Hotline: 04 3511 2850 | Liên hệ

Phi vật thể:

 

Khai mạc triển lãm “Không gian di sản văn hóa Việt Nam và ASEAN”

Thứ Hai, 30/09/2013 04:24 GMT +7
Trong khuôn khổ Festival Quảng Nam lần thứ V-2013, tối 21/6, tại Công viên Vườn tượng An Hội, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam triển lãm “Không gian di sản văn hóa Việt Nam và ASEAN” chính thức khai mạc, thu hút đông đảo sự tham gia của du khách trong và ngoài nước.

 

JPEG - 30.9 kb
Tiết mục chào mừng của đơn vị chủ nhà Hội An

“Không gian di sản văn hóa các nước ASEAN” quy tụ 200 nghệ nhân, diễn viên của các nước khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc, Nhật Bản và 22 tỉnh, thành phố, vùng miền của Việt Nam có di sản văn hóa và di sản thiên nhiên được UNESCO công nhận, cũng như đang đệ trình hồ sơ công nhận.

Bên bờ sông Hoài, 16 gian nhà cổ tạo nên không gian triển lãm sắp đặt, giới thiệu các vùng văn hóa Việt Nam, những hình ảnh sinh động của các quốc gia khu vực ASEAN. Du khách có thể thực hiện từ vùng núi phía Bắc, qua vùng sinh sống của người Mường, người Việt cổ, xuối trung du đến với Đền Hùng… Hoặc đến với Tây Nguyên đại ngàn, miền Trung nắng gió- nơi hội thụ nhiều Di sản văn hóa- thiên nhiên được UNESCO công nhận…

JPEG - 26.5 kb
Tổng giám đốc UNESCO Iriana Bokova (áo dài đỏ) có mặt tại lễ khai mạc

Đó là triển lãm trưng bày, trình diễn các di sản văn hóa phi vật thể, Lễ hội truyền thống, trò chơi dân gian tiêu biểu, giao lưu văn hóa cộng đồng; trưng bày, giới thiệu quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, sản vật, thủ công mỹ nghệ đặc trưng địa phương kết hợp trình diễn thao tác nghề truyền thống.

“Sự hưởng ứng và tham gia đông đảo của các đoàn quốc tế cùng với các hoạt động văn hóa đa dạng là minh chứng cho tính năng động, đoàn kết vốn có của các quốc gia ASEAN.” - Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái, khẳng định.

Không gian di sản văn hóa các nước ASEAN là sự kiện nổi bật tại Festval Di sản Quảng Nam lần thứ V năm 2013 nhằm tôn vinh, quảng bá Di sản văn hóa Việt Nam đến với bạn bè quốc tế, là dịp quảng bá tiềm năng du lịch của địa phương, hưởng ứng “Tuần văn hóa và phát triển” do UNESCO phát động. Triển lãm “Không gian di sản văn hóa các nước ASEAN” là cơ hội quý báu để các quốc gia tăng cường giao lưu, hiểu biết văn hóa giữa các nước trong khu vực”- ông Huỳnh vĩnh Ái nhấn mạnh.

Cũng trong tối 21/6, tại Đô thị cổ Hội An, “Đêm phố cổ Hội An đầu thế kỷ XX” được tái hiện khá sinh động. Du khách được hòa mình trong khung cảnh không gian Hội An xưa, với những hình ảnh quen thuộc của Chùa Cầu, đình chùa, nhà cổ với mái ngói rêu phong, đèn lồng lung linh bên bờ Sông Hoài và tham gia ra các hoạt động trò chơi dân gian như bài chòi, đập nồi đất, đánh cờ, học viết thư pháp, hò khoan đối đáp, dân ca, biểu diễn nghệ thuật cổ truyền, nhóm nhạc gia đình, thơ truyền thống, thả hoa đăng…

Theo VOV


Bình luận ({{total}})

{{item.Body}}

{{item.Title}} - {{item.CreatedDate}} | Trả lời

{{sitem.Title}} - {{sitem.CreatedDate}}

Viết bình luận

Bạn đọc vui lòng gõ chữ có dấu, góp ý có tính văn hóa, xây dựng và chịu trách nhiệm về ý kiến của mình. Nội dung góp ý của bạn đọc được đăng tải là do Ban Biên tập tôn trọng dư luận xã hội, nhưng đó không phải là quan điểm của Tạp chí điện tử Văn hiến Việt Nam.

Nội dung

Họ tên

Email

Điện thoại

 

{{item.Title}}
  • Bình luận mới
  • Bài đọc nhiều
{{item.Title}}