Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Địa phương:

 

Huyện Tuy Phong: Chung tay phát triển kinh tế bền vững

Trí Thiện | Thứ Hai, 07/10/2013 04:06 GMT +7
Tuy Phong là huyện nằm ở phía bắc của tỉnh Bình Thuận, giáp với tỉnh Ninh Thuận, cách TP Phan Thiết khoảng 90 km. Huyện lỵ là thị trấn Liên Hương. Trong huyện còn một thị trấn nữa là Phan Rí Cửa. Tuy Phong có bờ biển thật đẹp, hoang sơ, quyến rũ. Đây là một điều kiện thuận lợi cho nền du lịch của huyện phát triển.

 

JPEG - 11.4 kb

Biển Tuy Phong có nguồn hải sản phong phú, đa dạng, trữ lượng lớn, là điều kiện thuận lợi để địa phương hình thành kinh tế mũi nhọn của các ngành công nghiệp nuôi trồng, khai thác và chế biến thủy hải sản. Huyện có suối nước khoáng Vĩnh Hảo, với sản phẩm nước khoáng Vĩnh Hảo nổi tiếng có chứa natri cacbonat dùng làm nước giải khát và chữa bệnh.

Ngoài ra, Tuy Phong còn nổi tiếng vì có nghề làm muối. Gần đây, trên địa bàn huyện còn được biết đến với một sản phẩm đặc thù của một vùng đất được mệnh danh là nhiều gió, đó là sự ra đời của Nhà máy phong điện mà du khách đi ngang qua quốc lộ 1A đều nhìn thấy những cây quạt gió khổng lồ quay tít tắp trên một vùng biển, cát hoang vu.

Bên cạnh phát triển kinh tế biển, nền nông nghiệp Tuy Phong ngoài cây lúa ra còn có các loại cây trồng khác như nho, cây thanh long, rau hành, cây trôm, đậu các loại... Các hoạt động kinh doanh, dịch vụ duy trì ổn định. Huyện cũng tiến hành tu sửa toàn bộ hệ thống đèn chiếu sáng công cộng ở các xã, thị trấn để phục vụ kịp thời trong dịp tết Nguyên đán năm 2013; triển khai thi công hệ thống cấp điện KDC A3 Liên Hương và mở rộng lưới điện khu vực Nghĩa Trũng - Liên Hương, KDC Thơ Mơ - Cây Sộp xã Vĩnh Tân; tổ chức thi công lắp mới 1.200 điện kế. Tình hình cung cấp nước, thu gom rác thải, tổ chức vận hành thiết bị máy móc tại bãi chôn lắp rác hợp vệ sinh hoạt động ổn định, đặc biệt là các xã thiếu nước liên tục trong nhiều năm nay đã được cung cấp đầy đủ; tổ chức thi công lắp mới 1.854 đồng hồ nước. Hoạt động giao thông vận tải, thông tin liên lạc đảm bảo thông suốt, ổn định đáp ứng yêu cầu phục vụ nhân dân.

Các hoạt động, quảng bá du lịch được quan tâm triển khai, công tác giữ gìn vệ sinh môi trường, cảnh quang tại các khu du lịch được quan tâm; lượng khách đến tham quan tại các khu du lịch đến nay khoảng 392.000 lượt khách, đạt 98% KH.

Về giáo dục, các ngành học duy trì tốt công tác thanh kiểm tra chuyên môn, chuyên đề góp phần ổn định các mặt hoạt động giáo dục. Công tác phổ cập giáo dục có nhiều cố gắng để tiếp tục duy trì chuẩn quốc gia về phổ cập giáo dục tiểu học đúng độ tuổi, phổ cập giáo dục THCS, phổ cập mầm non 5 tuổi. Chất lượng dạy và học, học lực và hạnh kiểm của học sinh các cấp học có tiến bộ.

Về y tế, công tác khám, chữa bệnh và thực hiện các chương trình y tế dự phòng được duy trì. Tăng cường công tác tuyên truyền và kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, không để xảy ra dịch bệnh và ngộ độc thực phẩm.

