Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Hôm nay (5/2), nô nức khai hội chùa Hương và đền Gióng

Xuân Vũ | Thứ Tư, 05/02/2014 04:51 GMT +7
Lễ hội chùa Hương và đền Gióng đều khai mở ngày 5/2 , tức mùng 6 Tết. Nếu như hội chùa Hương sẽ kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch thì hội Gióng chỉ kéo dài 3 ngày.

Lễ hội chùa Hương năm 2014 được Ban tổ chức chuẩn bị sớm và chu đáo để phục vụ khách hành hương. Có khoảng 5.000 chiếc đò đã sẵn sàng phục vụ vận chuyển. Đường điện chiếu sáng được lắp đặt mới từ chùa Thiên Trù lên tới động Hương Tích để mọi người có thể di chuyển dễ dàng vào ban đêm, đảm bảo an ninh trật tự. Việc tổ chức giao thông khoa học hơn để tránh tình trạng ùn tắc thường xuyên xảy ra trong các năm trước đây.Nô nức lễ hội chùa Hương. Ảnh: Internet

Ngoài ra, huyện Mỹ Đức đã cùng với các đơn vị hữu quan đầu tư thêm nhiều cơ sở hạ tầng mới. Gồm cổng Hang Vò vào chùa Hương nối với tuyến đường bê tông dài 7km, mặt cắt rộng 14m, từ Phủ Lý (Hà Nam) lên; cổng Hội Xá được xây dựng bằng đá xanh, với tổng mức đầu tư 11 tỷ đồng. Về mức phí thắng cảnh: giữ nguyên mức phí thắng cảnh (50.000 đồng/người), vé đò (35.000 đồng/người/khứ hồi).

Ông Nguyễn Chí Thanh – Trưởng ban quản lý khu di tích chùa Hương – Phó trưởng Ban tổ chức Lễ hội chùa Hương cho biết: “An ninh trật tự thì từ mùng 2 Tết đến hôm nay (5/2) vẫn đảm bảo an toàn, không có vụ việc gì xảy ra. Lượng khách đến hết hôm nay khoảng 160.000 lượt khách. Giá vé thắng cảnh và thuyền đò vẫn giữ nguyên như những năm trước. Cáp treo những ngày này chưa quá tải vì ngay cả những ngày cao điểm thì lượng khách cũng chỉ tầm 50.000 lượt”.

Chùa Hương nằm ở huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội, trong khu thắng cảnh Hương Sơn. Trẩy hội chùa Hương được xem là hành trình về miền đất Phật - nơi Quan Thế Âm Bồ Tát ứng hiện tu hành.Hơn 5.000 chiếc đò phục vụ vận chuyển khách dự lễ hội chù Hương

Lễ hội Đền Sóc (Sóc Sơn – Hà Nội) diễn ra tại khu di tích Đền thờ Thánh Gióng – Phù Đổng Thiên Thiên Vương, thuộc xã Phù Linh. Đây là lễ hội lớn đã được tổ chức UNESCO công nhận là di sản văn hoá phi vật thể của nhân loại.

Hội Gióng là một lễ hội truyền thống hàng năm được tổ chức ở nhiều nơi thuộc vùng Hà Nội để tưởng niệm và ca ngợi chiến công của người anh hùng truyền thuyết Thánh Gióng, một trong tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam. Có 2 hội Gióng tiêu biểu ở Hà Nội là hội Gióng Sóc Sơn ở đền Sóc, xã Phù Linh, huyện Sóc Sơn và hội Gióng Phù Đổng ở đền Phù Đổng, xã Phù Đổng, huyện Gia Lâm đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. 
Trong ngày hội 8 thôn làng đại diện cho 6 xã được nhận vinh dự chuẩn bị lễ vật dâng lên đức thành Gióng. Lễ vật mở đầu trong ngày hội chính là thôn Vệ Linh với rước giò hoa tre, tiếp đó là làng Mã  - xã Phù Linh với lễ vật rước ngựa Gióng. Thôn Dược Thượng – xã Tiên Dược chịu trách nhiệm tái hiện hình tượng voi chiến dâng lên đức Thánh Gióng, tiếp đó  là các thôn làng còn lại như: Xã Đức Hoà rước ngà voi, thôn Yên Sào - Xã Xuân Giang với lễ rước cỏ voi, làng Đan Tảo xã Tân Minh với lễ rước trầu cau, Thôn Yên Tàng xã Bắc Phú với lễ rước tướng vào chầu và cuối cùng là thôn Xuân Dục, xã Tân Minh rước cầu húc tiến lễ. Tất cả các lễ phẩm, vật phẩm đã được các thôn làng chuẩn bị một cách chu đáo thể hiện lòng thành kính dâng lên đức Thánh Gióng.

Với những giá trị to lớn đó, công tác tổ chức lễ hội được được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng, chu đáo.  Phần lễ được diễn ra trang nghiêm, thể hiện nét văn hoá tâm linh của dân tộc, phát huy được những gía trị văn hoá cổ truyền và những nét độc đáo của lễ hội mà không nơi đâu có.  Phần hội năm nay cũng có nhiều đổi mới đó là khôi phục lại những trò chơi dân gian như húc cầu,  bắt vịt, hát quan họ,….và một số trò chơi mang đậm bản sắc văn hoá dân tộc.Hai ảnh trên: Hàng nghìn người dự Lễ hội đề Gióng. Ảnh; Internet

Lễ hội đền Sóc Xuân Quý Tỵ được tổ chức theo tinh thần vui vẻ, lành mạnh, tiết kiệm, kế thừa và phát huy tinh hoa văn hóa đã được UNESCO công nhận với mục đích chính là giáo dục, khơi dậy truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông.  

Ngoài phần lễ, phần hội diễn ra tại Khu du lịch di tích đền Sóc Sơn với nhiều môn thể thao, trò chơi dân gian đặc sắc mang tính thượng võ thể hiện tinh thần đoàn kết, chống ngoại xâm trong quá trình dựng nước và giữ nước./.
Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}