Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Chuyện từ tòa án:

 

Kết thúc xử phúc thẩm vụ án trang trại Đồng Tâm (Vĩnh Phúc): Hủy án sơ thẩm lần 2

Phúc Vĩnh | Thứ Sáu, 04/12/2015 11:21 GMT +7
Tiếp theo tin đã đưa, hôm nay (4/12), kết thúc xét xử vụ án Trang trại Đồng Tâm (TP Vĩnh Yên - Vĩnh Phúc) dưới sự chủ tọa của thẩm phán Trần Thị Xuân, Thẩm phán tòa án cấp cao khu vực Hà Nội đã tuyên hủy án sơ thẩm lần 2. Đây là phiên tòa được dư luận xã hội rất quan tâm.
 Quang cảnh xét xử phúc thẩm vụ án trang trại Đồng Tâm (Vĩnh Phúc)
 

Hy vọng vào công lý  

Vụ án được khởi tố từ cuối năm 2011 với 5 KLĐT, 3 cáo trạng , 2 bản án sơ thẩm đã được xét xử lại theo trình tự phúc thẩm từ ngày 25-11-2015 sau khi bị kháng nghị giám đốc thẩm điều tra lại theo thủ tục chung.

Trong quá trình xét xử phúc thẩm vụ án này, Ban thường vụ tỉnh ủy Vĩnh Phúc đã có thông báo số 35-TB/TV ngày 29-11-2015 về việc thực hiện các nội dung theo yêu cầu của đoàn kiểm tra Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, yêu cầu Ban cán sự Đảng VKSND tỉnh kiểm điểm rút kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố kiểm sát xét xử, đã để Hội đồng xét xử (HĐXX) áp dụng pháp luật không đúng nhưng không xem xét kháng nghị.

Sau 4 ngày xét xử, mặc dù việc tranh tụng vẫn chưa tới hồi kết, HĐXX đã kết thúc phần tranh tụng khi thấy những nội dung liên quan đến bản chất vụ án đã được làm rõ như các bị cáo không có động cơ vụ lợi, không có thiệt hại về vật chất, chủ thể quản lý nhà nước là UBND Tỉnh Vĩnh phúc khẳng định thiệt hại chưa xảy ra thông qua kết quả thẩm vấn và tranh tụng công khai tại phiên tòa phúc thẩm.
 
Các luật sư đều cho rằng trong lịch sử tố tụng có lẽ chưa có phiên tòa phúc thẩm nào xét xử theo đơn kháng cáo của các bị cáo lại thận trọng và tỷ mỷ đến như vậy. Phần tranh tụng thì HĐXX lại có vẻ như không muốn vị đại diện VKS cấp cao bị "lúng túng” thêm vì sau hơn 1 ngày tranh tụng người giữ quyền công tố đã không còn đủ chứng cứ và lý lẽ để bảo vệ các cáo buộc các bị cáo phạm tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo k3 điều 281 BLHS như quy kết của án sơ thẩm lần 2 và bác đơn kháng cáo của các bị cáo.
 
Với kết quả thẩm vấn và tranh tụng công khai 4 ngày liên tục tại phiên tòa phúc thẩm lần này, những người ít lạc quan nhất cũng cho rằng HĐXX phúc thẩm của TAND cấp cao tại khu vực Hà Nội sẽ đưa ra một phán quyết công bằng,  thuyết phục không chỉ với các bị cáo, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan mà với tất cả những người tham dự và quan tâm đến vụ án.
    