Về an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện được giữ vững. Huyện cố gắng không để xảy ra các điểm nóng, thực hiện có hiệu quả các đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm. Tình hình tai nạn giao thông giảm trên cả 03 mặt (số vụ - giảm 46,15%, số người chết - giảm 54,83%, số người bị thương - giảm 85,7% ), tỷ lệ điều tra làm rõ các vụ phạm pháp hình sự luôn ở mức cao.

Đặc biệt, huyện cũng thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Đến nay, trên địa bàn huyện có 05 xã (Vĩnh Hảo, Chí Công, Bình Thạnh, Vĩnh Tân và Phú Lạc) đã được phê duyệt đề án xây dựng nông thôn mới; còn lại 05 xã đang trình các ngành chuyên môn huyện thẩm định. Về Đồ án quy hoạch, huyện đã phê duyệt được 02 xã (Vĩnh Hảo, Chí Công), còn lại 8 xã chưa phê duyệt. Dự kiến đến cuối năm nay sẽ phê duyệt tất cả Đề án xây dựng và Đồ án quy hoạch của các xã còn lại. Tổng số tiêu chí đạt của 10 xã là 65 tiêu chí. Ước đến cuối năm sẽ đạt 76 tiêu chí, tăng 27 tiêu chí so với ban đầu.

Từ đầu năm đến nay, Trung tâm Khuyến nông, Khuyến ngư, Trạm bảo vệ thực vật, trạm thú y, Trung tâm Dạy nghề Tuy Phong và Trung tâm Dạy nghề Bắc Tuy Phong đã mở được 54 lớp/1557 người theo học các lớp kỹ thuật trồng rau an toàn, chế biến thủy hải sản, kỹ thuật trồng nấm, kỹ thuật chăn nuôi gà, heo, bò; phòng trừ bệnh hại cho cây trồng, vật nuôi và thú y cơ sở… giúp người dân nắm rõ kỹ thuật để phát triển sản xuất, chăn nuôi hiệu quả.

Công tác hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo đã được huyện tập trung đẩy mạnh. Để làm tốt hơn nữa công tác giảm nghèo trong thời gian tới, huyện Tuy Phong đề ra chỉ tiêu đến năm 2015, phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo xuống dưới mức tỷ lệ bình quân chung của toàn tỉnh; xóa cơ bản hộ nghèo thuộc diện gia đình chính sách; phấn đấu có 3 xã, thị trấn đạt địa bàn không còn hộ nghèo; đảm bảo 95% hộ nghèo, hộ thoát nghèo.

Bên cạnh những kết quả đạt được, huyện còn tồn tại một số khó khăn. Trước hết, tình hình hạn hán kéo dài; tình hình thiếu nước sản xuất, khó khăn trong gieo trồng (vụ lúa Hè Thu); giá cả biến động ảnh hưởng đến sản xuất; tình hình thời tiết, dịch bệnh không thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản, nên sản lượng nuôi tôm đạt thấp. Tiếp đó, tiến độ đầu tư hạ tầng các dự án trong khu công nghiệp, cụm công nghiệp còn chậm; thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp còn gặp nhiều khó khăn, chưa chuyển động mạnh mẽ. Hoạt động du lịch chưa thật sự đa dạng; còn thiếu những điểm tham quan giải trí; công tác quảng bá du lịch chưa thật sự hiệu quả. Ngoài ra, công tác xây dựng nông thôn mới, phát triển giao thông nông thôn mặc dù có tập trung triển khai, nhưng thiếu đồng bộ, kết quả thực hiện chưa đạt yêu cầu; sự hưởng ứng, đóng góp của nhân dân về phát triển giao thông nông thôn chưa cao.

Ông Hồ Ba, Chủ tịch UBND huyện cho biết: “Từ đặc điểm tình hình nói trên, UBND huyện xác định nhiệm vụ là tiếp tục nâng cao chất lượng tăng trưởng gắn với ổn định và phát triển kinh tế bền vững, tạo đà cho việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2011 - 2015; Bảo đảm an sinh xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; Tăng cường củng cố quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội”.

Với những thành tựu đã đạt được và những chiến lược đúng đắn cho nhiều năm tới, huyện Tuy Phong hứa hẹn sẽ phát triển hơn nữa về kinh tế - xã hội cũng như văn hóa - nghệ thuật, nhằm cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trên địa bàn.


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}