Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Dân tộc:

 

Huyền thoại săn voi Ama Kông qua đời ở tuổi 102

T.G | Thứ Ba, 08/10/2013 02:23 GMT +7
(Văn Hiến) - Ama Kông tên thật là Y Prông Êban, dân tộc M’nông. Ông nổi tiếng là người săn được nhiều voi nhất ở Buôn Đôn.
JPEG - 31 kb
Vua săn voi Ama Kông

 

Lúc 2h ngày 3/11, người được mệnh danh là “vua săn voi” nức tiếng ở Buôn Đôn (Đắk Lắk)- Ama Kông đã trút hơi thở cuối cùng tại khu nhà cổ được xây dựng cách đây 130 năm ở buôn Trí A, xã Krông Ana, huyện Buôn Đôn. Ông Ama Kông hưởng thọ 102 tuổi.

Mấy ngày trước, ông Ama Kông bị đau dạ dày và được bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk phẫu thuật, sau đó chuyển về nhà trong trạng thái sức khỏe đã suy yếu.

Ama Kông tên thật là Y Prông Êban, dân tộc M’nông. Ông nổi tiếng là người săn được nhiều voi nhất ở Buôn Đôn và thuần dưỡng thành công 298 con voi rừng.

Ông cũng từng tặng voi cho vua Thái Lan, vua Lào; đi săn voi với vua Bảo Đại; từng săn được voi trắng và thuần dưỡng voi một ngà- loại voi nổi tiếng bởi độ quý hiếm và tinh khôn.

Ama Kông còn được biết đến là người sáng chế ra bài thuốc gia truyền tráng dương, bổ thận mang thương hiệu tên ông được nhiều người biết đến và trở thành sản phẩm phục vụ khách du lịch ở Đắk Lắk.

Đọc thêm tại: http://www.vietgiaitri.com/xa-hoi/doi-song/2012/09/chiem-nguong-nhung-dung-cu-cua-vua-san-voi-ama-kong/#ixzz2B8TL5m4q


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}