 Quyết định sang suốt

Đúng 14h30’ ngày 4-12-2015, HĐXX phúc thẩm tòa án cấp cao khu vực Hà Nội xuất hiện  khiến cả khán phòng tòa án Vĩnh Phúc im lặng. Sau khi nghe vị chủ tọa phiên tòa tóm tắt lại vụ án  từng câu, từng chữ 22 trang của bản án sơ thẩm lần 2 số 09/2015 HSST ngày 12-2-2015  TAND tỉnh Vĩnh Phúc khiến các bị cáo gần như không còn hy vọng. Phần xét thấy chủ tọa phiên tòa  đã nhắc lại kết quả thẩm vấn và tranh tụng như Văn hiến đã tường thuật vào các ngày thứ 3 và thứ 4 của phiên tòa tuy nhiên lại cho rằng việc bức cung, đe dọa các bị cáo trong quá trình điều tra kể cả khi ra tòa là không có căn cứ, cũng bỏ qua không nhắc những nghi ngờ về 2 chứng cứ bị các luật sư coi là giả như công văn 922 và các lời khai của Nguyễn Anh Quân nhưng vẫn được dùng làm chứng cứ buộc tội các bị cáo có hành vi làm trái công vụ trong việc ra các quyết định giúp Quân, Tâm có được dự án .

Việc không xác định được thiệt hại vật chất trong vụ án này là trở ngại lớn nhất trong việc xác định các bị cáo có phạm vào tội danh và hình phạt quy định tại k3 điều 281 hay không, dần dần được sáng tỏ.

Chính vì vậy, HĐXX phúc thẩm đã quyết định không có cơ sở chấp nhận quan điểm của vị đại diện VKS cấp cao đưa ra chiều 28-11-2015 mà  hủy án sơ thẩm số 09/2015 HSST ngày 12-2-2015 của TAND Tỉnh Vĩnh Phúc, giao cho VKSND  Vĩnh Phúc điều tra lại  để xác định về mức độ thiệt hại trên cơ sở kết quả xét xử không chấp nhận gần 10 kết quả thiệt hại mà các CQĐT, VKS, các cơ quan giám định, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã đưa ra trong 4 năm qua.  Đồng thời cần xác định trách nhiệm của những người đã làm mất 155 bút lục trong hồ sơ vụ án mà TANDTC khi giao nhận hồ sơ đã phát hiện có thể làm sai lệch bản chất vụ án.

 Điều băn khoăn và không mấy yên tâm?

Việc HĐXX phúc thẩm của tòa án cấp cao tại Hà Nội giao cho VKSND Tỉnh Vĩnh Phúc điều tra lại yếu tố thiệt hại trong dự án trang trại Đồng Tâm khiến các bị cáo và những người đến dự phiên tòa không mấy yên tâm và tin tưởng, vì chính cơ quan tố tụng này đã từng ra 3 cáo trạng “đầu Ngô, mình Sở”, tiền hậu bất nhất theo kiểu buộc án gán tội,  “gọt chân cho vừa giày” .

Biết TAND tỉnh Vĩnh Phúc áp dụng sai pháp luật nhưng không kháng nghị khi giám sát vụ án? Với cách làm như cơ quan này đã làm trong suốt 4 năm qua liệu có thể vô tư khách quan khi điều tra lại vụ án này như phán quyết của HĐXX phúc thẩm?
 
Một vấn đề mà nhiều người quan tâm là bị cáo Nguyễn Ngọc Quyền, nguyên Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư thành ủy Vĩnh Yên….đã bị giam giữ hơn 4 năm qua …không còn yếu tố gây nguy hiểm cho xã hội, đang mang nhiều trọng bệnh cần được thay đổi biện pháp ngăn chặn để giảm thiểu thiệt hại vật chất, tinh thần nếu vụ án bị xem là oan sai.

Nếu không có yếu tố thiệt hại thì đồng nghĩa với việc các hành vi của các bị cáo có còn bị coi là vi phạm pháp luật hình sự hay không?

Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố văn hóa pháp đình trong tiến hành tố tụng như  những ngày qua HĐXX phúc thẩm của tòa án cấp cao tại Hà Nội do thẩm phán Trần Thị Xuân đã thực thi.

Văn hiến sẽ tiếp tục theo dõi, thông tin khi có những kết quả từ các cơ quan tiến hành tố tụng của Vĩnh Phúc. Hy vọng sẽ không lặp lại những việc làm vi phạm tố tụng mà phiên tòa phúc thẩm lần này đã chỉ ra./.
          
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}