Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Quốc tế:

 

Khai mạc Hội nghị Cấp cao doanh nghiệp APEC

Hà Thắng, Lê Bảo | Chủ Nhật, 09/11/2014 04:58 GMT +7
 Tại lễ khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các thành viên APEC nỗ lực thúc đẩy tiến trình nhất thể hoá kinh tế trong khu vực.

Sáng 9/11, Hội nghị Cấp cao các doanh nghiệp APEC đã khai mạc tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Đây là một trong những hoạt động quan trọng nhất trong tuần lễ cấp cao APEC đang diễn ra tại Bắc Kinh, và cũng là sự kiện quan trọng nhất của giới doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm.

 
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các thành viên APEC nỗ lực thúc đẩy tiến trình nhất thể hoá kinh tế trong khu vực (ảnh: AFP)

Với chủ đề “Tương lai mới ở châu Á – Thái Bình Dương: Sáng tạo, liên kết, hội nhập, phồn vinh”, Hội nghị thu hút đại diện hơn 1200 doanh nghiệp hàng đầu đến từ 21 nền kinh tế thành viên APEC cùng 16 quốc gia và vùng lãnh thổ ngoài khu vực.

Phát biểu tại phiên khai mạc, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đánh giá, khu vực châu Á – Thái Bình Dương là khu vực có nền kinh tế năng động, kinh tế tăng trưởng nhanh, tiềm năng hợp tác lớn nhất thế giới, là đầu tàu dẫn dắt sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Tuy nhiên, khu vực này cũng đối diện với nhiều thách thức: ảnh hưởng của hậu khủng hoảng tài chính thế giới vẫn còn nặng nề, một số nền kinh tế chủ chốt trong khu vực tăng trưởng chậm lại, chất lượng và hiệu quả nền kinh tế chưa cao, phương hướng nhất thể hoá kinh tế trong khu vực chưa được thống nhất…

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi các thành viên APEC nỗ lực thúc đẩy tiến trình nhất thể hoá kinh tế trong khu vực, tìm tòi động lực mới cho sự phát triển kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tăng cường kết nối trong khu vực nhằm đặt nền tảng cho phát triển. Cùng với đó, ông Tập Cận Bình nêu một số sáng kiến của Trung Quốc nhằm tăng cường liên kết trong khu vực.

“Công tác chuẩn bị cho việc thành lập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng ở châu Á đã có bước tiến thực chất với việc các thành viên sáng lập vừa ký Bản ghi nhớ về việc thành lập ngân hàng này. Trung Quốc sẽ chi 40 tỷ USD thành lập Quỹ Con đường Tơ Lụa. Đây là chỗ dựa về tài chính để triển khai các dự án lớn trong khu vực. Trung Quốc nguyện nỗ lực hợp tác với các nước thúc đẩy Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á sớm đi vào vận hành, tạo lập diễn đàn mới tăng cường hợp tác giữa các quốc gia trong lĩnh vực tài chính tiền tệ và kết nối cơ sở hạ tầng”, ông Tập Cận Bình nói./.

Nguồn: VOV

Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}