Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Hy Lạp: Cử tri bác bỏ điều kiện khắc khổ của các chủ nợ

X.V (tổng hợp) | Thứ Hai, 06/07/2015 02:19 GMT +7
Các phương tiện thông tin trong nước và quốc tế đưa tin đậm nét về kết quả trưng cầu ý dân ở Hy Lạp ngày hôm qua (5/7) với kết quả hơn 61% cử tri nước này đã bác bỏ kế hoạch cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế áp đặt.

Hơn 61% cử tri Hy Lạp nói “Không” với kế hoạch khắc khổ


TTXVN dẫn nguồn theo AFP, các kết quả chính thức từ 50% địa điểm bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân lịch sử ở Hy Lạp cho thấy hơn 61% cử tri nước này ngày 5/7 đã bác bỏ kế hoạch cải cách và chi tiêu khắc khổ do các chủ nợ quốc tế Liên minh châu Âu (EU) ​- Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra.

Trong khi đó, hàng nghìn người dân Athens đã tụ tập tại Quảng trường Syntagma ở trung tâm thành phố để đón mừng kết quả này, bất chấp những cảnh báo rằng việc không thể đạt được thỏa thuận với các chủ nợ quốc tế có thể khiến Hy Lạp ra khỏi Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (eurozone).
 

Hàng nghìn người dân Athens đã tụ tập tại Quảng trường Syntagma ở trung tâm thành phố để đón mừng kết quả trưng cầu dân ý. (Ảnh: AP)
 

Trước đó ít giờ, hãng AFP dẫn phát biểu trên nhật báo Il Messaggero của Thủ tướng Italy Matteo Renzi cho biết bất kể kết quả cuộc trưng cầu dân ý của Hy Lạp ra sao, những người châu Âu vẫn phải “khởi động đàm phán lại với nhau.”

Lấy dẫn chứng bức ảnh gây chấn động chụp cụ già Giorgos Chatzifotiadis, 77 tuổi, ở thành phố lớn thứ 2 Thessaloniki của Hy Lạp, ông Renzi nói: “Khi các bạn chứng kiến một cụ hưu trí khóc ròng trước cửa một ngân hàng thì các bạn nhận ra rằng một quốc gia có vai trò quan trọng đối với thế giới và một nền văn hóa như Hy Lạp không thể kết thúc như vậy.”

Ông Renzi cho rằng ngay sau khi kết thúc cuộc trưng cầu dân ý ngày 5/7, “chúng ta cần phải bắt đầu đàm phán lại với nhau và không ai biết rõ điều đó hơn (Thủ tướng Đức) bà Angela Merkel.”

Thủ tướng Hy Lạp ca ngợi người dân đã có lựa chọn dũng cảm


Theo AFP/Reuters/THX, phát biểu trên truyền hình sau khi cuộc trưng cầu ý dân kết thúc, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras tối 5/7 ca ngợi người dân nước này đã có một sự lựa chọn dũng cảm, đồng thời khẳng định rằng lịch sử Hy Lạp đã bước sang một trang mới.

Theo ông Tsipras, người dân Hy Lạp đã không trả lời câu hỏi có ở lại hay ra khỏi châu Âu hay không, mà vấn đề này cần phải được đặt lên bàn đàm phán.

Athens sẵn sàng tiếp tục thương lượng về một kế hoạch cải cách và đến bàn đàm phán trong ngày 6/7 với mục tiêu khôi phục hệ thống ngân hàng.

Ngoài ra, ông cũng sẽ yêu cầu Tổng thống Hy Lạp Prokopis Pavlopoulos triệu tập một cuộc họp với lãnh đạo các đảng phái chính trị ở nước này vào sáng 6/7 để bàn về những nội dung trên.

Trong khi đó, thủ lĩnh Đảng Dân chủ mới (ND) theo đường lối bảo thủ đối lập, ông Antonis Samaras tối cùng ngày đã quyết định từ chức sau khi 71% số phiếu được kiểm trong cuộc trưng cầu ý dân cho thấy đa số người dân Hy Lạp nói "Không" với kế hoạch khắc khổ.

Trong diễn biến liên quan, Ủy ban châu Âu (EC) ra thông cáo cho biết cơ quan này "tôn trọng" kết quả của cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp. Theo thông cáo, Chủ tịch EC Jean-Claude Juncker sẽ tổ chức hội đàm trực tuyến với Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Mario Draghi và Chủ tịch Nhóm Eurozone Jeroen Dijsselbloem vào sáng 6/7.

Trong khi đó, Chủ tịch Liên minh châu Âu (EU) Donald Tusk cho biết các nước Eurozone sẽ tổ chức một hội nghị cấp cao vào 16h00 GMT tối 7/7 để thảo luận về cuộc khủng hoảng Hy Lạp.

Đức: "Chính phủ Hy Lạp đã phá hủy cây cầu cuối cùng"

Theo Reuters/TTXVN/AFP, ngày 5/7, với​ trên 60% số phiếu được kiểm trong cuộc trưng cầu ý dân tại Hy Lạp, đa số người dân Hy Lạp đã bỏ phiếu phản đối kế hoạch cải cách và thắt lưng buộc bụng của các chủ nợ quốc tế để đối lấy cứu trợ.

Nguồn tin chính thức từ Bộ Nội vụ Hy Lạp cho biết đã có 61,39% số phiếu nói “Không“ với kế hoạch cải cách, chỉ có 38,61% ủng hộ các biện pháp khắc khổ theo yêu cầu của bộ ba chủ nợ quốc tế gồm IMF, EC và ECB. Trong cuộc trưng cầu ngày 5/7, tỷ lệ cử tri tham gia bỏ phiếu là trên 60%.

Ngay sau khi kết thúc cuộc trưng cầu ý dân ở Hy Lạp, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Năng lượng Đức Sigmar Gabriel cho rằng hầu như không còn cơ hội đạt được sự th​ỏa hiệp với Chính phủ Hy Lạp sau khi người dân nước này nói “Không” với kế hoạch cải cách.

Ông Gabriel cho rằng Chính phủ của Thủ tướng Tsipras đã “phá hủy cây cầu cuối cùng để châu Âu và Hy Lạp có thể đi tới một th​ỏa hiệp."

Theo ông Gabriel, với việc Hy Lạp từ chối luật chơi của Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), khó hình dung có thể tiến hành đàm phán về các chương trình cứu trợ nhiều tỷ euro cho Hy Lạp.

Cùng ngày, một nguồn tin từ châu Âu cho biết các quan chức cấp cao ở Eurozone sẽ nhóm họp trong ngày 6/7 để thảo luận về kết quả của trưng cầu ý dân ở Hy Lạp, trong khi Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande kêu gọi tổ chức một hội nghị cấp cao đặc biệt của các nước Eurozone để bàn về vấn đề Hy Lạp vào ngày 7/7.

Còn Ngoại trưởng Italy Paolo Gentiloni nhấn mạnh rằng ngay lúc này cần phải khởi động lại những nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với quốc gia Nam Âu này.

Trong khi đó, Thứ trưởng Kinh tế Nga Alexei Likhachev nhận định rằng Hy Lạp đã tiến một bước gần hơn về phía cánh cửa ra khỏi Eurozone.

Trên thị trường tiền tệ, sau những diễn biến trên ở Hy Lạp, đồng euro đang rớt giá so với đồng USD khi 1 euro chỉ đổi được 1,09 USD vào thời điểm 18h50 GMT, giảm 1,58% so với đêm 3/7./.

 
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}