế, thuốc lá là nguy cơ gây tổn hại lớn nhất đối với sức khỏe con người và là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong cho người sử dụng. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học, trong đó có hơn 70 chất có thể gây ung thư. Các nhà khoa học đã chứng minh sử dụng thuốc lá gây ra 25 loại bệnh khác nhau, như: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư khoang miệng, ung thư da, các bệnh tim mạch, gây bệnh bất lực và tăng nguy cơ vô sinh... Hơn 90% số các ca ung thư phổi, 75% số các ca bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính do sử dụng thuốc lá gây ra.
 


Dù đã có quy định về cấm hút thuốc lá nơi công cộng nhưng chưa có trường hợp nào bị xử phạt

Theo ước tính của Tổ chức y tế thế giới, mỗi năm VN có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Nếu các biện pháp phòng chống tác hại thuốc lá hiệu quả không được thực hiện, con số này sẽ tăng lên thành 70.000 ca vào năm 2030.

Một cuộc nghiên cứu được tiến hành gần đây cho thấy, những đứa trẻ tiếp xúc với khói thuốc trong nhà có thể có chỉ số IQ thấp hơn những đứa trẻ cùng tuổi không hít phải khói thuốc lá thụ động. Những đứa trẻ sống trong môi trường bị ô nhiễm khói thuốc có thể gây tổn hại tới hệ thần kinh, tác động tiêu cực tới quá trình phát triển kỹ năng lập luận và kỹ năng nhận thức ở trẻ.

Theo bà Vũ Thị Bích Ngọc ở Viện Kinh tế, giá thuốc lá rẻ là một trong những nguyên nhân tạo ra số người hút thuốc đông đảo ở Việt Nam. Chỉ cần 1.000 - 2.000 đồng là có thể mua một bao thuốc loại không đầu lọc như Thăng Long, Điện Biên.

Ngoài ra, các hình thức quảng cáo thuốc lá vẫn hoạt động công khai dưới nhiều kiểu khác nhau trong thời gian dài nhưng những sai phạm này thường không được xử lý, nhắc nhở do đội ngũ thanh tra không quan tâm tới luật phòng chống thuốc lá.

 
Tags : Luật phòng chống thuốc lá có hiệu lực từ ngày 1-5. Đây được coi là sự kiện quan trọng vì theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới mỗi năm VN có khoảng 40.000 người tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đã hai tuần trôi qua nhưng Luật phòng chống thuốc lá “khổ lắm nói mãi” vẫn còn nhiều bất cập chưa có trường hợp nào bị kiểm tra hay “tuýt còi” xử phạt dù tại các điểm cấm hút thuốc và nơi công cộng nhiều người vẫn ngang nhiên phì phèo hút thuốc. Và việc bán thuốc lá cho người dưới 18 tuổi vẫn “hồn nhiên” diễn ra . Dân lờn luật Theo đánh giá Luật phòng chống tác hại của thuốc lá cơ bản phù hợp Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO; là văn bản pháp lý cao nhất tạo điều kiện thuận lợi cho công tác phòng chống tác hại thuốc lá tại Việt Nam. Việc xây dựng và thực thi hiệu quả Luật là một trong những biện pháp quan trọng nhằm bảo vệ sức khỏe người dân. Bên cạnh đó việc thành lập quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá cũng đang được xúc tiến và được coi như là chìa khóa cho việc bảo đảm tính bền vững cho công tác phòng chống tác hại của thuốc lá trong thời gian tới. Nội dung của Luật quy định rõ: nghiêm cấm hút thuốc lá tại các nơi công cộng nơi làm việc; đặc biệt cấm hoàn toàn việc hút thuốc lá tại các cơ sở y tế trường học cơ sở chăm sóc nuôi dưỡng nơi vui chơi giải trí của trẻ em trên các phương tiện giao thông công cộng (ôtô xe buýt máy bay) và cơ sở khu vực có nguy cơ cháy nổ cao. Luật nghiêm cấm người chưa đủ 18 tuổi sử dụng mua bán thuốc lá; nghiêm cấm quảng cáo khuyến mãi tiếp thị thuốc lá trực tiếp đến người tiêu dùng dưới mọi hình thức…
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}